Sidebar

Thứ Tư
28.02.2024

Tại sao chủ đề của WYD 2023 lại dựa trên cuộc thăm viếng bà Elisabeth của Mẹ Maria?

vistation
 Domenico Ghirlandaio | CC BY-SA 3.0, via Wikimedia Commons


Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn
câu “Mẹ Maria chỗi dậy và vội vã lên đường” (Lc 1,39) làm phương châm và chủ đề của Đại hội Giới trẻ Thế giới (World Youth Day -
WYD) sắp tới tại Lisbon, Bồ Đào Nha.

Mỗi kỳ WYD đều có một chủ đề và phương châm giúp hướng dẫn các sự kiện khác nhau được hàng ngàn bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới đến tham dự.

Năm 2023, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn một câu Kinh Thánh trong Tin Mừng theo Thánh Luca làm nổi bật hành động của Mẹ Maria đến viếng thăm người chị họ Elizabeth.

Trang web chính thức của WYD đưa ra lời giải thích đằng sau chủ đề đặc biệt này.

Mẹ Maria chỗi dậy và vội vã lên đường” (Lc 1,39) là câu Kinh Thánh được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn làm phương châm của kỳ WYD lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha. Câu Kinh Thánh (được trích từ Tin Mừng theo Thánh Luca) mở đầu trình thuật về cuộc viếng thăm của Đức Maria với người chị họ Elizabeth, một tình tiết trong Kinh Thánh sau biến cố truyền tin (thiên thần báo tin cho Đức Maria rằng Mẹ sẽ trở thành Mẹ của Con Thiên Chúa cũng là chủ đề của kỳ WYD vừa qua tại Panama).

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn câu này để hướng các bạn trẻ đến Đức Trinh Nữ Maria để noi gương bắt chước cuộc đời anh hùng hoạt động truyền giáo của Mẹ.

Đức Maria thành Nazareth là nhân vật vĩ đại trong cuộc lữ hành của người Kitô hữu. Mẹ dạy chúng ta thưa xin vâng với Thiên Chúa. Mẹ là nhân vật chính của kỳ WYD vừa qua và sẽ lại như vậy một lần nữa ở Lisbon.

Trong đoạn Kinh Thánh về cuộc viếng thăm của Đức Maria với người chị họ Elizabeth, hành động đứng lên cho thấy Đức Maria vừa là một người phụ nữ của bác ái vừa là một người phụ nữ của truyền giáo. Vội vã lên đường thể hiện thái độ được mô tả trong những chỉ dẫn của Đức Thánh Cha Phanxicô cho WYD Lisbon 2023: “Xin cho việc rao giảng Tin Mừng của những người trẻ tuổi được thiết thực và đầy tinh thần truyền giáo, vì đây là cách họ sẽ nhận biết và làm chứng cho sự hiện diện của Chúa Kitô hằng sống.”

Khi những người trẻ trên khắp thế giới chuẩn bị du hành đến Bồ Đào Nha, họ sẽ nhớ lại biến cố Đức Maria đi thăm viếng bà Elizabeth và biết cách để làm sao có thể noi gương Mẹ trong cuộc đời mình.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (31/5/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

407