Sidebar

Thứ Hai
02.10.2023

Tại sao Chân phước Carlo Acutis lại giới hạn thời gian chơi điện tử của mình?

blca
 


Chân phước Carlo Acutis nhận thức được bản chất dễ gây nghiện của trò chơi điện tử và có một trải nghiệm tiêu cực vốn ảnh hưởng đến thói quen chơi game của cậu.

Khi có tin về việc Chân phước Carlo Acutis đang trên đường được tuyên thánh, nhiều người đã lấy làm thích thú bởi sự kiện một cậu thiếu niên yêu thích trò chơi điện tử ngày nào có thể được nhìn nhận là một vị thánh.

Điều này dường như đã “rửa tội” cho các trò chơi điện tử, khiến chúng trở thành một hoạt động vô hại mà bất kỳ tín hữu Công giáo nào cũng có thể tham gia vào.

Tuy nhiên, Chân phước Carlo Acutis lại một mối liên hệ phức tạp hơn đối với trò chơi điện tử.

Trong cuốn sách Carlo Acutis: Một thiên niên kỷ trên thiên đàng (Carlo Acutis: A Millennial in Paradise), Cha Will Conquer kể lại một trải nghiệm tiêu cực mà Carlo đã có được. Cha Conquer giải thích rằng một ngày nọ, Carlo mời bạn bè đến nhà để chơi điện tử.

Lúc đầu, mọi người đều vui vẻ, nhưng mọi thứ nhanh chóng trở nên tồi tệ.

Bạn bè của cậu trở nên kích động và cáu gắt, dẫn đến giận giữtổn thương về mặt cảm xúc. Carlo đã sửng sốt trước trải nghiệm này và nhận ra rằng “trò chơi điện tử đã kiểm soát bạn bè của cậu ra sao”.

Trải nghiệm này có tác động sâu sắc đến cậu, và mẹ của Carlo đã thuật lại với trang tin Công giáo CNS về việc Carlo “đã chơi trò chơi điện tử như thế nào, dù chỉ thường là mỗi tuần một giờ, cậu hiểu rằng một người có thể trở thành nô lệ cho trò chơi điện tử”.

Chân phước Carlo Acutis là một người say mê trò chơi điện tử một cách thận trọng, yêu thích chúng nhưng nhận thức rõ ràng về cách mà những trò chơi này có thể nhanh chóng chiếm đoạt đời sống của một người.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (12/10/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

290