Sidebar

Chúa Nhật

14.07.2024

Tại sao Thánh Piô X được gọi là “vị Giáo hoàng của Bí tích Thánh Thể”?

pius-x
 Public Domain


Thánh Piô X được kính trọng cách đặc biệt vì đã thúc đẩy lòng sùng kính đối với Bí tích Thánh Thể, nhất là việc cho phép trẻ em được rước lễ.

Thánh Piô X, vị giáo hoàng từ năm 1903 - 1914, là người ủng hộ mạnh mẽ việc rước lễ và khuyến khích mọi tín hữu rước lễ càng thường xuyên càng tốt.

pius-x-quote

Đặc biệt, ngài đã viết trong Sắc lệnh Quam Singulari rằng mọi người nên rước lễ thường xuyên hơn, thậm chí hàng ngày nếu có thể.

Vào thời đó, người Công giáo chỉ quen với việc rước lễ mỗi năm một lần. Rất ít người được rước lễ hàng tuần, và thông thường chỉ có các linh mục mới được rước lễ hàng ngày. Thánh Piô X muốn sửa đổi thói quen mang tính kiêng nể này.

Thật vậy, Công đồng Trentô dạy ngược lại khi gọi Bí tích Thánh Thể là “một phương dược nhờ đó mà chúng ta có thể được giải thoát khỏi những lầm lỗi hàng ngày và được gìn giữ khỏi những tội trọng.” Điểm giáo lý này cách đây không lâu đã được đặc biệt nhấn mạnh bởi một sắc lệnh của Thánh bộ Công đồng [tiền thân của Bộ Giáo sĩ ngày nay] được ban hành vào ngày 20 tháng 12 năm 1905. Sắc lệnh này tuyên bố rằng việc đến để rước lễ hàng ngày được mở ra dành cho tất cả mọi người, già cũng như trẻ, và chỉ cần có hai điều kiện: tình trạng ân sủng và một ý hướng ngay lành.

Hơn nữa, Thánh Piô X cũng dùng chính sắc lệnh này để giảm độ tuổi cho rước lễ lần đầu từ độ tuổi thông thường thời đó là vào khoảng 12 tuổi xuống mức “tuổi khôn”, tức là vào khoảng 7 tuổi.

Để làm rõ hơn về tính chất ngây thơ và sự gần gũi của trẻ em với Thiên Chúa, Đức Piô X đã viết, “thực tế là vào thời cổ đại, việc những mẫu còn sót lại của Mình Thánh Chúa thậm chí còn được trao cho trẻ sơ sinh dường như cho thấy rằng ngày nay không cần phải có sự chuẩn bị hơn mức thông thường dành cho trẻ em là những người đang ở trong tình trạng hạnh phúc của một linh hồn ngây thơ và trong sáng, và là những người, giữa biết bao nguy hiểm và cám dỗ của thời hiện tại, có nhu cầu đặc biệt về phần lương thực từ trời này.”

Văn kiện của Thánh Piô X đã mở ra cánh cửa cho nhiều người hơn được rước lễ thường xuyên hơn và bắt đầu một cuộc “phục hưng” đức tin xung quanh Bí tích Cực thánh.


Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (21/8/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên
 

479    21-08-2023