Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Suy niệm: Thân phận bụi tro

sn


“Hỡi người hãy nhớ mình là bụi tro, một mai người sẽ trở về bụi tro.”

Lời bài hát quen thuộc một lần nữa vang lên, nhắc nhở mỗi người Kitô hữu ý thức về thân phận của mình. Mỗi năm, trước khi cử hành một mầu nhiệm quan trọng, Giáo Hội đều dành một khoảng thời gian cần thiết để mỗi người Kitô hữu có sự chuẩn bị tốt nhất.

Nếu Mùa Vọng là khoảng thời gian Giáo Hội dành để đón chờ Đấng Cứu Thế đến với con người, thì Mùa Chay chính là “khoảng trời riêng” để dẫn đưa con người trở về với Thiên Chúa qua trung gian là “cuộc Tử nạn và Phục sinh” của Đức Kitô. Cũng vậy, nếu những việc chúng ta làm trong Mùa Vọng được xem như những “cọng rơm” để sưởi ấm Chúa Hài Đồng trong đêm Giáng Sinh; thì trong Mùa Chay, chúng ta cũng hãy dâng những hy sinh như những “giọt dầu thơm” để cộng tác vào việc ướp xác Đức Kitô hầu chờ đón Người quang lâm khải hoàn.

Các bài đọc trong ngày Lễ Tro hôm nay đều nhấn mạnh đến chủ đề sám hối. Sám hối chính là thật tâm quay trở về, quay về với chính lương tâm của mình, quay về trong tình nghĩa anh em và trên hết là quay về với Thiên Chúa, Đấng giàu lòng xót thương. Để khai mở 40 ngày chay thánh, Giáo Hội dùng hình ảnh xức tro để mở ra cánh cửa dẫn đưa mỗi người Kitô hữu bước vào từng ngõ ngách của tâm hồn mình, can đảm chấp nhận “xé bỏ” những gì nguy hại đang bám chặt tâm hồn mình.

Qua cử chỉ rắc tro trên đầu, Giáo Hội muốn hướng mỗi người Kitô hữu đến một cử chỉ cao đẹp hơn: xức tro trong tâm hồn. Như lời Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt trong quyển Tấm Bánh Cho Đời: “Hãy xức tro vào những kiêu căng nơi cõi lòng, để tâm hồn trở nên khiêm nhường bé nhỏ hơn. Hãy xức tro vào những hận thù ghen ghét, để nó đau đớn vì đã không biết yêu thương. Hãy xức tro vào tính ích kỷ nơi bản thân, để nó biết mở ra chia sẻ cho mọi người. Hãy xức tro vào những chia rẽ bất hòa để tẩy sạch những vết thương, hàn gắn tình hiệp nhất. Xé áo chẳng có ích lợi gì nếu ta không xé lòng ra. Lòng ta bấy lâu đã gắn bó với tội, đã ăn sâu vào tâm hồn. Muốn dứt lìa ta phải xé nó ra. Xé ra khỏi những đam mê dục vọng bất chính. Xé ra khỏi thói nô lệ danh vọng chức quyền, những tiền bạc của cải, những tự ái giận hờn, … giờ đây phải xé nó ra. Đau đớn lắm. Vết thương sẽ nặng lắm. Máu sẽ chảy nhiều lắm. Nhưng khi đã cắt bỏ được hết những ung nhọt độc hại, linh hồn ta sẽ nhẹ nhàng trong sạch và lớn mạnh vì được đầy ơn phúc và tình yêu Chúa”.

Trên tất cả, chúng ta phải trở về. Như lời Thánh Phaolô trong thư thứ hai gửi tín hữu Côrintô khuyên bảo: “Hãy lo làm hòa với Thiên Chúa.” (2Cr 5,20) Lời nhắc nhở ấy luôn vang vọng tới mọi người Kitô hữu hôm nay, nhất là trong thời gian Giáo Hội mời gọi sống tâm tình Mùa Chay. Con đường đưa dẫn chúng ta đến với Thiên Chúa đang bị tắt nghẽn bởi những thói đời, những lo lắng vật chất, những tham vọng chiếm hữu và hưởng thụ, tất cả đang ngày càng lôi kéo chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa.

Tuy nhiên, con người càng bất xứng bao nhiêu, thì tình yêu của Thiên Chúa càng tuôn trào bấy nhiêu. Từng ngày, Ngài vẫn chờ đợi chúng ta quay về, nơi thập giá Đức Kitô vẫn đang dang rộng vòng tay yêu thương chờ đón chúng ta, nơi Nhà Tạm đơn sơ vẫn luôn vang vọng lời mời gọi tha thiết của Ngài. Thiên Chúa hằng luôn yêu thích sự sám hối của chúng ta, Ngài sẵn sàng tha thứ và ban sự sống cho con cái mình. Ước chi việc lãnh nhận chút tro trên đầu cùng với lời mời gọi “hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” sẽ làm thức tỉnh cõi lòng u mê nơi mỗi người chúng ta.

Lạy Chúa, nếu cuộc sống của con không có Chúa, mùi bùn đất trong con sẽ bốc lên; nếu trái tim con không có tình yêu như Chúa, nó sẽ trở nên khô cằn chai sạn; và nếu mọi việc con làm không có sự đồng hành của Chúa, nó chỉ như "thùng rỗng kêu to" mà thôi. Xin giúp con biết chạy đến với Chúa, không chỉ qua biểu hiện bên ngoài nhưng còn với hành động của cả trái tim con. Amen.

Tác giả: Step. Phạm Ngọc Duy

1352    02-03-2022