Sidebar

Chúa Nhật

14.07.2024

Tại sao Thánh Gioan Phaolô II lại bắt đầu truyền thống dựng cây thông Noel ở Vatican?

vaticanchristmas2021antoinemekaryaleteiaam17561
 Antoine Mekary | ALETEIA


Thánh Gioan Phaolô II là vị
Giáo hoàng đầu tiên cho dựng cây thông Noel ở Vatican, bắt đầu truyền thống vào năm 1982.

Lễ Giáng Sinh ở Vatican không phải lúc nào cũng có một cây thông to lớn được dựng ở giữa Quảng trường Thánh Phêrô. Nhưng chỉ đến khi vị Thánh Giáo hoàng người Ba Lan giới thiệu phong tục này, thì phong tục đó mới trở thành truyền thống hàng năm của Vatican.

Thánh Gioan Phaolô II yêu thích Lễ Giáng Sinh, đặc biệt là tất cả các truyền thống đến từ quê hương Ba Lan của ngài. Một người bạn của Đức Gioan Phaolô II đã giải thích trong cuốn Những câu chuyện về Thánh Gioan Phaolô II của Wlodzimierz Redzioch rằng:Đức Giáo Hoàng rất nóng lòng muốn chúng tôi tổ chức các ngày lễ trong bầu không khí gia đình, theo truyền thống của Ba Lan… Đức Giáo Hoàng yêu thích cây thông Noel rất nhiều.”

Chỉ gần đây, người Ý mới chấp nhận truyền thống cây thông Noel, vì trước thế kỷ 20, cây thông Noel chủ yếu là truyền thống của các nước Bắc Âu. Đây là lý do tại sao một vị Giáo hoàng người Ba Lan lại giới thiệu truyền thống này tại Vatican.

Các truyền thống này cũng đã giúp gắn kết ngài trong tình đoàn kết với quê hương Ba Lan, quốc gia phải chịu thiết quân luật từ năm 1981-1983. Năm 1981, ngài đã áp dụng phong tục đặt một ngọn nến trên cửa sổ của mình trong Mùa Vọng và Giáng Sinh để biểu thị sự gần gũi của mình với người dân Ba Lan đang bị áp bức tại quê hương của ngài.

Sau đó vào năm 1999, Thánh Gioan Phaolô II đã giải thích về biểu tượng của cây thông Noel trong một bài diễn văn với những người hành hương đến từ Cộng hòa Séc.

Cùng với máng có, cây thông Noel đã tạo nên một bầu không khí Giáng Sinh đặc trưng và có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sứ điệp cứu độ mà Chúa Kitô đã đến để mang cho chúng ta qua cuộc Nhập thể của Người.

Từ chuồng chiên Bêlem cho đến Thập giá trên đồi Golgotha, bằng cả cuộc đời mình, Người đã làm chứng về tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Theo Thánh sử Gioan, Người là “ánh sáng thật soi sáng mọi người” (1,9).

Những ánh sáng lấp lánh trên cây thông Noel tượng trưng cho Ánh Sáng này, để củng cố kiến ​​thức của chúng ta về mầu nhiệm cao cả này: nơi Chúa Kitô là ánh sáng, tâm hồn con người có thể được biến đổi.

Trong một bài diễn văn vào năm 2000, Thánh Gioan Phaolô II còn bày tỏ niềm yêu thích cây cối của mình và việc ngài yêu thích nhìn cây thông Noel từ cửa sổ của mình nhiều đến mức nào.

Trong những ngày qua, mỗi khi tôi nhìn ra khỏi cửa sổ làm việc của mình tại Quảng trường Thánh Phêrô, cây thông Noel đã vực dậy tinh thần của tôi. Tôi luôn yêu cây cối ở quê hương mình. Khi một người nhìn vào chúng, theo một cách nào đó, chúng sẽ bắt đầu nói. Một nhà thơ xem cây cối như những nhà giảng thuyết với một thông điệp sâu sắc: “Chúng không rao giảng về giáo thuyết hay giới luật, mà công bố quy luật cơ bản của cuộc sống.

Năm 2004, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhắc nhớ về tính biểu tượng của cây thông Noel như một dấu hiệu của sự sống vĩnh cửu.

Bên cạnh máng có, như ở Quảng trường Thánh Phêrô, chúng ta tìm thấy “cây thông Noel” truyền thống. Đây cũng là một truyền thống cổ xưa đề cao giá trị của sự sống, vì vào mùa đông, cây thông thường xanh trở thành dấu hiệu của sự sống bất diệt. Những món quà Giáng Sinh thường được đặt trên cây này hay sắp xếp dưới gốc của nó. Vì thế, biểu tượng này cũng trở nên hùng hồn theo một ý nghĩa Kitô giáo đặc trưng: nó gợi nhớ đến “cây sự sống” (x. St 2,9), một hình bóng của Đức Kitô, món quà tối cao của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Do đó, thông điệp của cây thông Noel chính là sự sống sẽ “mãi mãi xanh tươi” nếu chúng ta biết cho đi món quà đó: một món quà không phải quá nhiều về vật chất, mà là chính sự sống: trong tình bạn và tình cảm chân thành, trong sự giúp đỡ và tha thứ của tình huynh đệ, trong thời gian lắng nghe với tâm tình chia sẻ và dành cho nhau.

Gần 40 năm sau, cây thông Noel tiếp tục trở thành một hình ảnh vững chãi ở Quảng trường Thánh Phêrô, tất cả là một vị Giáo hoàng đã nhung nhớ quê nhà, mong muốn được đón Giáng Sinh như khi ngài còn ở quê nhà.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: aleteia.org (14/12/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

845    15-12-2021