Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Suy niệm: Trái tim hoà bình


PHÚC ÂM: Mt 1, 18-24

Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse bạn của Bà là người công chính, không muốn tố cáo Bà, định tâm lìa bỏ Bà cách kín đáo. Nhưng đang khi định tâm như vậy, thiên thần Chúa hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: "Hỡi Giuse, con vua Đavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai bởi phép Chúa Thánh Thần: Bà sẽ hạ sinh một con trai mà ông sẽ đặt tên là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội". Tất cả sự kiện này đã được thực hiện để làm trọn lời Chúa dùng miệng tiên tri phán xưa rằng: "Này đây một trinh nữ sẽ mang thai và hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta". Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền: Ông tiếp nhận bạn mình, nhưng không ăn ở với nhau cho đến khi Maria sinh con trai đầu lòng, thì Giuse đặt tên con trẻ là Giêsu.


SUY NIỆM


TRÁI TIM HOÀ BÌNH

“Đang khi định tâm như vậy, thiên thần Chúa hiện đến cùng ông trong giấc mơ”.


Kin Hubbard nói, “Các khủng hoảng mà chúng ta gặp phải có thể gọi là ‘tai ương’, do tình cờ, hay do người khác, thường mang lại những cơ hội lớn hơn! Chúng có thể thúc đẩy sự trưởng thành tâm linh; chứng tỏ sự chính trực; tạo cảm giác phụ thuộc vào Thiên Chúa; và chuẩn bị chúng ta cho một sứ vụ đáng kinh ngạc… với điều kiện, trước tiên, chúng ta phải có một ‘trái tim hoà bình!’”.

Kính thưa Anh Chị em,

Suy nghĩ của Kin Hubbard dường như được áp dụng triệt để nơi con người thánh Giuse. Tin Mừng hôm nay ghi nhận một chi tiết ít được chú ý nhưng rất thú vị là, thiên thần Chúa chỉ hiện ra với Giuse, sau khi ông quyết định làm một điều lành! Thiên Chúa chỉ tiết lộ nhiều hơn kế hoạch của Ngài cho bất cứ ai, miễn là người ấy biết phản ứng trước khủng hoảng bằng một ‘trái tim hoà bình’!

Với sự kiện Maria, bạn mình có thai, một điều gì đó quá bất thường xảy đến cho người phụ nữ được biết là không thể chê trách, Giuse âm thầm suy nghĩ, cầu nguyện và phân định. Về mặt pháp lý, Giuse có thể hả hê ‘tiết lộ’ câu chuyện buồn, đáng tiếc này cách công khai như một phương cách giải quyết; thế nhưng, Giuse đã không hành xử như vậy. Trái lại, Giuse sẵn sàng để toàn bộ sự việc được giải quyết một cách lặng lẽ, vì dường như Giuse đã giao nó cho Thiên Chúa; và đặc biệt, như thể Giuse để cho Maria, bạn mình, được phần ưu tiên hơn trong mối ngờ vực này. Đây là một đức tính tuyệt vời, nghĩ điều tốt nhất cho người khác! Nó phản ánh ‘một trái tim hoà bình’, nhân ái và cảm thông. Quả thế, bao nhiêu tình bạn đã kết thúc, bao nhiêu cuộc chiến đã bùng phát, chỉ vì người ta cho rằng, điều tồi tệ nhất xảy ra là do người khác, không phải do tôi!

Với gương mẫu của thánh Giuse, Thiên Chúa như đang muốn nói với mỗi người chúng ta rằng, ‘Trước một nan đề có liên quan đến người khác, tiên vàn, con hãy cư xử bác ái với họ; và con sẽ bắt đầu hiểu Ta hơn!’. Quả thế, Thiên Chúa đã sai thiên thần đến mặc khải cho Giuse nhiều điều lạ lùng ẩn tàng đàng sau khủng hoảng của ông, “Hỡi Giuse, con vua Đavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn, vì Maria mang thai bởi phép Chúa Thánh Thần; Bà sẽ hạ sinh một con trai mà ông sẽ đặt tên là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội”. Ôi, đó là “Đấng cứu dân mình khỏi tội”, đúng như tiên báo của Giêrêmia trong bài đọc hôm nay, “Này đây, đã tới những ngày Ta gây cho Đavít một mầm giống công chính, mầm giống này sẽ làm vua thống trị”; “Chúng sẽ gọi tên Người là Chúa công bình của chúng ta”; và “Triều đại Người, đua nở hoa công lý và thái bình thịnh trị đến muôn đời” như lời Thánh Vịnh đáp ca tuyên xưng.

Với những gì thiên thần Chúa dạy, Giuse đã thực hiện trọn vẹn; Giuse đã tiếp nhận Maria, bạn mình. Và điều quan trọng chúng ta cần lưu ý là, thời gian sau đó, Giuse đã ôm lấy Chúa Hài Đồng đến cùng, có thể nói, chỉ vì một giấc mơ. Vậy tại sao Giuse lại dựa vào tính xác thực của một giấc mơ? Câu trả lời khá đơn giản. Mặc dù giấc mơ chỉ là một giấc mơ, nhưng nó cũng đi kèm với quà tặng của niềm tin. Giuse biết chắc, ngoài việc lý trí con người cho biết, Thiên Chúa đã nói với mình, Giuse còn đáp lại Ngài bằng một đức tin quảng đại và bằng một ‘một trái tim hoà bình’; và rồi, đón lấy sứ vụ Thiên Chúa trao, làm cha nuôi của Chúa Giêsu và đó còn là gia đình thánh gia!

Anh Chị em,

Chúng ta thường chiêm ngắm sự vâng phục tuyệt đối của Đức Kitô với thánh ý Chúa Cha, hoặc lời “xin vâng” trọn hảo của Đức Maria, Mẹ Ngài; thế nhưng, thánh Giuse, cha nuôi của Chúa Giêsu cũng không ngừng cất lên “Fiat” với Thiên Chúa. Hơn ai hết, có lẽ thánh Giuse đã trải nghiệm điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói, “Thiên Chúa của chúng ta là Thiên Chúa của những bất ngờ!”. Đúng thế, từ khi lãnh hội được ý muốn Thiên Chúa, Giuse không còn cho mình tự quyết định một điều gì; trái lại, luôn luôn vặn mình chiều theo chương trình và kế hoạch của Ngài. Những ngày cuối của Mùa Vọng, Giáo Hội mời gọi chúng ta noi gương thánh Giuse; chúng ta chỉ có thể vượt qua các khủng hoảng, tai ương trong cuộc sống, cũng như chỉ chu toàn sứ vụ của mình khi chúng ta có một đức tin vững mạnh và một ‘trái tim hoà bình’ như thánh Cả.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy thánh Giuse, xin dạy con biết bắt chước ngài, đón nhận mọi khủng hoảng từ cuộc sống, từ anh chị em con, với ‘một trái tim hoà bình’; phần còn lại, giúp con trao phó cho Chúa!”, Amen.


Tác giả: Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

439    18-12-2021