Sidebar

Chúa Nhật

05.02.2023

Tại sao Thánh Gioan Phaolô II lại chọn Chúa Nhật Lễ Lá làm Ngày Giới Trẻ Thế Giới đầu tiên?

shutterstock461360776
 Mikolaj Niemczewski | Shutterstock


Thánh Gioan Phaolô II đã chọn Chúa Nhật Lễ Lá là Ngày Giới Trẻ Thế Giới đầu tiên vào năm 1984, khi chỉ ra rằng chính những người trẻ đã chào đón Chúa Giêsu khi Người tiến vào thành Giêrusalem.

Ngày Giới Trẻ Thế Giới thường được biết đến với các cuộc họp mặt quốc tế lớn được tổ chức ba năm một lần, và chính Thánh Gioan Phaolô II đã khởi sự Ngày Giới Trẻ Thế Giới đầu tiên vào Chúa Nhật Lễ Lá năm 1984.

Thoạt nhìn, có vẻ như một ngày kỳ lạ để tổ chức một lễ kỷ niệm cho giới trẻ, nhưng vị Thánh Giáo hoàng người Ba Lan này đã làm như vậy dựa trên một câu trong phụng vụ.

Thánh Gioan Phaolô II giải thích lý do của mình trong bài giảng vào Chúa Nhật Lễ Lá năm 1997.

Hành động [trao thánh giá của Ngày Giới Trẻ Thế Giới] này có tính thuyết phục đặc biệt của nó: đó là sự tái khám phá của những người trẻ về tầm quan trọng của Chúa Nhật Lễ Lá, khi họ thực sự đảm nhận vị trí dẫn đầu. Phụng vụ nhắc lại rằng “pueri hebraeorum, portantes ramos olivarum…”, “các trẻ thành Giêrusalem… cầm cành ô-liu và lớn tiếng ca ngợi Chúa: Chúc tụng Chúa trên các tầng trời” (Điệp ca).

Thánh Gioan Phaolô II đã trích dẫn từ phụng vụ của Chúa Nhật Lễ Lá, trong đó quy định một bài điệp ca cổ xưa được hát lên trong khi linh mục và đoàn rước tiến vào nhà thờ với cành lá trên tay.

Sách Lễ Rôma hiện tại dịch lời ca này như sau:

Các trẻ Do Thái, tay cầm cành ô-liu, đi đón gặp Chúa,
lớn tiếng ca ngợi rằng: Chúc tụng Chúa trên các tầng trời.

Trong khi đoạn văn này nói chung là để ám chỉ tất cả mọi người, chứ không chỉ là người trẻ, nhưng Thánh Gioan Phaolô II đã nhân cơ hội này để đề cập đến những người trẻ và mối liên hệ của họ với thập giá của Chúa Giêsu Kitô.

Thánh Gioan Phaolô II tiếp tục suy ngẫm về đoạn văn này từ phụng vụ và gọi Chúa Nhật Lễ Lá đầu tiên là Ngày Giới Trẻ Thế Giới đầu tiên.

Có thể nói rằng “Ngày Giới Trẻ Thế Giới” đầu tiên đã diễn ra chính xác tại Giêrusalem, khi Chúa Giêsu Kitô tiến vào thành thánh; từ năm này sang năm khác, chúng ta được liên kết với sự kiện này. Vị trí của “pueri hebraeorum” (“các trẻ Do Thái”) đã được những người trẻ thuộc nhiều ngôn ngữ và chủng tộc khác nhau đảm nhận. Giống như những bậc tiền nhân của mình tại Thánh địa khi xưa, tất cả người trẻ đều muốn đồng hành với Chúa Kitô, để tham dự vào tuần Thương Khó, vào Tam Nhật Thánh (Triduum Sacrum), vào Thập giá và cuộc Phục sinh của Người. Họ đều biết rằng Người là Đấng “Thánh”, Đấng “nhân danh Chúa mà đến”, đem lại hòa bình nơi trần gian và vinh quang trên các tầng trời. Những gì các thiên thần hát bên trên chuồng súc vật ở Bêlem vào đêm Giáng Sinh, hôm nay lại ngân lên thành một tiếng vang lớn trước thềm Tuần Thánh, trong đó Chúa Giêsu chuẩn bị hoàn tất sứ mạng cứu thế, hoàn thành ơn cứu chuộc cho thế giới qua Thập giá và cuộc Phục sinh của Người.

Kể từ Ngày Giới Trẻ Thế Giới đầu tiên đó, Giáo Hội tiếp tục hướng đến những người trẻ vào Chúa Nhật Lễ Lá và khuyến khích họ vác thập giá của Chúa Giêsu Kitô và đi theo Người.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (09/4/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

266