Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

Tầm quan trọng của tình bạn

adobestock265950342930x450
 Adobe Stock


Tình bạn với người khác hỗ trợ cho mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa.

Tình bạn là điều cần thiết cho tất cả chúng ta. Sách Huấn Ca đã nói rất hay: “Những người bạn trung thành là nơi nương náu vững chắc; ai tìm thấy sẽ gặp được kho tàng. Những người bạn trung thành thì vô giá, không gì có thể sánh được giá trị của họ.” (6:14-15)

Tuy nhiên, có thể nhiều khi chúng ta lại hối tiếc về tình bạn của mình. Cách đây vài năm, những người bạn của tôi đã nhờ tôi giúp họ chuyển nhà, và mặc dù ngày hôm đó tôi bận tâm nhiều hơn đến các hoạt động khác nhưng tôi vẫn đồng ý hỗ trợ. Họ dường như không có nhiều tài sản hay đồ đạc, nên tôi ngây thơ tin rằng việc chuyển nhà sẽ dễ dàng. Họ đang chuyển từ căn hộ ở tầng một sang căn hộ ở tầng bốn ở vị trí cách đó 10 phút. Điều làm tôi ngạc nhiên là tòa nhà mới không có thang máy. Kết quả là tôi đã thực hiện nhiều chuyến lên xuống cầu thang hơn so với huấn luyện viên của câu lạc bộ thể dục CrossFit. Hơn nữa, chiếc ghế dài của họ không vừa với cầu thang, và kết quả là chúng tôi phải dùng một sợi dây và một ròng rọc để nâng chiếc ghế dài đó lên cao hơn 15m và kéo nó vào cửa sổ. Cuối cùng, tôi mệt mỏi và đau nhức đến mức suýt ngã khi quỳ gối trong Thánh lễ tối hôm đó. Tôi có thể nhớ mình đã nghĩ rằng tôi sẽ không bao giờ giúp đỡ ai đó nữa.

Tất nhiên, tôi không hề bực tức và vẫn là người bạn rất tốt với cặp đôi đó cho đến ngày hôm nay. Bây giờ tôi cười về trải nghiệm đó và thậm chí còn nghĩ rằng họ đã dạy tôi về sự cần thiết của việc phải sống giản dị. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là trải nghiệm này đã dạy tôi về giá trị của việc trở thành một người bạn. Trong cuộc sống của mình, tôi tưởng tượng tất cả chúng ta đều mong muốn có được tình bạn với Thiên Chúa, đặc biệt là trong cầu nguyện.

Thánh Têrêsa Ávila từng viết rằng “theo tôi, tâm nguyện không gì khác hơn là sự chia sẻ thân tình giữa những người bạn”. Chắc hẳn Thánh Têrêsa đã nhận ra rằng sự kết hợp sâu sắc hơn với Thiên Chúa có nghĩa là phát triển tình bạn với Người, và điều này cần đến nhiều nỗ lực. Tình bạn với Thiên Chúa bao hàm một ước muốn liên tục dâng mình cho Thiên Chúa, Đấng mà chúng ta yêu thương, đặc biệt khi chúng ta cảm thấy muốn làm bất cứ điều gì khác.

Có một câu chuyện đầy ý nghĩa về một người mẹ nhờ cậu con trai nhỏ của mình giúp việc làm vườn. Cậu ta không có ý định làm như vậy nên đã viện cớ. Để khích lệ cậu, người mẹ đã đưa ra một số tiền thưởng cho sự phục vụ của cậu, và cậu ta nhanh chóng bắt tay vào việc. Tối hôm đó, khi chuẩn bị đi ngủ, người mẹ cảm thấy có gì đó trong dép của mình. Cúi xuống, người mẹ phát hiện ra số tiền mà cô đã đưa cho cậu con của mình. Có một tờ giấy ghi: “Hãy giữ nó. Mẹ là người bạn thân nhất của con!”

Cách đây vài năm, giáo xứ chúng tôi gặp phải nhiều khó khăn với một lớp tám kia. Những đứa trẻ trong lớp này hay cãi vã và gây rối đến mức nhiều giáo viên coi buổi lễ tốt nghiệp của chúng như một lễ trừ tà. Thế nhưng thật ngạc nhiên là sau khi tốt nghiệp, những đứa trẻ đó vẫn không xa rời Giáo Hội. Một số em ngồi trên ghế òa lên khóc, và nhiều em khác gửi lời tạm biệt đầy xúc động đến các thầy cô. Một giáo viên đã chia sẻ với tôi một tờ ghi chú mà cô ấy đã nhận được. Ghi chú đó viết rằng: “Con biết rằng con còn rất nhiều điều cần phải khắc phục, nhưng cô đã cho con thấy rằng có ai đó thực sự yêu thương con. Cảm ơn cô vì đã là một người bạn.”

Rõ ràng, những hy sinh và vất vả mà thầy cô phải chịu đựng đã có tác động thật sự. Đó là những bài học nhắc nhở chúng ta rằng Thiên Chúa ban cho chúng ta tình bạn để hỗ trợ chúng ta trên con đường đến với ơn cứu độ, ngay cả khi đó là một trận chiến. Có lần tôi thấy hai người phụ nữ tranh cãi với nhau ở khu chợ trời về giá cả của một món đồ. Cuộc trao đổi trở nên sôi nổi, nhưng sau đó một người nói với người kia: “Ngày mai tôi sẽ đón chị đi ăn trưa.” Tôi rất ngạc nhiên khi thấy cô ấy định đi ăn trưa với người kia, nhưng cô ấy trả lời: “Ồ, thưa cha, nếu cha không thể cãi nhau với bạn bè thì họ có ích gì chứ.”

Vâng, đúng là tình bạn sẽ thử thách chúng ta về mặt tinh thần, tâm trí, tình cảm và thậm chí cả thể chất. Chúng ta có thể cảm thấy căng thẳng khi được nhờ làm những việc mà chúng ta chưa từng nghĩ đến, thậm chí là nâng một chiếc ghế dựa! Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng tình bạn với người khác giúp ích cho tình bạn của chúng ta với Thiên Chúa. Chúng ta muốn ở bên người khác còn họ thì lại có ý định thách thức chúng ta. Như Thánh Maximilianô Kolbe đã nói: “Khi ở bên bạn bè, chúng ta sẽ tìm thấy sức mạnh để đạt đến lý tưởng cao đẹp của mình.


Tác giả: Lm. Michael Ackerman
* - Nguồn: The Priest (15/12/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

----------------------------------

* Lm. Michael Ackerman là cha sở tại Giáo xứ Phục Sinh, Bethel Park, Pennsylvania, và là tuyên úy tại Trường Trung học Công giáo Seton LaSalle ở Pittsburgh.

279    05-02-2024