Sidebar

Thứ Ba
06.06.2023

Suy niệm: Tầm nhìn và cách nhìn

chuc-mung-nam-moi

 


PHÚC ÂM: Mt 6,25-34

 

 

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy bảo các con. Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình: lấy gì ăn; hay cho thân xác các con: lấy gì mà mặc. Nào mạng sống không hơn của ăn, và thân xác không hơn áo mặc sao? Hãy nhìn xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu vào lẫm, thế mà Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Nào các con không hơn chúng sao? Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể làm cho mình cao thêm một gang được ư? Còn về áo mặc, các con lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng coi chúng mọc lên thế nào? Chúng không làm lụng, không canh cửi. Nhưng Thầy nói với các con rằng: Ngay cả Salomon trong tất cả vinh quang của ông, cũng không phục sức được bằng một trong những đóa hoa đó. Vậy nếu hoa cỏ đồng nội, nay còn, mai bị ném vào lò lửa, mà còn được Thiên Chúa mặc cho như thế, huống chi là các con, hỡi những kẻ kém lòng tin? Vậy các con chớ áy náy lo lắng mà nói rằng: “Chúng ta sẽ ăn gì, uống gì, hoặc sẽ lấy gì mà mặc?” Vì chưng, dân ngoại tìm kiếm những điều đó. Nhưng cha các con biết rõ các con cần đến những điều đó. Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó Người sẽ ban thêm cho các con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai, vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy”. Đó là lời Chúa.


SUY NIỆM

TẦM NHÌN VÀ CÁCH NHÌN

 

“Tiên vàn hãy tìm Nước Thiên Chúa!”; “Ta sẽ ăn gì và mặc gì?”


Nói đến sự quan trọng của tầm nhìn, minh hoạ của Cedric Gowler thật thú vị, “Tiền thường xen vào giữa Chúa và người. Chỉ cần giữ hai xu nhỏ trước mắt, bạn sẽ không nhìn thấy những ngọn núi. Cũng không cần một số tiền quá lớn xen vào giữa chúng ta với Thiên Chúa; chỉ một chút, đặt không đúng vị trí, hiệu quả sẽ che khuất tầm nhìn, và chúng ta không bao giờ thấy Ngài!”.

Kính thưa Anh Chị em,

“Chỉ một chút, đặt không đúng vị trí, hiệu quả sẽ che khuất tầm nhìn!”. Hôm nay, ngày đầu Năm Mới, Lời Chúa cho chúng ta hai chọn lựa: chọn ‘tầm nhìn và cách nhìn’ cuộc sống mà Chúa Giêsu đề nghị hay chọn kiểu người đời, vốn chỉ bận tâm về tiền bạc, của cải. Hai điều này không bao giờ tương thích; đó là “Tiên vàn hãy tìm Nước Thiên Chúa!”, và “Ta sẽ ăn gì và mặc gì?”.

Hai chọn lựa này liên quan đến những mục tiêu và những tầm nhìn trái ngược trong cuộc sống về điều gì là quan trọng nhất. Chọn lựa này quyết định mục đích sống, hướng đi và hạnh phúc của chúng ta. Với ai thực sự cho vật chất là quan trọng, với vẻ bên ngoài, họ có thể là một Kitô hữu sống đạo; nhưng thực chất, họ không thể là một Kitô hữu thực sự dấn thân, và ngược lại.

Chúa Giêsu dạy điều mà thánh Ignatiô Loyola gọi là ‘dửng dưng’ đối với vật chất. Rõ ràng, một số vật chất như cơm ăn, áo mặc và chỗ ở là cần thiết; nhưng thái độ ‘dửng dưng’ đối với vật chất không phải là người đó không quan tâm; trái lại, đó là một người rất quan tâm! Họ quan tâm có nhiều thứ và chỉ sử dụng chúng trong chừng mực cần thiết để yêu thương và phục vụ Thiên Chúa và phục vụ những người khác vì lợi ích của Ngài.

