Sidebar

Thứ Tư
06.12.2023

Suy niệm: Tiền bạc, của cải sẽ về tay ai?

suyniem12


Có một câu chuyện kể về một vị danh tướng, về sau trở thành một vị vua khiến cả Châu Âu kính sợ, đó là Alexander Đại đế. Trước khi chết, ông đã căn dặn cận thần của mình rằng:

"Khi ta chết hãy để tất cả các ngự y giỏi nhất khiêng quan tài của ta và cho binh sĩ rải hết vàng bạc, châu báu, ngọc ngà trên đường từ hoàng cung về huyệt mộ. Trên quan tài, hãy khoét 2 lỗ nhỏ để bàn tay ta có thể thò ra ngoài để mọi người có thể thấy được".(Sưu tầm)

Điều vị danh tướng này muốn nhắn nhủ chính là: Dù bác sĩ tài giỏi đến mức nào cũng không thể cứu được cái chết, của cải vật chất nhiều thế nào cũng không thể mua được mạng sống và khi chết đi chúng đều vô nghĩa, chúng chỉ là công cụ lót đường” mà thôi.rồi, bao nhiêu nỗ lực phấn đấu cả cuộc đời, cuối cùng cũng trắng tay. Có nhiều người đến với cuộc đời bằng hai bàn tay trắng, nhưng ra đi với đôi bàn tay nhem nhuốc bụi trần và vương vấn quá nhiều tội lỗi, nhất là khi ta để lòng mình quá dính bén quá nhiều với của cải vật chất.

Câu chuyện minh họa trên đây cho ta cái nhìn rõ hơn về việc sử dụng tiền của nơi con người. Đúng như lời mở đầu của sách Giảng Viên đã dạy: “Phù vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân” (Gv 1,2), mọi sự rồi sẽ qua đi. Vì thế, ta hãy sống sao để có một cuộc sống an nhiên tự tại, đừng theo đuổi những thứ vật chất phù phiếm, tạm bợ bên ngoài mà bỏ quên những điều tốt đẹp bên trong chính bản thân mình. Khi đó, chúng ta mới có được thứ hạnh phúc không phải vay mượn của ai, là hạnh phúc của chính ta.

Vậy hạnh phúc của chính ta ở đâu? Sách Giáo lý Hỏi thưa - Tân Định ngày xưa dạy rằng: “Hỏi, ta sống trên đời này để làm gì? Thưa, ta sống trên đời này để tìm hạnh phúc, và hạnh phúc ấy thật chỉ có ở nơi Thiên Chúa.” Quả đúng như lời thánh Phaolô dạy: “Khi đã sống lại cùng với Đức Kitô, thì anh em hãy hướng lòng trí về thượng giới nơi Đức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa.” (Cl 3,1-2) Và như vậy, chính nơi Thiên Chúa, chúng ta mới tìm gặp được nguồn hạnh phúc thật của mình.

Tất cả mọi sự trên cuộc đời này sẽ không tồn tại mãi mãi. Triết gia Heraclitus cũng đã nhận định rằng: “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông, mọi sự rồi sẽ qua đi. Vì thế, nếu cứ lo đi tìm cho mình những của cải chóng qua ở cuộc đời tạm bợ này, thì thật chẳng khác nào dã tràng xe cát biển đông”. Với những kẻ lòng chỉ hướng về của cải vật chất, Chúa Giêsu đã từng khuyến cáo rằng: Hỡi kẻ ngu dại, đêm nay người ta sẽ đòi linh hồn ngươi, thế thì những của của ngươi tích trữ sẽ để lại cho ai? Kẻ tích trữ của cải cho mình mà không làm giàu trước mặt Chúa thì cũng vậy.” (Lc 12,20-21)

Hình ảnh ông phú hộ giàu có trong bài Tin Mừng hôm nay cũng nhắc nhở mỗi người chúng ta phải tránh, đừng để lòng mình quá bám víu vào của cải vật chất, là những thứ rồi sẽ qua đi khi đời này khép lại. Vì rồi một ngày nào đó khi chết nó cũng không thể theo ta mãi mãi, nhưng nếu ta biết sử dụng của cải vật chất ở đời này, để mua lấy thửa ruộng có chứa kho tàng, và viên ngọc quý là Nước Trời, thì thật khôn ngoan và đáng khích lệ biết bao.

Trái lại, nếu chỉ biết dừng lại ở chỗ hưởng thụ và tham lam thu tích của cải đời này, thì chẳng khác nào người phú hộ trong Tin Mừng hôm nay. Những gì tôi đang sắm sửa sẽ không còn, và những gì tôi đang có sẽ mãi không thuộc về tôi nữa. Chỉ những cái tôi cho, thì mới là cái tôi đang có và sẽ có mai sau.

Lạy Chúa, điều ngu xuẩn nhất trên trần gian là con sống mà không biết mình từ đâu đến, sống để làm gì và cuộc sống mai sau sẽ đi về đâu. Người giàu có trong bài Tin Mừng hôm nay cũng được Chúa gọi là đồ ngốc” khi đã sống một cuộc đời chênh vênh như vậy. Xin Chúa ban ơn giúp sức, để mỗi người chúng con biết tìm  kiếm và sống theo những giá trị của Tin Mừng. Đồng thời luôn cảnh giác với chủ nghĩa hưởng thụ và khoái lạc luôn rình rập xung quanh, để mỗi ngày chúng con biết sống khôn ngoan thực sự như Chúa mong muốn. Amen.

 

Tác giả: Step. Phạm Ngọc Duy

932