Sidebar

Thứ Ba
26.09.2023

Tháng 10 - Mỗi ngày một lời nguyện

 xx123

Ngày 1: Lạy Chúa! Cuộc đời nhân thế như một Chuỗi Mân Côi. Trong lòng mỗi người chúng con, Chuỗi Mân Côi có các mùi vị khác nhau: có người cảm thấy cay đắng như những gánh nặng cuộc đời, cũng có người cảm thấy ngọt ngào, nhẹ nhàng như làn gió thoảng. Chuỗi Mân Côi có đầy đủ các hương vị: Vui, Sáng, Thương, Mừng. Xin cho chúng con biết dùng một trái tim chiêm niệm để thưởng thức, để cho dẫu, giữa bao giông tố cuộc đời, chúng con vẫn cứ ung dung tự tại, sẵn sàng đón nhận tất cả những gì Chúa gửi đến như những quà tặng tình yêu, ẩn tàng trong các mầu nhiệm của cuộc sống chúng con. Amen.

 Ngày 2: Lạy Chúa! Chuỗi Mân Côi như chuỗi ngày sống của một đời người chúng con. Xin cho chúng con biết dùng Chuỗi Mân Côi để gột bỏ những đam mê, gạn lọc những tình cảm, và kết nối những tương quan. Người biết cách lần chuỗi, cũng là một người tình nguyện để bản thân sống cách giản đơn, thuần khiết, thuận theo ý Chúa. Có những người dùng cả đời cũng không thể rũ bỏ được những cố chấp của cái tôi vĩ đại, ấy thế mà, có những người chỉ dùng thời khắc của một Chuỗi Mân Côi, cũng có thể bước ra khỏi muôn điều hỗn tạp, trở nên tinh khiết như bông huệ trắng ngần trước ngai tòa Mẹ. Xin cho chúng con biết dùng Chuỗi Mân Côi làm khí cụ nên thánh mỗi ngày. Amen.

 Ngày 3: Lạy Chúa! Đếm chuỗi hạt như đếm tháng ngày sống: Thời gian trôi qua như một cái búng tay, năm nào còn quan tâm được mất, tính toán bại thành, giờ đã tan thành mây khói. Đếm từng hạt chuỗi: trải qua bao năm tháng, thử thách bụi trần, xin cho tất cả tùy thuận theo ý Chúa, một đời thuận theo ý Chúa, chúng con mới được tự do tự tại. Với tràng chuỗi trên tay, miệng đọc lâm râm, trí lòng suy gẫm, tâm hồn chúng con sẽ trở nên an bình thơi thái. Xin cho chúng con biết bắt chước các cụ già: thường thích cả ngày đắm chìm trong Chuỗi Mân Côi, để cùng với Mẹ, đếm những ân huệ đời mình, kết thành tràng chuỗi tri ân cảm tạ.Amen.

 Ngày 4: Lạy Chúa! Trời đất mênh mông, chúng con như cọng cỏ. Ngồi một góc, với tràng Chuỗi Mân Côi, chúng con không khiến bản thân kinh động thế giới, cũng không để thế giới kinh động bản thân mình. Chuỗi Mân Côi có bốn Mùa: Vui, Sáng, Thương, Mừng tuần hoàn thay đổi, trong niềm vui hé lộ bi kịch, trong thương đau tủi nhục báo trước chiến thắng vinh quang rạng ngời, trong mất ắt có được, trong cái chết đã ẩn tàng sự sống vĩnh hằng. Dù giữa phố chợ đông đúc hay núi non tĩnh lặng, xin cho chúng con đều có thể cầm tràng chuỗi trên tay, chiêm niệm các mầu nhiệm của Chúa. Amen.

