Sidebar

Thứ Năm
08.12.2022

Tầm quan trọng của việc cầu nguyện cho các linh mục đang gặp khó khăn

priest1
 Krakenimages.com | Shutterstock


Nhiều vị thánh đã
không ngừng khuyến khích người khác cầu nguyện cho các linh mục, để các ngài có thể trung thành với ơn gọi của mình.

Trở thành một linh mục Công giáo trong thế kỷ XXI không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Các linh mục trong thế giới nói tiếng Anh thường không được nền văn hóa thế tục coi trọng và thường xuyên bị ngờ vực.

Hơn nữa, các cha sở cách riêng thường ở một mình, sống trong một nhà xứ cũ kỹ, phụ trách 3-4 giáo xứ, xa cách linh mục gần nhất nhiều dặm đường.

Kiểu cô lập như thế thường có thể dẫn đến sự gia tăng các cuộc tấn công về mặt thiêng liêng, khi một linh mục bắt đầu nghi ngờ về ơn gọi của mình và hướng nội để tìm kiếm sự an ủi từ những thói xấu của chính mình.

Với suy nghĩ này, không có gì ngạc nhiên khi nhiều vị thánh đã dành cả cuộc đời để cầu nguyện cho các linh mục, khuyến khích những người khác cũng làm như vậy.

Thánh Gioan Phaolô II đã có một bài phát biểu trước các linh mục ở Hoa Kỳ vào năm 1979, trong đó ngài kêu gọi người Công giáo địa phương cầu nguyện cho các linh mục.

Đôi khi chúng ta nghe những lời: “Hãy cầu nguyện cho các linh mục.” Và hôm nay tôi cũng nói lên những lời này như một lời thỉnh cầu, như một lời cầu xin, gửi đến tất cả các tín hữu của Giáo Hội tại Hoa Kỳ. Hãy cầu nguyện cho các linh mục, để mỗi người trong số các ngài không ngừng nói lời xin vâng đối với ơn gọi mà mình đã lãnh nhận, để không ngừng rao giảng sứ điệp Tin Mừng, và mãi mãi trung thành với tư cách là bạn đồng hành của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Thánh Têrêsa thành Lisieux là một vị thánh khác có niềm say mê cầu nguyện cho các linh mục, như có thể thấy trong nhiều lá thư của thánh nữ.

Việc cầu nguyện cho các tội nhân là điều lôi cuốn tôi, nhưng việc cầu nguyện cho linh hồn các linh mục, những người mà tôi nghĩ là tinh tuyền hơn cả pha lê, lại có vẻ xa lạ đối với tôi! A! Tôi đã hiểu ra được ơn gọi của mình ở nước Ý: không cần đi quá xa để thủ đắc được kiến ​​thức hữu ích như vậy... Tôi đã sống với nhiều linh mục thánh thiện trong một tháng và hiểu rằng, nếu phẩm giá cao cả của các ngài nâng các ngài lên trên cả các thiên thần, thì điều đó không có nghĩa là các ngài không yếu đuối và mong manh... Đây là ơn gọi Dòng Cát Minh, bởi vì mục đích duy nhất nơi các lời cầu nguyện và việc hy sinh của chúng ta là trở thành tông đồ của các tông đồ, cầu nguyện cho các ngài trong khi các ngài rao giảng Tin Mừng cho các linh hồn bằng lời nói và nhất là bằng gương sáng.

Thánh Gioan Vianney đã soạn ra lời cầu nguyện riêng dành cho các linh mục, cầu nguyện để “các ngài xứng đáng là những người đại diện của Chúa Kitô Mục Tử Nhân Lành.”

Viện phụ Jean-Baptiste Chautard đã viết trong cuốn Linh hồn của chức Tông đồ (The Soul of the Apostolate) một minh họa hữu ích cho thấy lý do tại sao chúng ta cần cầu nguyện, không chỉ cho các linh mục, mà còn cả cho các linh mục tốt lành và thánh thiện.

Nếu linh mục là một vị thánh, thì mọi người sẽ sốt sắng;
nếu linh mục sốt sắng, thì mọi người sẽ đạo đức;
nếu linh mục đạo đức, thì ít nhất mọi người sẽ đàng hoàng;
nếu linh mục chỉ đàng hoàng, thì mọi người sẽ vô thần.
Thế hệ thiêng liêng lúc nào cũng kém hăng say hơn một mức độ về mặt đời sống so với thế hệ sản sinh ra họ trong Đức Kitô.

các linh mục phải luôn chiến đấu liên lỉ để trung thành với ơn gọi của mình trong thế giới hiện đại, nên chúng ta cũng hãy nhớ cầu nguyện cho các ngài mỗi ngày.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (24/10/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

291