Sidebar

Chúa Nhật

22.05.2022

Tại sao phá thai không thể được ủng hộ bằng một luận cứ khoa học?

fetus3monthinthewombshutterstock1246820111
 Timof | Shutterstock


Giáo
Hội chỉ ra rằng khoa học hiện đại khẳng định tính chân thật của sự sống con người ở những giai đoạn phát triển sớm nhất.

Đôi khi vấn đề phá thai được ủng hộ bởi những luận cứ khoa học khi cho rằng sự sống con người không bắt đầu từ thời điểm thụ thai. Thay vào đó, người ta cho rằng sự sống con người trong bụng mẹ chỉ là một “nhóm tế bào có thể bị triệt phá.

Tuy nhiên, những luận cứ dựa trên “khoa học” về sự thụ thai này đơn giản là sai lầm, và không mang đến bất kỳ sự ủng hộ nào cho việc phá thai.

Khoa học di truyền

Thánh Bộ Giáo lý Đức tin đã chỉ ra điều này vào năm 1974, trong Tuyên ngôn về Phá thai có Kết quả.

Khoa học di truyền hiện đại mang lại sự chứng thực quý giá. Khoa học di truyền đã chứng minh rằng, ngay từ giây phút đầu tiên, đã có một chương trình được thiết lập dành cho những gì mà sinh vật sống sau này sẽ trở thành: đó là một con người, con người cá thể này với các khía cạnh đặc trưng của nó vốn đã được xác định rõ ràng. Cuộc phiêu lưu của một sự sống con người đã bắt đầu ngay từ khi thụ tinh, và mỗi giai đoạn phát triển của nó đều đòi hỏi yếu tố thời gian - một thời gian khá dài - để tìm được chỗ đứng cho mình và đạt đến một vị thế để hoạt động. Điều tối thiểu có thể nói là khoa học hiện nay, ở tình trạng tân tiến nhất, không mang đến bất kỳ sự hỗ trợ đáng kể nào cho những người bênh vực việc phá thai. (số 13)

Các xã hội nguyên thủy về mặt lý thuyết cũng có thể đưa ra một luận cứ như vậy, không biết chính xác điều gì xảy ra trong bụng mẹ. Tuy nhiên, khoa học hiện đại thì chắc chắn về mọi thứ diễn ra vào thời điểm thụ thai để cho ra đời một nhân vị độc nhất.

Khoa học hỗ trợ cho việc bảo vệ sự sống

Thánh Gioan Phaolô II đã chỉ ra điều này trong thông điệp Evangelium Vitae (Tin Mừng về Sự Sống) của ngài, khi giải thích rằng trên thực tế, khoa học ủng hộ việc bảo vệ sự sống con người khi còn trong bụng mẹ.

Hơn nữa, những gì đang bị đe dọa là quan trọng đến mức, dựa trên quan điểm về bổn phận luân lý, duy chỉ khả năng đứng trước một nhân vị cũng đã đủ để biện minh cho một sự cấm đoán rõ ràng tuyệt nhiên đối với mọi sự can thiệp nhằm mục đích giết chết một phôi thai người. Chính vì lý do đó, vượt trên những cuộc tranh luận khoa học... Giáo Hội đã luôn luôn và tiếp tục giảng dạy rằng phải bảo đảm cho thành quả của sự sinh sản con người, ngay từ khoảnh khắc đầu tiên của sự hiện hữu, một sự tôn trọng vô điều kiện vốn phải có về mặt luân lý đối với con người nơi tính tổng thể cũng như tính đơn nhất về phương diện thể xác cũng như tinh thần của nó: “Con người phải được tôn trọng và đối xử như một ngôi vị ngay từ thời điểm thụ thai, và vậy thì ngay từ lúc đó, người ta phải thừa nhận cho nó những quyền của ngôi vị, trong đó đứng hàng đầu là quyền được sống, một quyền bất khả xâm phạm của mọi người vô tội”. (số 60)

Cuối cùng, trong văn kiện của mình, Toà Thánh đã tuyên bố rằng chủ đề phá thai không nên dựa trên cơ sở sinh học, vì nó trực tiếp dựa trên luân lý con người.

Hơn nữa, khoa học sinh học không có nhiệm vụ phải đưa ra một phán đoán dứt khoát về những vấn đề vốn thích hợp về phương diện triết học và luân lý như về thời điểm mà một con người được tạo thành hay tính hợp pháp của việc phá thai. Dựa trên quan điểm luân lý thì điều này là chắc chắn: ngay cả khi còn nghi ngờ về việc liệu thành quả của sự thụ thai đã là một con người hay chưa, thì việc dám liều lĩnh giết người về mặt khách quan đã là một tội trọng. “Cái sẽ trở nên một con người vốn cũng chỉ là một.(số 13)

Sự thật của vấn đề nằm ở chỗ phá thai là giết chết một nhân vị khác. Bất cứ ai ủng hộ việc phá thai đều phải đối mặt với thực tế này và tự hỏi bản thân rằng liệu xã hội có nên cho phép việc cố ý giết chết người khác hay không.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (19/01/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

157