Sidebar

Thứ Năm
30.05.2024

Suy niệm về Ngày Ơn gọi năm 2024: Sống ơn gọi - Gieo hy vọng

song-on-goi-gieo-hy-vong-2024
Chúa nhật IV Phục Sinh hằng năm, Giáo Hội cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu, ơn gọi linh mục và tu sĩ. Trong Sứ điệp cho Ngày thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi năm 2024 với chủ đề “Đươc kêu gọi để gieo hy vọng và xây dựng hoà bình”, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả những thanh niên nam nữ thiện chí cống hiến đời mình cho công ích, những người hiến dâng cuộc sống cho Chúa trong thinh lặng, cầu nguyện và hoạt động tông đồ nhằm gieo hy vọng về ơn cứu độ được thực hiện trong sự phục sinh của Đức Kitô, một niềm hy vọng chắc chắn và đáng tin cậy. Bên cạnh đó, sứ điệp cũng mời gọi những ai có thiện chí dấn thân để gieo hy vọng về một vương quốc trong tình yêu, công lý và hoà bình của Thiên Chúa. Tiếp đó, sứ điệp cũng mời gọi những người can đảm dấn thân để xây dựng hoà bình trước một thế giới ngày nay đang có nhiều biến động bởi những thách đố mang tính thời đại, sự đe doạ của chiến tranh thế giới thứ ba từng phần, sự gia tăng những người nghèo, làn sóng di cư gia tăng và tình trạng ô nhiễm môi trường nơi này nơi khác. Vì vậy, một cách nào đó, chúng ta có thể hiều sứ điệp mời gọi mọi người cầu nguyện cho ơn gọi, cầu nguyện cho nhiều người biết can đảm dấn thân để gieo hy vọng, xây dựng hoà bình trên thế giới để tiến đến nền hoà bình viên mãn trong vương quốc Thiên Chúa.

Nhìn lại hoàn cảnh thực tế của Giáo Hội ngày hôm nay nói chung cũng như trong Giáo phận Vĩnh Long nói riêng, ơn gọi sống đời thánh hiến và tu trì đã giảm đi rõ rệt. Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể do hoàn cảnh gia đình, do chính các bạn trẻ thiếu đời sống cầu nguyện để nhận ra ơn gọi của mình,… dẫn đến các bạn trẻ không còn ước muốn để dấn thân phục vụ. Vì thế ngày cầu nguyện cho ơn gọi rất cần thiết để giúp các bạn trẻ tái khám phá ơn gọi và sứ mạng của mình trong thời điểm suy giảm về ơn gọi hiện nay.

Chúa nhật IV Phục Sinh năm B, Tin Mừng cho chúng ta nhìn về hình ảnh Chúa Giêsu là vị mục tử nhân lành và là vị mục tử gương mẫu cho sự hy sinh, quan tâm, chăm sóc và củng cố sự hiệp nhất cho đoàn chiên của mình, sự hy sinh cao cả nhất là sự hy sinh trong Mầu Nhiệm Vượt Qua, hiến tế thân mình vì đoàn chiên. Chắc chắn Giáo Hội cũng rất cần những mục tử theo gương mẫu Chúa Giêsu để trở nên khí cụ bình an cho đời sống thánh hiến, trở nên hình ảnh của mục tử biết quan tâm, bảo vệ, củng cố sự hiệp nhất cho đoàn chiên là các tín hữu trong cộng đoàn mình cai quản. Và nhất là gương mẫu cho các bạn trẻ yêu thích để dấn thân trong đời sống thánh hiến và tu trì.

Xin Chúa ban cho ngày có nhiều bạn trẻ biết sống quảng đại hơn, biết yêu mến đời sống thiêng liêng, siêng năng cầu nguyện để nhận ra ơn gọi của mình và biết từ bỏ những gì cản trở trên con đường ơn gọi, đáp lại tiếng Chúa kêu mời để dấn thân vào ơn gọi linh mục, tu sĩ, đời sống thánh hiến để gieo hy vọng, xây dựng hoà bình để hướng đến vương quốc vĩnh cửu của Thiên Chúa.

Những hình ảnh về Ngày Ơn gọi năm 2024 của Giáo phận Vĩnh Long được tổ chức tại Nhà Thờ Chánh Tòa vào ngày 21 tháng 4 vừa qua.

img00621
 img00321
 img6085
 img0219
 img5703

 

Xem thêm hình về Ngày Ơn gọi năm 2024
Truyền Thông Giáo Phận Vĩnh Long

387    23-04-2024