Sidebar

Thứ Ba
23.04.2024

Suy niệm Thứ Năm ngày 21 tháng 12

z49943793389065f89429e4863f5962549e2d76f6921da

 Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Lu-ca (Lc 1, 39 - 45)

Ngày ấy, Ma-ri-a chỗi dậy, vội vã ra đi tiến lên miền núi, đến một thành xứ Giu-đê-a. Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào bà I-sa-ve, và khi bà I-sa-ve nghe lời chào của Ma-ri-a, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà; và bà I-sa-ve được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: “Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này, tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện”.

SUY NIỆM LỜI CHÚA

Trong cuộc sống thường ngày, người ta thường hay thăm viếng nhau. Làm thế nào để giúp cho những cuộc thăm viếng trở nên có ý nghĩa nhất?

Thật vậy, sự thăm viếng của Đức Maria trong Tin Mừng hôm nay dạy chúng ta những bài học hay để làm cho sự viếng thăm mang lại nhiều ích lợi lớn lao:

1. Đức Maria như là hòm bia Tân ước:

Thánh Luca cố ý viết câu chuyện Tin Mừng về sự viếng thăm của Đức Maria tới gia đình bà Ê-li-sa-bét giống với câu chuyện Đavít mang hòm bia về Giê-rusalem trong sách Samuel. Hòm bia tiến về Giê-rusalem, Đức Maria cũng hướng tới Giê-rusalem trong chuyến viếng thăm này. Đavít kêu rằng: “làm sao hòm bia của Chúa đến nhà tôi được”. Ê-li-sa-bét cũng thốt lên: “Bởi đâu tôi được mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi”. Hòm bia ở nhà ông Obed-Ê-đom 3 tháng, Đức Maria cũng ở nhà Ê-li-sa-bét 3 tháng. Trong đời sống thường ngày, nhiều cuộc viếng thăm các gia đình được mời gọi viết lại, tường thuât lại theo khuôn mẫu chung này: Mỗi người được mời gọi trở thành người mang Chúa đến viếng thăm và gặp gỡ anh chị em mình và phục vụ họ cách nhiệt tình và khiêm tốn.

2. Gia đình bà Ê-li-sa-bét tràn ngập niềm vui: Khi Mẹ đến viếng thăm, gia đình bà Ê-li-sa-bét tràn ngập niềm vui. “Bà được tràn đầy thánh Thần và đứa con trong bụng nhảy lên vui sướng.” Dấu chỉ nhận ra người có Chúa trong tâm hồn là họ luôn đem niềm vui và bình an cho tập thể mà họ hiện diện, trong một cộng đoàn mà họ tham gia, cho những tâm hồn anh chị em mà họ gặp gỡ. Qua biến cố ngôi hai nhập thể, nếu Đức Maria chỉ ngồi ở nhà, người ta sẽ không thể nghe được lời chúc tụng Thiên Chúa của bà Isave: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc”. Người ki-tô hữu rước Chúa vào tâm hồn qua mỗi thánh lễ tham dự, nếu họ biết ra đi thực thi đức ái như Mẹ Maria, thì Thiên Chúa là tình yêu sẽ được mọi người ca tụng và tôn vinh.

3. Những điều xảy ra khi hai người nữ thánh thiện gặp nhau: Khi Đức Maria bước vào nhà và chào bà Ê-li-sa-bét, Chúa Giê-su và Gioan Tẩy giả có những giây phút thật êm đềm trong lòng mẹ. Tai các ngài được nghe hai người mẹ nói những lời thánh thiện, và thấm đầy những lời dạy của Kinh Thánh. Thánh Gioan nhảy mừng vui sướng trong lòng trước lời chào của đức Maria. Bà Isave chúc tụng Thiên Chúa. Sau đó, Đức Maria cũng cất lên lời kinh magnificat ngợi khen Thiên Chúa.

Nguyện xin Chúa luôn đồng hành với mọi cuộc gặp gỡ, viếng thăm của chúng ta hôm nay, để Thiên Chúa đến được với dân Người. Amen.
Tác giả: Phaolô Phạm

198    21-12-2023