Sidebar

Thứ Ba
05.03.2024

Suy niệm: Vì anh em sắp được cứu chuộc

suyniem1
Xét theo một khía cạnh nào đó, người lữ hành trên trần thế từ khắp bốn bể năm châu, nước nào cũng có kẻ giàu người nghèo, kẻ già người trẻ, kẻ trí thức lẫn người thất học… đó là thực trạng chung của xã hội. Thế nhưng, nếu nhìn kỹ hơn vào sâu thẳm tâm hồn mỗi người, dù ở cấp bậc nào, chúng ta cũng sẽ thấy ai ai cũng thiếu thốn một cái gì đó, vì lòng người không bao giờ no đầy thỏa mãn. Ông bà ta vẫn có câu: “Được voi thì đòi tiên.” Cứ thế, suốt cuộc đời con người là một cuộc tìm kiếm không ngừng. Nhiều lúc con người cảm thấy hạnh phúc với những giá trị vật chất, mà quên đi niềm hạnh phúc thánh thiêng cao quý mà họ đã từng đánh mất khi Tổ tông sa ngã (x. St 3, 17 – 19). Hạnh phúc ấy chỉ có nơi Thiên Chúa là nguồn mạch của mọi điều thiện hảo. Thử hỏi có mấy ai nghĩ đến và đi tìm nguồn hạnh phúc đó không?

Bốn tuần lễ đầu tiên Giáo Hội Công Giáo dành riêng để người Kitô hữu dọn mình đón rước Đấng Cứu Thế. Mọi người sống trong niềm hân hoan, hy vọng và đợi chờ Đấng sẽ đến dẫn đưa con người ra khỏi ách nô lệ của tội lỗi để về với Thiên Chúa là suối nguồn hạnh phúc tràn đầy. Mỗi người một cách thức khác nhau: người theo khuynh hướng duy vật thì cậy dựa vào tài năng, tài sản, danh vọng của mình có để bước tới hạnh phúc, người theo khuynh hướng duy ý chí thì cậy dựa vào khả năng quan sát các sự vật, các hiện tượng khách quan bên ngoài để đưa dẫn con người đạt tới thần linh (x. Lc 21, 25).

Thế nhưng, với niềm tin của người Kitô hữu, chúng ta hãy tin rằng tất cả những gì đang diễn ra trong cuộc sống hôm nay nhằm chuẩn bị cho con người những hành trang cần thiết để tiến đến sự sống viên mãn mai sau trên Thiên quốc, nơi Thiên Chúa ngự trị và ban phát niềm hạnh phúc cho con người. Tuy nhiên, một khi con người không còn quy phục Thiên Chúa nữa, vật chất sẽ lên ngôi và làm cho con người phải quỵ luỵ nó, như thế cả cuộc đời chúng ta sẽ chìm đắm trong đau khổ tuyệt vọng. Vậy ai sẽ cứu chuộc chúng ta, ai sẽ trả lại cho chúng ta quyền tự do theo đuổi những giá trị cao thượng mà chúng ta đã đánh mất từ thuở ban đầu?

Dù những giá trị vật chất có nhiều cách mấy, nhưng nó cũng không thể đáp ứng đủ để thỏa mãn con người. Dẫu biết con người ngày càng thông minh, khoa học ngày càng tiến bộ, nó cũng không thể làm cho con người hạnh phúc mãi mãi. Nhưng nếu ai biết sử dụng những giá trị vật chất để làm công cụ hữu hiệu giúp mình tìm kiếm chân lý và những giá trị thiêng liêng cao quý, thì lúc đó, nó mới thật sự có giá trị và chúng ta mới thật sự có được hạnh phúc. Nếu được như vậy, chúng ta sẽ hy vọng và đặt trọn niềm tin tưởng vào Đấng Cứu Thế mà Thiên Chúa đã hứa ban cho nhân loại. Chỉ có Người mới trả lại cho chúng ta những gì đã đánh mất, Người là chân lý, là tình yêu, là suối nguồn hạnh phúc viên mãn cho những ai trông đợi Người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, bước vào Chúa nhật I Mùa Vọng, mùa đợi chờ này, với con nó như một mùa xuân của năm Phụng vụ mới, bởi chính lời hứa êm ái của Chúa: “Vì anh em sắp được cứu chuộc” (Lc 21, 28). Xin cho mỗi ngày sống, con biết hồi tâm lại với Chúa, đồng thời, biết nuôi dưỡng trong mình những tâm tình yêu mến, những niềm hy vọng tha thiết bằng đời sống tin tưởng phó thác vào Chúa và yêu thương anh chị em xung quanh con. Để khi giờ Chúa đến, con sẵn sàng mở lòng mình ra đón nhận ơn cứu chuộc mà Chúa dành sẵn cho con. Amen.

Tác giả: Step. Phạm Ngọc Duy

708