Sidebar

Thứ Tư
28.02.2024

Tại sao Đấng Đáng Kinh Lucia lại trở thành một nữ tu Cát Minh?

sr-lucia
Lucia dos Santos/agefotostock/East News
Siostra Łucja w Fatimie podczas beatyfikacji jej kuzynów, Franciszka i Hiacyny Marto


Đấng Đáng Kính Lucia, một trong ba trẻ mục đồng ở Fatima đã được nhìn thấy Đức Mẹ hiện ra, đã theo đuổi một đời sống chiêm niệm và ẩn dật trong một tu viện Cát Minh.

Trong khi hầu hết đều quen thuộc với cuộc đời thuở ban đầu của Đấng Đáng Kính Lucia, một trong ba thị nhân ở Fatima, Bồ Đào Nha, thì ít người biết điều gì đã xảy ra với Sơ Lucia sau đó.

Hai người em họ của Sơ Lucia, Thánh Francisco và Thánh Jacinta, qua đời ngay sau những thị kiến nổi tiếng về Đức Mẹ Fatima, còn Sơ Lucia thì sống đến 97 tuổi.

Ban đầu, Sơ Lucia rất nổi tiếng ở Bồ Đào Nha, và nhiều người đã tìm cách nói chuyện với Sơ. Cha mẹ của Sơ đã nhận ra thực trạng này và đã gửi Sơ đến sống trong một tu viện với các Nữ tu Dòng Thánh Dorothy sau khi tham khảo ý kiến ​​của Đức Giám mục địa phương.

Ở đó, Sơ Lucia sống với các nữ tu trong khoảng 20 năm và đã tuyên khấn lần cuối với các Nữ tu Dòng Thánh Dorothy.

Tuy nhiên, dòng tu này không theo lối sống của dòng kín nhưng có sứ mệnh tích cực phục vụ người nghèo và giáo dục trẻ em trong trường học.

Hơn nữa, danh tính thực sự của Sơ Lucia cuối cùng đã bị tiết lộ và mọi người bắt đầu tìm đến Sơ một lần nữa và điều này đã xâm phạm quyền riêng tư của Sơ.

Theo một cuộc phỏng vấn của tờ Messenger of St. Anthony (Sứ giả của Thánh Antôn) với Cha Valinho, cháu của Sơ Lucia, thì Sơ đã xin phép gia nhập Dòng Cát Minh.

Ước muốn sống một cuộc đời chiêm nghiệm ngày xưa của Sơ Lucia đã thật sự trở về. Điều này cũng là do, sau khi Đức Giám mục của Leiria tiết lộ danh tính thực sự của Sơ, Sơ không còn hy vọng được yên ổn. Do đó, Sơ đã xin phép rời khỏi Dòng Nữ Tu Thánh Dorothy để vào một nhà kín trong Dòng Cát Minh của Thánh Têrêsa Avila. Ước muốn của Sơ đã thành hiện thực, và Sơ đã chuyển đến Dòng Cát Minh ở Coimbra.

Sơ Lucia vào tu viện vào ngày 25 tháng 3 năm 1948 và tuyên khấn vào ngày 31 tháng 5 năm 1949, lấy tên là Sơ Maria Lúcia của Chúa Giêsu và Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Sơ Lucia ở trong tu viện Cát Minh cho đến cuối đời và qua đời vào ngày 13 tháng 2 năm 2005.

 

Tác giả: Philip Kosloski – Nguồn: Aleteia (23/6/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

463