Sidebar

Thứ Tư
08.12.2021

janmachawiki
 Public Domain


Đức
quốc xã thích dùng máy chém vì nó nhanh chóng và hiệu quả. Cha Jan Macha có được nơi Thiên Chúa sức mạnh và sự hiền lành để đối mặt với nó.

Đức quốc xã là những kẻ sử dụng máy chém (guillotine) nhiều nhất mọi thời đại. Người đầu tiên bị Đức quốc xã chém là một linh mục Công giáo.

Vị tân Chân phước Jan Fanciszek Macha (John Francis) được sinh ra vào ngày 18 tháng 01 năm 1914, tại Charzow, Ba Lan, với phụ mẫu là Powel Macha và Anna Cofalka. Ngài có hai em gái Roze (Rose) và Marie, và một em trai Piotr (Peter). Ở nhà, Cha Jan được biết đến với tên gọi là Hanik. Hanik là anh cả trong gia đình.

Khi còn là một thanh niên, Cha Jan đã cảm thấy được kêu gọi làm linh mục, và ở tuổi 20, ngài vào chủng viện biết rằng lời mời gọi này là hướng đi đúng đắn dành cho cuộc đời Cha. Cha muốn trở thành một vị mục tử để chăn dắt các linh hồn.

Ngày 25 tháng 6 năm 1939, Cha Jan đã được thụ phong linh mục tại Nhà thờ Các Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô ở Katowice, Ba Lan.

- hãy biết rằng anh sẽ chết trẻ.”

Cha Jan đã cử hành Thánh lễ đầu tiên của mình tại giáo xứ Thánh Maria Mađalêna quê nhà ở Charzow. Có điều gì đó kỳ lạ đã xảy đến vào lúc này.

Em gái của Cha Jan là Rosa đã đến phòng thánh để gặp Cha. Cha nhìn em gái mình và nói, Rosa này, hãy biết rằng anh sẽ chết trẻ chứ không phải là một cái chết tự nhiên. Rosa bảo anh đừng nói năng như vậy trong một ngày vui như thế này, nhưng Cha Jan vẫn cứ tiếp tục. “Rosa này, ngay hôm nay, anh muốn nói với em điều này vì anh tin rằng mình sẽ chết trẻ.”

Khi Thánh lễ khởi sựcuộc xông hương bắt đầu, thì hầu hết mọi người trong cộng đoàn đều nhìn thấy khói bốc lên thành hình như chiếc khăn “đỏ” quấn quanh cổ của vị tân linh mục. Hầu như không ai chú ý đến điều này.

Đức quốc xã xâm lược Ba Lan

Đức quốc xã đã xâm lược Ba Lan lúc 4:45 sáng ngày 01 tháng 9 năm 1939. Cùng lúc đó, Cha Jan Macha đang bắt đầu sứ vụ linh mục của mình trong tư cách là một cha phó tại giáo xứ Thánh Giuse ở Ruda.

Cha Jan đã hoàn toàn tận tâm với sứ vụ linh mục của mình, tập trung vào nhiều linh hồn được giao phó cho mình chăm sóc, và hoàn toàn nhận thức được mối nguy hiểm đang rình rập xung quanh người dân Ba Lan.

Cha Jan Macha đang ở trong một phần lãnh thổ Ba Lan mà Đức Quốc xã quyết tâm “Đức hóa”. Trong số những yêu sách về “Đức hoá” bao gồm cả việc buộc người bản xứ phải nói tiếng Đức. Điều này đòi buộc nơi những người hàng xóm với nhau, nơi nhà riêng, và ngay cả trong nhà thờ. Thậm chí chính phủ Đức còn ra lệnh rằng các bài giảng và bài hát cũng phải bằng tiếng Đức.

