Sidebar

Thứ Sáu
23.02.2024

Suy niệm: Nhờ Mẹ đến với Chúa

thevisitation

Vào những ngày gần đến Lễ Giáng Sinh, nếu để ý, chúng ta sẽ thấy hình ảnh của Mẹ Maria thường được nhắc đến trong các Bài đọc Phụng vụ. Tại sao như vậy? Vì Mẹ giữ vai trò quan trọng trong Mầu nhiệm Nhập Thể. Thiên Chúa có chương trình cho con người và để chương trình đó được thực hiện cách tốt đẹp, Ngài cũng cần đến sự cộng tác của con người. Nếu nguyên tổ đã chống lại ý định của Thiên Chúa, thì trái lại, Mẹ Maria đã tích cực cộng tác bằng thái độ khiêm nhường với hai tiếng “Xin vâng” nên chương trình của Thiên Chúa đã được thực hiện.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Luca thuật lại việc Mẹ Maria viếng thăm bà Elisabet. Khi hay tin người chị họ mang thai trong lúc tuổi già, Mẹ Maria đã “vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa. Vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Elisabet” (x. Lc 1,39-40). Mẹ đã đến để chung vui và cùng với người chị họ tạ ơn Thiên Chúa vì Người đã ban cho bà người con khi tuổi đã “xế chiều”. Nhờ sự hiện diện của Mẹ mà Chúa Thánh Thần đã tác động để bà Elisabet nhận ra Mẹ Maria không chỉ là người em họ của mình mà còn là Mẹ của Đấng Cứu Thế. Cũng chính trong cuộc gặp gỡ này, bà Elisabet đã thốt lên lời chúc khen Mẹ Maria: “Em được có phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc” (Lc 1,42).

Quả thật, diễm phúc lớn lao của Mẹ Maria là do ngài luôn tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa. Ngày xưa, vì bà Eva nghi ngờ tình thương của Thiên Chúa nên chính bà đã cắt đứt ân sủng với Thiên Chúa, giờ đây, nhờ lòng tin và tiếng “Xin vâng” của Mẹ Maria đã đem lại cho nhân loại ơn giải thoát và cánh cửa thiên đàng được mở ra: “Chữ Eva Mẹ đảo vần, thành Ave gửi bình an cho đời” (Thánh Thi Kinh Chiều II, Lễ Chung Đức Trinh Nữ Maria).

Thật thế, con người kể từ khi phạm tội đã đánh mất ơn nghĩa thánh với Thiên Chúa, đánh mất phương hướng dẫn đến nguồn hạnh phúc vĩnh cửu. Như vậy, trước thềm chuẩn bị đón mừng lễ Chúa Giáng Sinh chúng ta phải làm gì? Noi gương Mẹ Maria, mỗi khi rước Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta hãy mau mắn đem Chúa đến với tha nhân, để Chúa cũng đến trong cuộc đời của họ và Người sẽ thánh hoá cho gia đình của họ. Chúng ta đang sống trong sự nhiễu loạn bởi đại dịch Covid-19, mọi hoạt động của con dường như đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, vì thế, nhiều người phải tất bật tìm đủ mọi cách để góp phần thiết lập lại trạng thái “bình thường mới”, nhiều người phải vất vả tất bật tìm kiếm cho gia đình “miếng cơm manh áo”. Thế nhưng, trong hoàn cảnh khốn khó này, cũng có nhiều người vô tâm, chỉ biết lo cho bản thân mình mà không dành nhiều thời giờ để quan tâm đến người khác, vì thế, không chỉ đối mặt với dịch bệnh mà nhiều người còn phải đón nhận sự cô đơn và lạnh nhạt từ người khác.

Suốt cả Mùa Vọng, Giáo Hội mời gọi người Kitô hữu hãy ăn năn sám hối, dọn lại những ngỏ ngách trong tâm hồn, bước ra khỏi sự an toàn của bản thân để dọn đường cho Đấng Cứu Thế ngự đến. Đặc biệt, trong Chúa Nhật IV Mùa Vọng này, Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy chiêm ngắm hình ảnh Mẹ Maria, người Mẹ luôn mang niềm hy vọng của Chúa Giêsu đến cho con người. Chúng ta hãy học nơi Mẹ cái nhìn quan tâm chia sẻ và đôi chân mau mắn mang Chúa đến cho mọi người xung quanh như Mẹ đã thực hiện cho bà Elisabet.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã làm gương cho nhân thế qua đời sống “Xin vâng” của Mẹ. Dù biết rằng, vâng theo thánh ý Thiên Chúa sẽ đem lại cho Mẹ nhiều xáo trộn trên đường đời, nhiều khó khăn thử thách xảy đến. Thế nhưng, niềm tin tưởng vào Thiên Chúa đã làm cho tâm hồn Mẹ luôn được an bình, và chính sự bình an ấy đã thôi thúc Mẹ ra đi mang Chúa đến cho người khác, vì biết rằng, con đường Mẹ đi lúc nào cũng có Chúa đồng hành. Hỡi Mẹ Maria đầy ơn phúc, xin Mẹ hãy đồng hành cùng đoàn con đang trên hành trình dương thế có lắm chông gai. Xin Mẹ hãy là sao Bắc Đẩu chỉ đường dẫn lối cho chúng con đến cùng với Chúa, như Chúa đã qua Mẹ mà đến với chúng con. Amen.

Tác giả: Step. Phạm Ngọc Duy

1294