Sidebar

Thứ Sáu
19.07.2024

Tham gia chuyến bay tham quan thành Rôma cổ đại, được phục dựng bằng kỹ thuật số đẹp mắt đến từng chi tiết


Nhóm "History in 3D" mong muốn mang đến cho chúng ta cái nhìn chính xác nhất về Rôma cổ đại.

Đã có một số bản phục dựng bằng kỹ thuật số tuyệt đẹp về những địa điểm của Rôma cổ đại, nhưng công việc do nhóm History in 3D (Lịch sử ở chế độ 3D) thực hiện còn vượt xa hơn thế nữa. Vào cuối năm 2021, họ đã cho ra mắt chuyến tham quan trên không kéo dài 8 phút như trên phát xuất công việc của họ bấy lâu nay. Dự án này còn cần thêm thời gian để hoàn chỉnh, nhưng nó hứa hẹn sẽ mang đến một cảnh quang độc đáo và chính xác về thành Rôma cổ đại. Đây chính là Rôma như nó vốn có vào thời Chúa Kitô.

Một dự án phát xuất từ đam mê

Phần lớn công việc phục dựng kỹ thuật số đầy tham vọng này là sản phẩm của chỉ hai nhà lập mô hình 3D: Danila Loginov và Sergey Bardyshev. Trên trang web của mình, họ lưu ý rằng Danila đã thành lập dự án vào năm 2011, một dự án mà chính anh ấy giữ vai trò trưởng nhóm và người lập mô hình. Mục tiêu của nhóm là tạo ra bản phục dựng 3D chi tiết, chính xác và đầy đủ nhất về Rôma cổ đại.

Trong một báo cáo giới thiệu về video, nhóm History in 3D ghi nhận rằng họ đã đạt được những bước tiến lớn nơi dự án này vào năm 2021. Tính đến thời điểm hiện tại, họ đã hoàn thành khoảng 40% Thành phố Vĩnh cửu. Các điểm tham quan bao gồm nhiều địa điểm nổi tiếng nhất của Rôma, cũng như các mô tả chính xác về cơ sở hạ tầng và khu dân cư của thành phố.

Chuyến tham quan

Chuyến tham quan bắt đầu tại trường Rôma (Colosseum), có thể đây là địa điểm nổi tiếng nhất của Rôma cổ đại, và cảnh quang được di chuyển để mang đến những góc nhìn khác nhau về các tòa nhà cao tầng. Đoạn chuyển cảnh sẽ tiếp tục mang đến cho người xem cái nhìn tổng thể về Đền thờ thần Venus, vương cung thánh đường Maxentius, Quãng trường Rôma (Forum Romanum), vương cung thánh đường Ulpia, cùng nhiều quãng trường và phòng tắm nằm trong số những địa điểm khác.

Một trong những phần hay nhất về nhóm History in 3Dhọ đính kèm theo mỗi video bằng một bài đăng để cung cấp bối cảnh lịch sử đáng giá về các địa điểm. Nhìn xem bài đăng của họ về những phòng tắm ở Caracalla là đủ để nhận ra sự cống hiến của họ dành cho dự án. Tòa nhà không chỉ được phục dựng rực rỡ với đầy đủ màu sắc, mà sự chăm chút đến từng chi tiết trên bức tượng cũng rất đẹp mắt. Tuy nhiên, điểm thật sự nổi bật của dự án nằm ở chổ phối sáng cách hoàn hảo để mang lại cảm giác chân thực cho các tòa nhà kỹ thuật số.

Những gương mặt kỹ thuật số

Cùng với cảnh quan và kiến ​​trúc, nhóm History in 3D quyết tâm phục dựng cả con người. Trong một bài đăng, nhóm đã tận dụng các tác phẩm điêu khắc và chân dung của 12 vị hoàng đế Rôma đầu tiên. Các khuôn mặt được phục dựng đạt đến mức hoàn thiện đáng kinh ngạc, nhưng họ còn đi thêm một bước xa hơn nữa khi làm sinh động một số khuôn mặt trong số đó.

Có nhiều điều về lịch sử đáng để khám phá nơi nhóm History in 3D hơn là bạn có thể nhìn xem chỉ trong vòng một ngày. Nhóm History in 3D không ngừng mang đến những cái nhìn chính xác về một trong những nền văn minh có ảnh hưởng nhất mà thế giới từng biết đến.

Tác giả: J-P Mauro - Nguồn: Aleteia (21/01/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

461    22-01-2022