Sidebar

Thứ Hai
26.09.2022

Tại sao Thánh Laurensô Brindisi lại được tuyên bố là Tiến Sĩ Hội Thánh?

laurenso
 


Thánh Gioan XXIII đã tuyên bố Thánh
Laurensô Brindisi là Tiến Sĩ Hội Thánh vào năm 1959 để là nổi bật lòng nhiệt thành tông đồ cũng như sự tinh thông giáo lý của ngài.

Thánh Laurensô Brindisi là một tu sĩ thánh thiện Dòng Phanxicô vào thế kỷ XVII, và gương mẫu thánh thiện của ngài đã truyền cảm hứng để Thánh Gioan XXIII tuyên bố ngài là Tiến Sĩ Hội Thánh vào năm 1959.

Tại sao Thánh Gioan XXIII lại tuyên bố Thánh Laurensô Brindisi là Tiến Sĩ Hội Thánh?

Trong Tông thư Celsitudo ex humilitate, Thánh Gioan XXIII đưa ra hai lý do chính tại sao ngài chọn Thánh Laurensô Brindisi làm Tiến Sĩ Hội Thánh.

Nơi con người cao cả và xuất chúng này, hai điều quan trọng nhất chính là: lòng nhiệt thành tông đồ và sự tinh thông giáo lý: Thánh nhân đã giảng dạy bằng lời nói, thánh nhân đã chỉ dẫn bằng ngòi bút, và ngài đã chiến đấu bằng cả hai.

Thánh Gioan XXIII đã ca ngợi Thánh Laurensô Brindisi hoạt động tông đồ của ngài vốn được phát sinh từ chính đời sống chiêm niệm.

Chắc chắn rằng vẫn chưa đủ để Thánh Laurensô Brindisi có thể rút lui vào bản thân mình, để hiến mình hoàn toàn cho cầu nguyện và thư từ trong bóng tối của tu viện, và để thật lòng chuyên tâm vào các thao luyện nơi nội cấm, nên thánh nhân đã bước ra bên ngoài, như thể ngài không thể kìm chế được tính nóng nảy của tâm trí, được thúc đẩy bởi tình yêu của Đức Kitôcác anh em của Người. Từ toà giảng, thánh nhân nói về tín điều Kitô giáo, về luân lý, về các thánh thư, và về nhân đức của các thánh, ngài đã khơi dậy lòng đạo đức nơi người Công giáo, và đón nhận những người sa lầy trong tội lỗi đã được rửa sạch, và chuyển đổi họ sang một lối sống đã được đổi mới; nghĩa là, thánh nhân đã đốt nóng con tim của người nghe bằng ngọn lửa từ sự minh mẫn và trí tuệ đã được nung nấu của chính ngài, và làm lay chuyển sự chậm chạp của họ bằng sức mạnh từ những nước mắt của ngài.

Đặc biệt, Thánh Gioan XXIII cho rằng nhiều tác phẩm của Thánh Laurensô Brindisi đã cung cấp một hình mẫu hoàn hảo cho bất cứ ai muốn bảo vệ đức tin Công giáo.

Do đó, những ai nghiên cứu về các kỷ luật thánh, đặc biệt là những người làm việc để giải thích hoặc bảo vệ tín điều Công giáo, đều có phương tiện để nuôi dưỡng tâm trí của họ, để đào tạo bản thân nhằm bảo vệ và chinh phục chân lý, và để mang đến ơn cứu độ cho người khác. Nếu họ đi theo tác giả này, người đã vạch ra những sai sót, làm sáng tỏ những mảng tối và xóa tan những nghi ngờ, thì hãy cho họ biết chắc chắn rằng họ đang đi đúng đường.

Thánh Laurensô Brindisi vẫn luôn là một đấng cầu thay nguyện giúp đắc lực cho tất cả các giáo lý viên và các nhà hộ giáo trong thế giới hiện đại.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (21/7/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

106