Sidebar

Thứ Ba
19.10.2021

web3jrrtolkienshutterstock13225605051
 Shutterstock


Nhà văn Công giáo của tác phẩm 'Chúa tể những chiếc nhẫn' yêu thích việc nhận lãnh Bí tích Thánh Thể, và điều này củng cố đức tin cho ông trong những thời điểm khó khăn.

J.R.R. Tolkien đã sống qua một số thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử nhân loại. Ông đã chiến đấu trong Thế chiến thứ Nhất, sống sót sau đại dịch cúm Tây Ban Nha, chịu đựng cuộc Đại suy thoái và chứng kiến ​​sự kinh hoàng của Thế chiến thứ Hai.

Giữa tất cả, Tolkien đã tạo được thói quen tham dự Thánh Lễ hàng ngày.

Lịch trình điển hình hàng ngày của ông bắt đầu từ sáng sớm bằng cách đạp xe đến Nhà thờ Công giáo St. Aloysius lúc 7:30 cùng với hai con trai là Michael và Christopher. Sau đó, họ đạp xe về nhà để ăn bữa sáng mà vợ ông là Edith đã chuẩn bị cho họ.

Khi con trai ông là Michael đang gặp phải những khó khăn cá nhân, Tolkien đã thúc giục cậu hướng về Bí tích Thánh Thể, bày tỏ cho cậu biết rằng Bí tích Thánh Thể đã giữ cho đức tin của ông tồn tại trong thời kỳ đen tối như thế nào.

Từ trong bóng tối của cuộc đời cha, với quá nhiều nỗi thất vọng, cha đặt trước mặt con một điều tuyệt vời nhất để yêu thương trên trái đất: chính là Bí tích Thánh Thể... Ở đó con sẽ tìm thấy sự lãng mạn, vinh quang, danh dự, lòng trung thành và con đường đích thực cho tất cả tình yêu của con trên Trái đất này.

Trong một bức thư riêng gửi cho Michael, ông lại một lần nữa nhắc đến sự kiện này, và đã chia sẻ về việc làm sao Thánh Lễ hàng ngày lại là một phần thiết yếu trong đức tin của ông.

Cách chữa trị duy nhất cho tình trạng suy sụp đức tin là Rước Lễ. Mặc dù luôn luôn là Chính Mình, hoàn hảo và trọn vẹn và bất khả xâm phạm, nhưng Thánh Thể lại không có tác dụng đầy đủ và một lần cho tất cả mọi người trong chúng ta. Giống như hành vi của Đức Tin, nó phải có sự liên tục và phải lớn lên qua thực hành. Sự thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Bảy lần một tuần sẽ bổ dưỡng nhiều hơn so với bảy lần cách nhau.

Tolkien sẽ tiếp tục trở thành một trong những tác giả nổi tiếng nhất mọi thời đại, và phần lớn động lực sáng tạo của ông là từ mối tương quan mật thiết của ông với Chúa Giêsu Kitô, hiện diện dưới hình dạng của bánh và rượu trong Bí tích Thánh Thể.

Ở giữa bóng tối, Tolkien nhìn thấy ánh sáng của Chúa Con, và điều đó mang lại cho ông một niềm hy vọng để thêm lòng chịu đựng.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: aleteia.org (22/9/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

48