Sidebar

Thứ Năm
25.04.2024

Tại sao Thánh Gioan Tẩy Giả lại bị kết án tử hình?

stjh
 Public Domain


Vua Hêrôđê không muốn giết Thánh Gioan Tẩy Giả, vì vua này quan tâm đến mọi điều thánh nhân nói.

Thánh Gioan Tẩy Giả nổi tiếng là một vị ngôn sứ trong Kinh Thánh, người đã mở đường cho Chúa Giêsu Kitô. Tuy nhiên, ngài cũng có những lời lẽ mạnh mẽ dành cho vua Hêrôđê, người đang vướng mắc vào một mối quan hệ kỳ lạ với người cháu gái của mình là Hêrôđia, vợ của người anh cùng cha khác mẹ với mình là Philipphê.

Vì Thánh Gioan Tẩy Giả đã nói với vua Hêrôđê rằng: “Nhà vua không được phép chiếm lấy vợ anh mình.” (Mc 6,18)

Ban đầu vua Hêrôđê không sẵn lòng giết Thánh Gioan Tẩy Giả vì ông thích nghe thánh nhân nói.

Hêrôđê kính nể Gioan, biết ông là người chính trực và thánh thiện, và giữ ông lại. Nghe ông nói, vua rất phân vân, nhưng lại vui lòng nghe.” (Mc 6,20)

Mặc dù vua Hêrôđê không muốn kết án tử hình Thánh Gioan Tẩy Giả nhưng Hêrôđia không chịu đựng được nữa và lập kế hoạch thuyết phục nhà vua.

Khi con gái nàng Hêrôđia tiến vào nhảy múa, làm đẹp lòng Hêrôđê và các quan khách, thì vua liền nói với thiếu nữ ấy rằng: ‘Con muốn gì, cứ xin, trẫm sẽ cho’, và vua thề rằng: ‘Con xin bất cứ điều gì, dù là nửa nước, trẫm cũng cho’. Cô ra hỏi mẹ: ‘Con nên xin gì?’ Mẹ cô đáp: ‘Xin đầu Gioan Tẩy Giả’. Cô liền vội vàng trở vào xin vua: ‘Con muốn đức vua ban ngay cho con cái đầu Gioan Tẩy Giả đặt trên đĩa.’” (Mc 6,22-25)

Vua Hêrôđê miễn cưỡng nhượng bộ theo yêu cầu của cô và cuối cùng đã chặt đầu Thánh Gioan Tẩy Giả do sự thúc đẩy của Hêrôđia.


Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (28/8/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

3006    29-08-2023