Cha Jan yêu thích tiếng Ba Lan và di sản Ba Lan của mình và cảm thấy bị xúc phạm vô cùng vì sự điên rồ này. Ngoài ra, ngài còn phải chịu nhiều tốn kém để thực hiện được những yêu sách này. Chi phí phải trả cho các bản dịch và sách hát mới cũng như cho người đọc và hướng dẫn sử dụng là một đòi hỏi bất khả thi. Ngài cũng nhận thức được cách sâu sắc về sự nghèo khổ của những người dân trong khu vực mà mình chăm sóc. Và ngài đã muốn làm một điều gì đó.

Ngài đã thành lập Hội Konvalia (Hoa huệ của Thung lũng)

Vì vậy, vị tân linh mục đã thành lập một hội có tên là “Konvalia” (Hoa huệ của Thung lũng). Mục đích của hội này là giúp quyên góp tiền để bù đắp khoản chi phí to lớn đã gây ra đối với Cha và người dân của ngài. Mật vụ Gestapo đã ngay lập tức bắt Cha.

Vào ngày 5 tháng 9 năm 1941, Cha Jan bị đưa đến nhà tù ở Katowice. Cha đã bị tra khảo và bị đánh đập hết lần này đến lần khác. Nhiều kiểu tra tấn riêng đã được sử dụng để làm nhục chí vị linh mục trẻ tuổi. Nhưng những kẻ tra tấn Cha đã thất bại.

Người Đức đã sử dụng máy chém vì sự mau lẹ và hiệu quả của nó. Cuối cùng, họ đã đặt 40 máy chém vận hành ở một số khu vực nhất định tại Reich. Máy chém đầu tiên đã được đặt tại Katowice.

Kết án tử hình

Ngày 17 tháng 7 năm 1942, Cha Jan Franciscek Macha bị kết án tử hình. Gia đình Cha đã liều lĩnh bắt đầu tìm kiếm sự giúp đỡ để cứu Cha. Mẹ của Cha đã đến Đức và gặp em gái của Hitler, cầu xin “ân huệ” để tha cho con trai của bà. Cô ấy hứa sẽ nói chuyện với Fuhrer về điều đó. Hằng ngày, mẹ của Cha Jan đều mong ngóng câu trả lời. Nhưng chẳng có gì xảy ra cả.

Những chiếc máy chém đầu tiên đã được đặt tại nhà tù ở Katowice. Cha Jan bị đưa đến nhà tù vào ngày 03 tháng 12 năm 1942. Cha được thông báo rằng Cha sẽ chết vào đêm hôm đó. Cha đã bị hành quyết lúc 11 giờ đêm, ở tuổi 28.

Trong sách kinh phụng vụ của mình, người ta tìm thấy một ghi chú do Cha Jan viết. Ghi chú đó viết như sau: Tôi tự hiến dâng tất cả cho Người với trọn con người tôi.

“In odium fidei” (“Vì sự thù ghét đức tin”)

Cha Jan Franciscek Macha được tuyên bố là Tôi tớ Chúa vào năm 2013. Năm 2019, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chứng thực rằng ngài đã chết “in odium fidei” (vì sự thù ghét đức tin). Cha đã được Đức Hồng y Marcello Semeraro tuyên phong chân phước vào ngày 20 tháng 11 năm 2021, tại Katowice, Ba Lan.

Sau khi hướng dẫn buổi đọc kinh Truyền Tin giữa trưa ngày 21 tháng 11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về ngài rằng:

Hôm qua tại Katowice, Ba Lan, Cha Jan Franciszek Macha đã được tuyên phong chân phước, ngài đã bị giết vì sự thù ghét đức tin vào năm 1941 trong bối cảnh các cuộc đàn áp chống lại Giáo Hội dưới chế độ Đức quốc xã.

Trong bóng tối của nhà tù, Cha đã tìm thấy nơi Thiên Chúa sức mạnh và sự hiền lành để đối mặt với đồi Canvê đó. Nguyện xin cuộc tử đạo của Cha là một hạt giống sản sinh nhiều hoa trái của hy vọng và hòa bình. Hãy cùng chào mừng vị tân Chân phước bằng một tràng pháo tay.


Tác giả: Larry Peterson - Nguồn: aleteia.org (23/11/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

55