Sidebar

Thứ Ba
27.02.2024

Tại sao làm những việc đạo đức không có nghĩa là chúng ta thánh thiện?

why-doing-religious-things-doesnt-mean-we-are-holy
 RealPeopleStudio | Shutterstock


Cầu nguyện, ăn chay và bố thí là những phần thiết yếu trong đời sống của người Kitô hữu, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta đang sống một cuộc đời thánh thiện.

Có thể là một cám dỗ khi nghĩ rằng nếu chúng ta lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày thì chúng ta sẽ thánh thiện ngay lập tức.

Tương tự như vậy, nếu chúng ta kiêng thịt vào mỗi ngày thứ Sáu trong năm, thì điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta là những người Công giáo đạo đức.

Thực hiện các việc đạo đức bề ngoài chắc chắn là một phần quan trọng của việc trở thành Kitô hữu, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ đạt tới thiên đàng ngay lập tức.

Thánh Phanxicô Salêsiô giải thích ý tưởng này trong cuốn Dẫn vào Đời sống Đạo đức như sau:

Một người rất coi trọng việc ăn chay và tin rằng mình đang sống một cuộc đời rất đạo đức, miễn là mình giữ chay một cách nghiêm ngặt, cho dù lúc này con tim người đó chứa đầy nỗi cay đắng; - và mặc dù không đụng đến rượu, có lẽ đến cả nước, nhưng trong sự kiêng khem tuyệt đối của mình, người đó lại không ngần ngại dùng chúng để soi xét người lân cận bằng cách nói xấu và gièm pha.

Một người khác tự coi mình là đạo đức vì không ngừng lặp đi lặp lại nhiều lời kinh hàng ngày, thế nhưng người đó lại đồng thời không kiềm chế cung cách nói năng đầy giận dữ, khó chịu, tự mãn hoặc xúc phạm trong gia đình và hàng xóm. Người đó sẵn lòng bố thí, nhưng lại đóng cửa con tim mình trước mọi cử chỉ cảm thông nhã nhặn và tha thứ dành cho những người đối nghịch với mình; cho dù có sẵn sàng tha thứ cho kẻ thù của mình, nhưng người đó lại không bao giờ trả lại những của vay mượn chính đáng trừ khi bị thúc bách.

Thánh Phanxicô Salêsiô chỉ ra thêm rằng “cách chung tất cả những người này đều được gọi là người có đạo, nhưng tuy nhiên, họ thực sự không hề đạo đức”.

Công thức cho sự thánh thiện

Chìa khóa để trở nên thánh thiện không nằm ở việc thực hiện nhiều việc đạo đức với một con tim trống rỗng.

Thay vào đó, chúng ta được mời gọi dâng hiến cho Thiên Chúa toàn bộ con người, thể xác và linh hồn của chúng ta. Hành động của chúng ta phải được theo sau bởi một con tim dịu dàng, một con tim cháy bỏng tình yêu Thiên Chúa.

Nếu chúng ta lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày, chúng ta phải để lời cầu nguyện này thấm sâu vào tâm hồn và làm cho nó dịu lại, để có thể rộng tay giúp đỡ người lân cận đang gặp khó khăn.


Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (06/11/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

940