Sidebar

Thứ Bảy
27.11.2021

96467cauchodichbenh2
Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong ngày toàn quốc xin ơn chữa lành mùa đại dịch, vào lúc 10h00 Chúa Nhật ngày 17/10/2021, tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã cử hành Thánh lễ trọng thể xin Chúa chữa lành các bệnh nhân đã và đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cùng hiệp dâng trong Thánh lễ trọng thể này có sự hiện diện của Đức cha Lôrenxô, cha Tổng Đại diện Antôn, quý cha Quản hạt, quý Cha đồng tế, quý nam nữ Tu sĩ và cộng đoàn Phụng vụ.

Mở lời đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse đưa ra câu hỏi lớn “Thiên Chúa ở đâu khi dịch bệnh hoành hành gây ra biết bao hệ lụy?” Thánh lễ hôm nay chính là câu trả lời mạnh mẽ cho thế giới “Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót”. Từ đó, ngài mời gọi mọi người tha thiết cầu nguyện cho đại dịch sớm chấm dứt, xin Chúa thương những người đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch và xin Chúa ban cho thế giới cũng như quê hương Việt Nam sớm trở lại bình an.

Quảng diễn trong bài giảng, Đức TGM Giuse nhắc nhớ đến biểu tượng cây “Thập giá” đã được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn lựa vào buổi cầu nguyện sốt sắng cho đại dịch mau chấm dứt vào ngày 27/3/2020 tại quảng trường Roma. “Thập giá” như biểu hiện quyền năng của Thiên Chúa đã chiến thắng đau khổ và sự chết để đem ơn cứu độ cho muôn người. Do vậy, mà chính trong nước mắt, trong đau khổ là lúc quyền năng Chúa được thể hiện. Đại dịch Covid sẽ qua đi, tuy hệ lụy còn kéo dài nhưng cũng có những bài học mà chúng ta có thể rút ra từ đại dịch ấy.

Ngài tiếp tục nhấn mạnh: “Chúng ta dâng lời cầu nguyện hợp ý với mọi thành phần dân Chúa Giáo Hội Việt Nam trong Chúa Nhật hôm nay để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, chúng ta tin rằng những lời cầu nguyện tha thiết của chúng ta không rơi vào quên lãng nhưng sẽ chạm đến trái tim của Thiên Chúa. Ngày thứ Sáu tới này HĐGMVN mời gọi mọi người ăn chay, để nhờ những hy sinh ấy chúng ta cầu nguyện cho quê hương và khi ăn chay chúng ta có những tiết kiệm giảm thiểu để giúp đỡ những người đang gặp nạn.”

Trong phần giảng lễ, Đức TGM Giuse cũng thông báo tới cộng đoàn một sự kiện đặc biệt. Ngày 17/10/2021 hôm nay cũng là ngày khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới (HĐGMTG) ở cấp Giáo phận. Đây là Thượng HĐGMTG lần thứ 16 với đề tài “Tiến tới một Giáo Hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”, quy tụ tất cả các HĐGM trên thế giới do Đức Thánh Cha triệu tập để bàn về những vấn đề quan trọng của Giáo hội. Thượng HĐGMTG lần thứ 16 được Đức Thánh Cha Phanxicô chú ý đặc biệt vì sẽ tham khảo ý kiến của Giáo hội địa phương. Lộ trình của Thượng Hội đồng khởi đi từ ngày 17/10 và tiến tới chính thức vào tháng 10/2023. HĐGM tại Việt Nam đã họp và thống nhất, vì lý do đại dịch không gặp gỡ nhau được nên ở Việt Nam sẽ chính thức khai mạc Thượng HĐGM vào Chúa Nhật I Mùa Vọng sắp tới.

Thánh lễ khép lại với phép lành của Đức TGM Giuse, mọi người ra về trong an bình và niềm hy vọng. Đại dịch có thể vẫn còn đó, nhưng niềm tin và phó thác vào một Thiên Chúa giàu lòng thương xót luôn hiện hữu và là nguồn sức mạnh giúp con người thêm mạnh mẽ, biết hợp sức đồng lòng và cậy trông vững vàng vào Thiên Chúa hơn.

 

 

 

VIDEO – THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO DỊCH BỆNH SỚM CHẤM DỨT

 


Theo BBT TGP Hà Nội - Nguồn: tonggiaophanhanoi.org (17/10/2021)

75