Sidebar

Thứ Tư
06.12.2023

Suy niệm: Phúc cho những ai biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa!

sn1


Thời gian gần đây, trên các trang truyền thông xã hội thường xuyên cập nhật những diễn biến về tình hình chiến sự giữa Nga và Ucraina. Trước bối cảnh đó, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện cho hòa bình trên thế giới, đặc biệt cho hai nước Nga và Ucraina có sự đàm phán chấm dứt chiến tranh. Cũng trong tháng ba này, người Kitô hữu còn được mời gọi sống trong tâm tình Mùa Chay bằng cách gia tăng hy sinh, đào sâu cầu nguyện và nhất là thúc đẩy lòng ăn năn sám hối nơi mỗi người, hầu xứng đáng đón chờ mầu nhiệm Phục Sinh của Đức Kitô. Mùa Chay không chỉ mời gọi ta thay đổi bề ngoài mà thôi, nhưng sâu bên trong Thiên Chúa muốn mời gọi mỗi người hãy lắng động tâm hồn để lắng nghe Lời Chúa và biết lắng nghe nhau.

Tổ phụ Abraham trong bài Sáng Thế hôm nay, được Chúa kêu gọi từ bỏ quê hương để đến nơi Chúa sẽ chỉ cho ông, mà không có gì là bảo đảm, ngoại trừ niềm tin là bảo chứng duy nhất của ông với Thiên Chúa. Chính vì lắng nghe và tin tưởng, Thiên Chúa đã thiết lập giao ước với ông và ông được Chúa chúc phúc cho dòng dõi đông đúc, đất đai màu mỡ “và vì thế, Thiên Chúa kể ông là người công chính.” (St 15,6) Cũng chính nhờ sự lắng nghe và vâng theo ý Chúa, Thiên Chúa luôn dõi mắt theo từng bước chân của Abraham cùng gia đình ông, Người luôn bao bộc chở che vì sự trung tín của ông và Người đã vẽ "những nét cong thành đường thẳng" trên cuộc đời của ông và gia đình ông.

Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Philipphê cho ta thấy, cũng chính nhờ lắng nghe và tin tưởng vào Chúa “thân xác chúng ta sẽ biến đổi nên giống thân xác vinh hiển của Người.” (Pl 3,21) Thánh Phaolô đã trình bày kinh nghiệm ấy trong chính hành trình của cuộc đời ngài. Trong hành trình đó, thánh nhân giới thiệu điểm đến của cuộc xuất hành cuộc đời không phải là của cải vật chất, danh vọng hay vinh hoa phú quý trần gian, cũng không phải là địa vị hay quyền lực xã hội, nhưng quê hương đích thực là Nước Trời, nơi đó tất cả chúng ta sẽ được biến đổi trong vinh quang của Thiên Chúa, con người không còn phải đau khổ, không còn phải lệ thuộc vào quyền lực của tội lỗi, nhưng con người sẽ được Đức Kitô biến đổi trở nên giống thân xác của Ngài.

Trong tường thuật Tin Mừng hôm nay, thánh Luca thuật lại biến cố Chúa Giêsu Hiển Dung trên núi cao. Biến cố càng long trọng hơn khi có lời xác nhận của Chúa Cha “Đây là Con yêu dấu của Ta, các ngươi hãy vâng nghe Lời Người.” (Lc 9,35) Vậy Lời Người là lời nào để ta lắng nghe? Thứ Tư lễ Tro vừa qua, Giáo Hội mời gọi: “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.” (Mc 1,15) Lời mời gọi ấy, ngày nay mỗi người trong chúng ta có sống như Chúa mong muốn không? Trước khi chịu khổ hình, Chúa Giêsu để lại lời dạy yêu thương cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như chính Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12). Ta đã sống lời dạy này như thế nào?

Cũng như các môn đệ được chứng kiến cuộc biến hình của Chúa Giêsu và lắng nghe lời tuyên phán của Chúa Cha, mỗi người Kitô hữu hôm nay cũng được mời gọi hãy lắng nghe lời dạy “hãy yêu thương nhau” để được biến đổi con người yếu đuối, tội lỗi của mình mỗi ngày nên tốt hơn. Sự biến đổi ấy không chỉ qua việc lắng nghe bằng đôi tai bên ngoài, nhưng là một sự đòi hỏi biến đổi bằng cả trái tim. Thế nhưng có được bao nhiêu người biết lắng nghe lời mời gọi của Chúa để can đảm sửa đổi cuộc đời mình, có được bao nhiêu người dám phiêu lưu như Abraham để ra đi trong sự vô vọng của con người nhưng trong chương trình của Thiên Chúa? Có mấy ai dám mạo hiểm đặt cuộc đời được cho là điên dại này, để được Nước Trời làm gia nghiệp như thánh Phaolô?  Khi nhìn vào thực tế đời sống mới thấy, chính những hơn thua vật chất, danh vọng, quyền lợi đã đưa dẫn con người ngày càng đi xa Chúa mà vương vấn với tội lỗi, con người ta bám vào đời sống xác thịt hơn lo cho đời sống thần linh, đã làm cho hình ảnh của Thiên Chúa nơi mỗi người dần dần bị lu mờ. Chúng con đã bao lần cảm thấy thất vọng vì sự yếu đuối tội lỗi của mình, đã bao lần chúng con muốn sửa lại cho tốt hơn, nhưng vì quá cậy dựa vào sức mình nên chúng con thất nại hết lần này đến lần khác.

Mùa Chay được coi là một cuộc xuất hành của các Kitô hữu. Mỗi người chúng ta được mời gọi bước vào cuộc xuất hành đó dưới sự hướng dẫn của Đức Giêsu, để hoán cải tâm hồn, để nhận chìm con người yếu hèn của ta vào lò lửa đầy tình yêu thương xót của Thiên Chúa, hầu tất cả trở thành những con người mới trong Đức Kitô và xứng đáng được tham dự vào bàn tiệc trên thiên quốc với Người. Ta cần phải thay đổi, cần phải nhìn vào chính mình để cố gắng, đừng dùng cuộc đời của tha nhân là tấm gương nhưng hãy nhìn vào mình. Dù sống ơn gọi nào, dù trong hoàn cảnh nào, dù ở thế hệ nào, đều được Chúa mời gọi bước vào cuộc xuất hành tình yêu đó, trong hành trình đó, Thiên Chúa sẽ chuẩn bị cho mình đủ hành trang và lòng tự tin để lên đường.

Đây là Con Ta yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người.” Lạy Chúa, xin cho tất cả những ai đang sống trong đam mê chức quyền, danh vọng, giàu sang, lạc thú cho mình được ơn giải thoát khỏi cảnh ngục tù ấy mà lắng nghe lời Chúa trong lương tâm và những lời xây dựng chân thành từ cộng đoàn xã hội. Amen.

Tác giả: Step. Phạm Ngọc Duy

1028