Sidebar

Thứ Ba
23.04.2024

Suy niệm Thứ Năm Tuần II Mùa Vọng

z497142482598895929e4b7a44f61269aac790e0e41cf6

Trong Tin mừng hôm nay, trước tiên, Chúa Giêsu nhắc đến Gioan Tẩy Giả với sự khen ngợi. Kế đến, Ngài cho biết con người phải tìm kiếm nước trời bằng nổ lực lớn lao. Đây là 2 ý tưởng chính mà chúng ta sẽ suy niệm để sống Lời Chúa hôm nay.

1. Chúa Giêsu khen ngợi Gioan Tẩy Giả: Gioan Tẩy Giả là vị tiền hô với sứ mệnh quan trọng: chuẩn bị con đường tâm hồn để dân Do Thái đón Đấng Cứu Thế. Trong trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu khen ngợi Gioan tiền hô: “Trong những con cái người nữ sinh ra, chưa từng có ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả”. Nhiều chi tiết khác trong Kinh Thánh sẽ giúp chúng ta hiểu lý do mà Chúa Giêsu khen ông. Trước tiên, Gioan là một con người quả cảm, không bao giờ chịu thua sự dữ. Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng Lc 7, 24, : “Các ngươi xem gì trong hoang địa, một cây sậy phất phơ trước gió, hẳn không phải”. Gioan không phải là một cây sậy phất phơ trước gió. Gioan rất mạnh mẽ, can đảm. Thứ đến, Gioan dám hy sinh vì sứ mạng. Ông từ bỏ mọi thứ để sống cuộc đời nghèo khó nơi hoang địa: ăn châu chấu, uống mật ong rừng, mặc áo da thú…Đặc biệt, Gioan dám lãnh nhận một sứ vụ mà ông biết là khó khăn, và ông đã dùng mạng sống mình để làm chứng cho sự thật. Quả thật, Gioan xứng đáng với lời ca ngợi của Đức Giêsu. Ông có một đời sống đẹp lòng Thiên Chúa.

Tin mừng sẽ mang đến niềm vui lớn lao cho những ai từng khao khát sống đẹp lòng Chúa bằng cách nổ lực tập luyện các nhân đức, bởi vì Tin Mừng cũng mang tin vui về lời khen của Thiên Chúa dành cho những ai đang sống đẹp lòng Ngài bằng những nổ lực giống như Gioan Tẩy Giả. Hôm nay, khi thực hành những nhân đức tốt, hãy tập thói quen để cho tâm hồn tràn ngập hạnh phúc, thói quen cảm nhận nụ cười của Thiên Chúa khi chúng ta đang làm điều tốt trước mặt Ngài. Trong tất cả những việc làm tốt đó, đáng khen ngợi nhất là làm với ý hướng để cho Chúa được đến với tâm hồn của những người chung quanh mình, bởi vì đó là cách chúng ta đang tiếp tục sứ vụ của Gioan trong một hoàn cảnh mới của chương trình cứu độ.

2. Phải nổ lực hết mình thì mới đạt được nước trời. Chúa Giêsu nói: “Từ thời Gioan Tẩy Giả đến giờ, nước trời phải dùng sức mạnh mà chiếm lấy, và những kẻ mạnh mẽ can đảm mới chiếm được.” Trước Gioan Tẩy Giả, người ta vào thiên đàng nhờ sống theo lề luật và lời các tiên tri. Phúc Âm về nước trời được truyền ra khoảng từ thời Gioan Tẩy Giả. Phúc âm đòi hỏi một sự tích cực để vào thiên đàng. Gioan là tấm gương điển hình về việc nổ lực để vào được nước trời. Ông nổ lực bằng lời rao giảng, bằng cách sống, và bằng sự hy sinh mạng sống mình. Không ai tự trôi giạt vào thiên đàng. Thiên đàng chỉ mở cửa cho những ai sống hết mình, nổ lực hết mình để tìm kiếm nó và để vào cho được nơi đó. Việc vào nước trời dường như được mô tả mang tính bạo lực: “dùng sức mạnh để chiếm lấy”. Thật vậy, Chúa Giêsu muốn nói trước về những bắt bớ trong tương lai mà các tông đồ, mà Giáo hội phải đối diện. Kitô hữu phải có tinh thần mạnh mẽ, can trường để chiến đấu và giữ vững niềm tin trước những kẻ bách hại mình.

Với cái nhìn đức tin, chúng ta hiểu rằng Tin Mừng hôm nay được đọc lên cho những cám dỗ, yếu đuối trong mỗi con người chúng ta: yếu đuối xác thịt, cám dỗ về tiền của, ham muốn về danh vọng, lời khen…những cám dỗ ấy đang làm chúng ta chao đảo, mất phương hướng, trở nên mềm yếu trong nhân cách, trong cung cách thờ phượng Chúa …Một lần nữa, hãy nghe Lời Chúa nghiêm túc nói: Muốn vào nước trời, muốn rỗi linh hồn, phải nổ lực chiến đấu từng ngày với cám dỗ, với sự dữ. Mùa vọng, hãy tỉnh thức để thường xuyên hỏi rằng: phải chăng, một lối sống quen thoả hiệp với cám dỗ, thiếu sự can đảm chiến đấu với sự dữ sẽ có nguy cơ mất phần rỗi linh hồn dù bạn là ai?

Sống mùa vọng, xin Chúa dạy chúng ta biết đổi mới tâm hồn bằng cách tìm kiếm nước trời nhờ việc thực hành các nhân đức tốt để làm đẹp lòng Chúa, bằng cách bắt đầu cuộc chiến đấu thiêng liêng với những cám dỗ trong chính con người chúng ta.

Tác giả: Lm. Phaolô Phạm 

228    14-12-2023