Sidebar

Thứ Bảy
02.12.2023

Tại sao chúng ta nên cảm thấy biết ơn và đau buồn vào dịp cuối năm?

grateca
 DimaBerlin | Shutterstock


Khi nhìn lại năm vừa qua, hai cảm nghĩ chính của chúng ta nên là tạ ơn và
đau buồn.

Sự kết thúc của năm dương lịch có thể khơi dậy bất kỳ cảm nghĩ nào khi chúng ta nhớ lại nhiều sự kiện đã xảy ra. Chúng ta có thể cảm thấy hối tiếc về những cơ hội bị bỏ lỡ hoặc hy vọng vào lời hứa về một khởi đầu mới.

Hướng dẫn về Lòng đạo đức Bình dân và Phụng vụ của Toà Thánh đưa ra hai cảm nghĩ mà chúng ta nên trải nghiệm vào cuối năm.

Lòng đạo đức bình dân đã làm phát sinh nhiều thực hành đạo đức liên quan đến ngày 31 tháng 12. Ở nhiều nơi trên thế giới phương Tây, ngày kết thúc năm dân sự được tổ chức vào ngày này. Dịp kỷ niệm này tạo cơ hội cho các tín hữu suy ngẫm về “mầu nhiệm của thời gian”, thứ trôi qua nhanh chóng và không thể lay chuyển. Như vậy sẽ làm nảy sinh một cảm nghĩ kép: về sám hốiđau buồn vì những tội lỗi đã trót phạm trong năm và vì việc đánh mất những cơ hội ân sủng; và tạ ơn Thiên Chúa vì những ân sủng và phúc lành Người đã ban trong năm qua.

Trong thân phận con người, tất cả chúng ta đều phạm sai lầm, và bày tỏ nỗi niềm đau buồn của mình là một phần quan trọng trong quá trình cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa. Khi chúng ta cảm thấy đau khổ và tìm kiếm sự tha thứ từ Thiên Chúa, chúng ta nhận ra sự lệ thuộc của chúng ta vào Thiên Chúa, biết rằng Người sẵn sàng đón nhận chúng ta trong vòng tay yêu thương của Người.

Mặc dù nhớ lại lỗi lầm của mình là một thực hành hữu ích, nhưng chúng ta không nên quá chú trọng vào chúng. Chúng ta cần kết thúc việc suy ngẫm của mình bằng cách tạ ơn Thiên Chúa vì muôn vàn ơn lành Người đã ban cho chúng ta. Cho dù cuộc sống có vẻ tăm tối như thế nào đối với chúng ta, nhưng Thiên Chúa lại ban cho chúng ta muôn vàn phúc lành và ân sủng trong năm qua. Chúng ta chỉ cần nhận ra những khoảng thời gian đó cầu xin Thiên Chúa giúp khám phá ra tình yêu bao la của Người dành cho chúng ta.

Khi chúng ta kết thúc năm dương lịch, ước mong rằng chúng ta sẽ nhìn lại 12 tháng vừa qua với niềm vui và nỗi buồn để hướng tới năm tới với nhiều niềm hy vọng.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (27/12/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

165