Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

Tại sao Thánh lễ của Cha Thánh Piô đã từng kéo dài trong 3 giờ?

padrepio12
 Public Domain


Cha Thánh Piô (St. Padre Pio) đã
từng cử hành Thánh lễ với cảm xúc dạt dào khi cẩn thận thực hiện mọi khía cạnh của Thánh lễ.

Việc cử hành Thánh lễ của Cha Thánh Piô đã trở thành huyền thoại, nhiều người cho rằng Thánh lễ của ngài có thể kéo dài đến ba giờ.

Tại sao Thánh lễ của ngài lại kéo dài như vậy?

Đối với Cha Thánh Piô, việc cử hành Thánh lễ có liên hệ đến toàn bộ con người của ngài. Đó là tột đỉnh trong ngày sống và là nguồn sức mạnh của ngài.

Cha Thánh Piô thường bắt đầu một ngày của mình lúc 3:30 sáng, lúc ngài thức dậy để chuẩn bị cho Thánh lễ, mãi đến 5:30 Thánh lễ mới bắt đầu. Ngài dành thời gian này để suy niệm và cầu nguyện, chuẩn bị tâm hồn cho Thánh lễ.

Khi đến lúc cử hành Thánh lễ, Cha Thánh Piô sẽ trở nên rất xúc động, với đầy đủ ý thức về những gì ngài đang cử hành.

Theo cuốn Câu chuyện chân thật về Cha Thánh Piô (Padre Pio: The True Story), Cha Thánh Piô đã có thể bước vào cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô mỗi khi cử hành Thánh lễ.

Ngoài bất kỳ công phúc nào về phần mình, Cha Thánh Piô tin rằng ngài đã được phép trực tiếp tái hiện cuộc Khổ nạn của Chúa Giêsu. “Tất cả những gì Chúa Giêsu đã phải chịu trong cuộc Khổ nạn của Người, thì tôi cũng phải chịu một cách tương xứng trong chừng mực của một con người. Và điều này ngược lại với sự bất xứng của tôi, và tất cả chỉ nhờ vào lòng nhân lành của Người.

Với ý nghĩ này, không có gì ngạc nhiên khi Cha Thánh Piô lại rất xúc động trong suốt Thánh lễ, người ta có thể thấy được ngài thường khóc trong Thánh lễ, như một người đã mô tả về kinh nghiệm của mình từ việc quan sát ngài.

Tại bàn thờ, Cha Thánh Piô đã được biến đổi. Khuôn mặt ngài trở nên nhạt đi, rạng rỡ, và đôi khi ướt đẫm nước mắt. Có một sự hăng say mãnh liệt; có những cơn co thắt đau đớn nơi thể xác... Mọi điều về ngài cho chúng ta biết ngài đang sống cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô cách mãnh liệt như thế nào. Người ta có ấn tượng rằng không gian và thời gian giữa bàn thờ và đồi Canvê xưa đã bị xoá bỏ.

Hơn nữa, một lý do khác đằng sau độ dài Thánh lễ của Cha Thánh Piô là sự chăm chút đến từng chi tiết dành cho mỗi dòng chữ đỏ (rubric).

Cha Giovanni xứ Baggio nhận xét: “Dường như ngài đang suy niệm về từng lời nói, và mọi diễn tiến của nghi thức đều được chính ngài chuyển tải. Ngài đọc bằng cảm xúc với một âm giọng trầm ấm thong thả, không vội vàngphát âm rõ ràng từng câu chữ.

Đối với Cha Thánh Piô, phần truyền phép là cao điểm của Thánh lễ, và “Cha Clement Naef lưu ý rằng dường như Cha Thánh Piô đã dành mười đến mười lăm phút để tôn thờ bánh và rượu đã được thánh hiến.

Sau này, Cha Thánh Piô không thể cử hành Thánh lễ kéo dài như vậy nữa, và Thánh lễ của ngài chỉ kéo dài khoảng một giờ.

Cha Thánh Piô nhắc nhở chúng ta rằng Thánh lễ còn hơn cả những gì mắt thường có thể nhìn thấy và Thánh lễ còn có ý đưa chúng ta đến đồi Canvê xưa, nơi chúng ta gặp gỡ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (30/8/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

640    31-08-2022