Sidebar

Thứ Ba
23.04.2024

Suy niệm Thứ Sáu Tuần II Mùa Vọng

z4974811922422417ce85a5ebfffaffb585c36f5d20f0e

Nhiều người kitô hữu có kiểu sống đạo ngược đời: chỉ muốn Chúa theo ý mình chứ không để ý đến việc tìm kiếm ý Chúa để thi hành. Trước kiểu sống đạo này, chúng ta cùng chăm chú lắng nghe lời dạy của Chúa Giêsu, để có những sửa đổi, canh tân đời sống nhân dịp mùa vọng này.

Trong trang Tin Mừng hôm nay, Chúa nói: “Ta sẽ so sánh thế hệ này với ai? Họ giống như bọn trẻ ngồi nơi phố chợ, gọi lủ trẻ khác mà rằng: chúng tôi thổi sáo, sao các bạn không múa nhảy; chúng tôi than vãn, sao các bạn không khóc lên.” Gioan tẩy giả đến với cuộc sống khổ chế, thì họ bảo ông bị điên. Ngược lại, Chúa Giêsu hoà mình, gần gũi, cùng ăn uống với mọi người thì họ bảo là tay ăn nhậu. Đặc biệt, trong Tin Mừng Mt 23,4, Chúa Giêsu từng nhắc nhở về kiểu sống muốn người ta làm theo ý riêng mình hơn là ý Chúa của những luât sĩ biệt phái qua việc tuân giữ lề luật. Họ chất gánh nặng trên vai người khác bằng vô số luật lệ ràng buộc, trong khi giới luật yêu thương mà Chúa dạy thì họ xem nhẹ. Gioan Tẩy giả và chính Chúa Giêsu cũng trở thành nạn nhân của sự chỉ trích, phê phán. Thánh Mathieu cho thấy Chúa Giêsu đau buồn vì cách sống này của con người: bắt tha nhân và cả Thiên Chúa làm theo ý mình chứ không biết khiêm tốn tìm ý Chúa để thực thi.  

Nổi buồn của Chúa Giêsu cũng là nổi buồn của những ai là nạn nhân sống bên cạnh những con người độc tài, gia trưởng trong gia đình, họ đạo, xã hội…Kiểu sống đó là cách sống đang làm buồn lòng Thiên Chúa vì tôi đang xúc phạm Chúa nơi tha nhân. Dấu hiệu nhận biết người có kiểu sống này là họ luôn phê bình, chỉ trích người khác, không hài lòng về bất cứ ai, bất cứ chuyện gì. Ý của họ mới là đúng, còn ý kiến của người khác thì có vấn đề. Sống mùa vọng với Lời Chúa hôm nay, đơn giản, một sự kiểm điểm khiêm tốn và sửa đổi cách sống về thói quen hay phê bình, chỉ trích người khác; một lần bước xuống khỏi chiếc ghế gia trưởng trong gia đình trong một cuộc nói chuyện với vợ, với chồng, trong một quyết định chung của tập thể; thói quen chạy tìm thánh ý Chúa qua cầu nguyện như con đường nên thánh riêng của mình; một lần nói tiếng xin vâng theo thánh ý Chúa trước một biến cố Chúa gởi đến.

Thế nhưng, chúng ta phải làm gì khi bị người ta phê phán, chỉ trích mình? Chúa Giêsu dạy rằng: “Sự khôn ngoan được biện minh bằng các việc làm của mình”. Những lời phê bình, chỉ trích của người khác không ảnh hưởng gì đến phán quyết cuối cùng của Thiên Chúa về đời sống chúng ta. Phán quyết của Chúa chỉ căn cứ trên việc chúng ta làm và giá trị công việc đó như thế nào. Người Do thái chỉ trích Gioan Tẩy Giả nhưng Gioan đã đưa được nhiều người thời đó đến với Thiên Chúa qua lời rao giảng và cách sống của ông. Cũng vậy, người Do thái phê bình Chúa Giêsu, nhưng nơi Ngài, nhân loại đã tìm thấy ơn cứu độ.

Tôi từng cảm thấy mệt mỏi vì sự phê bình, chỉ trích của người khác. Tin mừng hôm nay mang đến một niềm vui mới cho tâm hồn qua lời hướng dẫn của Chúa Giêsu. Từ nay, tôi không quan trọng lời khen tiếng chê của người khác nữa. Đó không phải là điều quan trọng của cuộc đời. Nhưng điều quan trọng là tôi đang làm một việc tốt và việc đó mang lại ích lợi cho tha nhân và làm sáng danh Chúa.

Sống Lời Chúa hôm nay, xin Chúa dạy chúng con biết tôn trọng Chúa nơi tha nhân bằng cách bỏ đi kiểu cách hay phê bình, chỉ trích người khác, cũng như khiêm tốn tìm kiếm và thực thi Lời Chúa mỗi ngày. Đồng thời, xin cho con đừng quan tâm đến người khác nói gì về con, nhưng quan tâm làm những việc thiện để giúp đỡ tha nhân và làm sáng danh Chúa. Amen.

Tác giả: Lm. Phaolô Phạm 

202    15-12-2023