Sidebar

Chúa Nhật

01.10.2023

Suy niệm: Thì thầm

transfiguration-1


PHÚC ÂM: Mt 17, 1-9

Khi ấy, Chúa Giêsu đã gọi Phêrô, Giacôbê và Gioan là em ông này, và Người đưa các ông tới chỗ riêng biệt trên núi cao. Người biến hình trước mặt các ông: mặt Người chiếu sáng như mặt trời, áo Người trở nên trắng như tuyết. Và đây Môsê và Êlia hiện ra, và đàm đạo với Người. Bấy giờ ông Phêrô lên tiếng, thưa Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm. Nếu Thầy ưng, chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia". Lúc ông còn đang nói, thì có một đám mây sáng bao phủ các Ngài, và có tiếng từ trong đám mây phán rằng: "Đây là Con Ta yêu dấu rất đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người". Nghe thấy vậy, các môn đệ ngã sấp xuống, và hết sức sợ hãi. Bấy giờ Chúa Giêsu đến gần, động đến các ông và bảo: "Các con hãy đứng dậy, đừng sợ". Ngước mắt lên, các ông thấy chẳng còn ai, trừ ra một mình Chúa Giêsu. Và trong lúc từ trên núi đi xuống, Chúa Giêsu đã ra lệnh cho các ông rằng: "Các con không được nói với ai về việc đã thấy, cho tới khi Con Người từ cõi chết sống lại". 

SUY NIỆM
THÌ THẦM

“Trỗi dậy đi, đừng sợ!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Với trình thuật Chúa Giêsu Biến Hình trên núi, phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật hôm nay là một lời mời gọi! Một lời mời gọi ra đi, một lời mời gọi chỗi dậy, một lời mời gọi đừng sợ; và nhất là một mời gọi lắng nghe cho được tiếng Chúa Giêsu đang ‘thì thầm’ với bạn và tôi như Ngài đã thì thầm với ba môn đệ, “Trỗi dậy đi, đừng sợ!”.

Bài đọc Sáng Thế là một lời ‘thì thầm’ Thiên Chúa dành cho Abraham, “Hãy ra đi!”. Ngài đề nghị Abraham từ bỏ hết những gì là an toàn để đi đến một nơi mà Ngài sẽ chúc phúc kèm theo lời hứa, “Hãy rời bỏ xứ sở, họ hàng và nhà cha ngươi, mà đi tới đất Ta sẽ chỉ cho ngươi! Ta sẽ làm cho ngươi thành một dân lớn, sẽ chúc phúc cho ngươi”. Abraham ra đi theo lời Chúa dạy, và ông được chúc phúc, trở nên cha của một dân tộc được Thiên Chúa ở cùng.

Trong bài đọc hai, Phaolô cũng ‘thì thầm’ với Timôthê, đứa con yêu dấu của ngài. Phaolô nhắc nhở ơn kêu gọi và sự soi sáng của Thiên Chúa dành cho người môn đệ thân tín, “Con hãy đồng lao cộng khổ với cha để loan báo Tin Mừng; Ngài đã cứu độ và kêu gọi chúng ta vào dân thánh… do kế hoạch và ân sủng của Ngài”. Đó cũng là lời nhắn nhủ dành cho mỗi người chúng ta, những người qua Bí Tích Rửa Tội, được thừa hưởng ân sủng nhờ sự chết và phục sinh của Chúa Kitô, trở nên con cái Thiên Chúa và lãnh nhận mọi ân huệ đời đời của Ngài.

Với trình thuật Tin Mừng, chúng ta được mời gọi chiêm ngắm thần tính rạng ngời của Chúa Giêsu, Đấng luôn làm đẹp lòng Chúa Cha, cũng là Đấng Chúa Cha tuyên bố, “Con là con rất yêu dấu của Ta!”. Đứng trước vẻ rạng ngời của Thầy cùng với tiếng nói tự trời phát ra, ‘Con là con yêu dấu của Ta’, ba môn đệ khiếp sợ và ngã sấp xuống đất. Nhưng Tin Mừng nói, “Bấy giờ Chúa Giêsu đến gần, động đến các ông và bảo, “Trỗi dậy đi, đừng sợ!””. Đây cũng là thông điệp Mẹ Hội Thánh nhắn nhủ mỗi người chúng ta, “Trỗi dậy đi, đừng sợ!”; đó cũng là lý do tại sao trình thuật Biến Hình lại được đọc vào những ngày đầu Mùa Chay.

Darryl Bell nói, “Thông thường việc chúng ta dâng hiến đời sống cho Chúa Kitô không phải là một điều gì to tát, vinh quang. Nó được thực hiện trong tất cả những hành động yêu thương nho nhỏ; ‘25 xu mỗi lần, không phải 2.000 dollars mỗi năm’. Thật dễ dàng để ra đi trong ánh hào quang chói lọi; khó hơn để sống một đời sống Kitô hữu từng chút một trong một chặng đường dài. Mỗi lần làm được một điều nhỏ bé như thế, bạn sẽ nghe tiếng Ngài ‘thì thầm’, “Ta rất thích, con yêu!”.

Anh Chị em,

“Ta rất thích, con yêu!”; ‘25 xu mỗi lần, không phải 2.000 dollars mỗi năm’. Mùa Chay, mùa mời gọi chúng ta dâng hiến những hy sinh nhỏ bé mỗi khi có dịp; mùa lắng nghe cho được những lời yêu thương này. Mùa Chay, đồng thời, cũng là mùa mời gọi chúng ta chỗi dậy, ra đi, và đừng sợ hãi. Chuỗi mời gọi này, suy cho cùng, là hãy bước ra ánh sáng, từ bỏ tội lỗi cùng mọi tính hư nết xấu mà không chút sợ hãi. Hãy trỗi dậy, đừng sợ, dù con có bất xứng yếu hèn đến đâu! Hãy trỗi dậy, đừng sợ, dù con có sa đi ngã lại bao lần! Hãy trỗi dậy, đừng sợ, dù con cờ bạc rượu chè! Hãy trỗi dậy, đừng sợ, dù con trai gái hút xách! Hãy trỗi dậy, đừng sợ, dù con đã nổi loạn trong đời dâng hiến! Hãy trỗi dậy, đừng sợ, khi con mải tham sân si! Hãy trỗi dậy, đừng sợ, dù con đang bị giày vò bởi tội lỗi! Hãy nhìn lên thập giá Chúa Kitô, Đấng đã từng hiển dung rạng ngời, nay đang giãy giụa vì yêu thương bạn và tôi; Ngài chết để cứu chuộc tôi!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, Chúa không cần những gì to tát, cho con biết dâng Chúa ‘25 xu’ mỗi khi; như thế, Chúa sẽ thích hơn. Tiếng ‘thì thầm’ của Chúa sẽ giúp con can đảm chỗi dậy mỗi ngày!”, Amen.


Tác giả: Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

119