Sidebar

Thứ Hai
26.09.2022

Tại sao Thánh Brigitta của Thụy Điển lại được chọn làm vị thánh bảo trợ của Châu Âu?

st-bridget
 Fr Lawrence Lew OP/Flickr


Thánh Gioan Phaolô II đã đặt Thánh nữ Brigitta (St. Bridget) của Thụy Điểnlà một trong những vị thánh bảo trợ của Châu Âu, chính đã ngài dâng phần phía Bắc của Châu Âu cho sự chuyển cầu của thánh nữ.

Năm 1999, Thánh Gioan Phaolô II đã đặt một số vị thánh làm đồng bảo trợ của Châu Âu. Trong số đó có Thánh Brigitta của Thụy Điển, một vị thánh nổi tiếng trong Giáo Hội Công Giáo vì “15 Lời Cầu nguyện của Thánh Brigitta” thường được gán cho thánh nữ.

Thánh Gioan Phaolô II đã viết trong bức Tông thư dưới dạng Tự sắc của mình rằng:Thánh Brigittađưa chúng ta đến với cực bắc của Châu Âu, nơi mà lục địa này theo một cách nào đó vươn mình ra để thống nhất với các phần khác của thế giới; từ đó thánh nữ đã khởi hành để biến Rôma thành điểm đến cho mình.

Thánh Gioan Phaolô II còn bình luận thêm về đời sống thánh thiện của thánh nữ khi giải thích rằng Giáo Hội đã công nhận sự trung thành của thánh nữ đối với Đức Kitô, trong khi không công bố bất kỳ lời đe phạt nào liên quan đến những mặc khải tư của thánh nữ.

Thế nhưng chẳng có chút nghi ngờ nào rằng Giáo Hội, vốn đã công nhận sự thánh thiện của Thánh Brigitta mà không bao giờ công bố về những mặc khải tư của thánh nữ, đã chấp nhận tính xác thực tổng thể của kinh nghiệm nội tâm của ngài. Thánh nữchứng nhân quan trọng cho cương vị dành riêng trong Giáo Hội vì có được một đặc sủng sống ngoan nguỳ cách trọn vẹn trước Thần Khí của Thiên Chúa và hoàn toàn phù hợp với những đòi hỏi về tính hiệp thông của Giáo Hội.

Hơn nữa, Thánh Gioan Phaolô II đã giải thích lý do tại sao ngài chọn thánh nữ làm đấng đồng bảo trợ của Châu Âu.

Theo một cách đặc biệt, bởi vì các quốc gia vùng Scandinavia mà Thánh Brigitta xuất thân đã bị chia cắt khỏi sự hiệp thông hoàn toàn với Tông Tòa Rôma sau các sự kiện bi thảm của thế kỷ XVI, nên gương điển hình của vị thánh người Thụy Điển này vẫn là một “cầu nốimang tính đại kết quý giá, được củng cố bởi trách nhiệm trong công cuộc đại kết nơi Dòng của thánh nữ.

Do đó, Thánh Brigitta vẫn luôn là một đấng chuyển cầu mạnh thế cho toàn bộ Châu Âu, đặc biệt là những nước ở phía Bắc.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (23/7/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

116