Lo lắng về của ăn vì giờ này tôi đang đói, rất khác, so với việc liệu tôi sẽ có thức ăn vào tháng tới hay không; lo lắng về những gì đang xảy ra khi sức khoẻ tôi được chăm sóc tử tế, rất khác, so với việc tự hỏi sức khoẻ của tôi sẽ giữ được bao lâu trong những năm tới; băn khoăn vì không có tiền nhà để trả cho chủ tháng này, rất khác, so với việc tự hỏi, liệu khi nào tôi giàu. Lo lắng và bận tâm về tương lai là một sự lãng phí thời gian và năng lượng; ấy thế, chúng ta lại rất say mê chúng! Bởi lẽ, lo lắng không bao giờ rút bớt được nỗi buồn của ngày mai, nó chỉ đào huyệt chôn vùi niềm vui của ngày hôm nay. Ngày đầu năm, Chúa Giêsu mời chúng ta ngước nhìn chim trời và những bông hoa đồng nội. Chúng không làm gì ngoài việc trở nên chính mình, những con chim hồn nhiên bay lượn, những bông hoa xinh tươi trước Đấng chăm sóc. Những con chim thanh thoát và những cánh hoa ngu ngơ đẹp làm sao! Khi thời gian của chúng đến, chúng qua đi, vậy thôi! Đừng quên, Đấng chăm sóc chúng là Đấng dựng nên trời đất, biển khơi và muôn loài trong đó như bài đọc Sáng Thế hôm nay tiết lộ.

Chúng ta thường quá bận lòng để hối tiếc quá khứ hoặc lo lắng tương lai. Thật phi lý! Niềm vui và hạnh phúc chỉ có trong hiện tại. Không ở đâu khác! Nếu cứ nhìn về phía trước hay ngoái nhìn phía sau, chúng ta sẽ không bao giờ tìm thấy hạnh phúc; vì lẽ, nó đang ở đây, trong tầm tay vào mọi thời điểm. Cha Mello nói, “Bạn có mọi thứ bạn cần ngay bây giờ để hạnh phúc!”. Cuộc sống sẽ thay đổi ra sao nếu chúng ta thực sự tin vào những gì chưa tới hay những gì đã qua! Vì hạnh phúc chỉ có thể có trong giây phút hiện tại. Hạnh phúc hôm qua không còn nữa; hạnh phúc ngày mai chưa tồn tại; nếu bây giờ tôi không hạnh phúc, tôi sẽ không bao giờ!

Anh Chị em,

Ngày đầu năm, Giáo Hội muốn con cái xác định hướng đi cụ thể cho những tháng ngày sắp tới. Chúng ta tìm gì? Hẳn ai cũng tìm điều cao quý nhất, vĩnh hằng nhất. Nhưng tất cả “gì” của thế gian này tìm kiếm đều quá ngắn ngủi, bèo bọt so với Nước Thiên Chúa. Bởi lẽ tìm kiếm và sở hữu Nước Thiên Chúa là có chính Chúa, có Chúa là có tất cả; không chỉ đời này mà có cả thiên đàng đời sau. 365 ngày đang mở ra trước mắt, chắc chắn vui và buồn, hạnh phúc và khổ đau sẽ xen lẫn. Nhưng nếu biết hướng tầm nhìn vào Thiên Chúa như Chúa Giêsu đề nghị, chúng ta sẽ tin tưởng, an tâm vững bước. “Tiên vàn hãy tìm Nước Thiên Chúa, mọi sự khác Ngài sẽ ban cho”, đó là một ‘tầm nhìn và cách nhìn’ đúng đắn nhất. Phaolô thật chí lý qua thư Philipphê hôm nay, “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại, vui lên anh em!”.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, xin cho con có một ‘tầm nhìn và cách nhìn’ của Chúa, hầu con có thể tự tin đi vào Năm Mới với đôi tay rộng mở để nhận và để trao!”, Amen.


Tác giả: Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

 

402