29.03.2024

Tại sao Thánh Camillô là vị thánh bảo trợ của các y tá?

stcamillus
 PD

Năm 1930, Thánh Camill
ô được tuyên bố là vị thánh bảo trợ của tất cả các y tá và nhân viên y tế.

Trong khi có nhiều vị thánh có thể được các y tá cầu khẩn, thì Giáo Hội lại mang đến cho chúng ta Thánh Camillô Lellis vị thánh bảo trợ của tất cả các y tá và nhân viên y tế.

Thánh Camillô Lellis sống vào thế kỷ XVI và ban đầu cùng cha mình gia nhập quân đội và tham gia một số trận chiến ở Ý. Sau khi trung đoàn của ngài bị giải tán, ngài làm việc trong một tu viện Capuchin, nhưng lại bị thương ở chân do chiến tranh. Qua một loạt các sự kiện, Thiên Chúa đã đưa dẫn ngài đến một bệnh viện ở Rome, nơi vết thương của ngài cuối cùng đã được chữa lành. Thánh Camillô quyết định làm việc ở đó trong tư cách là một y tá và nhanh chóng trở thành giám đốc của bệnh viện.

Năm 1582, Thánh Camillô thành lập Dòng Tá viên Mục vụ Bệnh nhân (Ministri degli Infermi, viết tắt là M.I.), sau này được gọi là các thành viên Dòng Camillô. Dòng của ngài sẽ tiếp tục công việc phục vụ các người bệnh cũng như những người bị thương tật, ngày nay Dòng này vẫn còn hoạt động trên thế giới. Năm 1930, Đức Giáo Hoàng Piô XI đã đặt Thánh Camillô Lellis làm đấng bảo trợ chính cho các y tá và các hiệp hội y tá.

Thánh Gioan Phaolô II đã suy tư về cuộc đời của thánh nhân trong một thông điệp gửi cho các thành viên Dòng Camillô vào năm 2000 và giải thích lý do sao gương mẫu của thánh nhân lại làm cho ngài trở thành người bảo trợ hoàn hảo cho tất cả những ai làm việc với người bệnh.

Điều đặc biệt là qua gương mẫu của mình, Thánh Camillô dạy chúng ta cách làm cho việc phục vụ người bệnh trở thành một kinh nghiệm mạnh mẽ về Thiên Chúa khi dẫn dắt chúng ta tìm kiếm Thiên Chúa không ngừng trong cầu nguyện và các bí tích. Cuộc đời của ngài dường như lặp lại hành động của người phụ nữ được mô tả trong Tin Mừng Thánh Gioan (x. Ga 12,3). Ngài cũng xức dầu lên chân Chúa Giêsu, hiện diện trong đau khổ, bằng thứ dầu quý giá của lòng bác ái nhân từ, đong đầy toàn thể Giáo Hội và xã hội bằng hương thơm của lòng nhiệt thành và tinh thần tông đồ của ngài. Ngày nay chứng tá của ngài vẫn là một lời mời gọi mạnh mẽ để yêu mến Chúa Kitô đang hiện diện trong những người anh em của chúng ta, những người đang phải mang gánh nặng bệnh tật.

Đôi khi người ta nói rằng dòng tu của ngài đã truyền cảm hứng cho Hội Chữ thập đỏ, nhưng lịch sử của cả hai tổ chức này về cơ bản lại khác nhau.

Nếu bạn biết bất kỳ y tá nào, hãy nhớ chia sẻ với họ câu chuyện đầy cảm hứng về Thánh Camillôlàm sao ngài lại trở thành đấng bảo trợ đặc biệt của họ.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (18/7/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

520    19-07-2022