 Ngày 5: Lạy Chúa! Nước lặng chảy sâu, người đơn giản nội tâm thanh thản, càng dễ dàng thẩm thấu được các Mầu Nhiệm của Kinh Mân Côi. Lần Chuỗi cũng như tập võ, chơi đàn, lần từ chỗ buồn chán, tẻ nhạt cho đến mức thượng thừa, lãng quên mọi sự. Đời người cũng nên bỏ phức tạp lấy giản đơn, nương theo ý Chúa, như ngàn vạn khe suối, cuối cùng đều đổ về một dòng sông. Khi không có lựa chọn nào khác, xin cho chúng con biết rằng: lựa chọn tốt nhất đó là ý Chúa. Cho dù con đường phía trước có bao xa, xin cho chúng con biết từ bỏ chính mình vác thập giá theo Chúa, sau đó, ăn gió uống sương, biển trời mênh mông, đều là chốn về, theo gương Chúa, Đấng không có nơi để tựa đầu. Amen.

 Ngày 6: Lạy Chúa! Có người lần chuỗi bằng các tràng hạt ngọc trai đắt tiền, nhưng đa phần là để giết thời gian, xua đi nhàn rỗi. Các mầu nhiệm của Kinh Mân Côi dường như không quan trọng. Còn chuỗi của các nhà chiêm niệm chỉ đơn sơ mộc mạc, nhưng ngạt ngào hương vị của Hoa Mân Côi với các mầu nhiệm. Thời gian lãng đãng, mây nước ngàn năm, Chuỗi Mân Côi đã thành thói quen, thành tri âm tri kỷ của người chiêm niệm, bởi họ đã đem những năm tháng sôi sục bất an vào từng hạt chuỗi, lần cho đến mức nước lặng, không gợn sóng; đem những quyến luyến thế gian trần tục vào từng hạt kinh, lần cho đến mức trong vắt tinh khôi. Xin cho chúng con biết lần chuỗi với tinh thần chiêm niệm để cuộc đời của chúng con luôn được tỏa ngát hương kinh. Amen.

 Ngày 7: Lạy Chúa! Bên ngoài khung cửa, gió chuyển mây vần, người xe như nước, với tràng chuỗi trên tay, nội tâm của người chiêm niệm vẫn an nhiên tự tại. Đơn sơ như thế, ở trong thế gian nhưng không thuộc về thế gian, bởi vì, họ đã tìm thấy chân lý được cất giấu trong mỗi hạt chuỗi bình thường dung dị: Hoa Mân Côi luôn lâm râm dưới sân tường nhà, gạch xanh ngả màu, ngói đen thấm đẫm từng hạt mật của những lời kinh. Không biết đến khi nào, chúng con mới thôi theo đuổi những giấc mộng phù du, bắt đầu cuộc sống chỉ cần một tràng hạt trên tay, ung dung tự tại, không còn muốn gieo mình vào những tham vọng trần gian… Xin cho chúng con luôn biết chọn lựa những gì chính yếu cho cuộc đời mình. Amen.

 Ngày 8Lạy Mẹ Mân Côi! Tất cả đời sống đức tin của chúng con, chắc chắn, không đi ra ngoài những giá trị của Tin Mừng, mà Kinh Mân Côi lại được coi là bản tóm tắt Tin Mừng. Tự bản chất, Kinh Mân Côi là lời kinh cầu cho hòa bình, hệ tại ở việc chiêm ngắm Đức Kitô, Hoàng Tử Hòa Bình, là sự bình an của chúng con. Trong suốt Tháng Mân Côi này, xin cho chúng con được nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô qua Kinh Mân Côi, để chúng con học được bí quyết của hòa bình và biến nó thành dự phóng cho cuộc đời mình: đón nhận, cảm nghiệm, và gieo rắc bình an khắp mọi nơi. Amen.

 Ngày 9Lạy Mẹ Mân Côi! Khi chiêm ngắm mầu nhiệm Hài Nhi ở Bêlem trong Năm Sự Vui, xin cho chúng con cũng khao khát đón nhận, bảo vệ, cổ võ sự sống, và mang lấy gánh nặng của các trẻ em đang đau khổ trên toàn thế giới; Khi bước theo Đức Kitô trong các Mầu Nhiệm Sáng, xin cho chúng con cũng kiên quyết làm chứng cho các mối phúc của Người trong đời sống của mình; Khi ngắm nhìn Đức Kitô vác Thập Giá và chịu đóng đinh trong Mầu Nhiệm Thương, xin cho chúng con cũng nhận thấy mình phải hành động như ông Simon thành Xyrênê, đưa vai nâng đỡ những anh chị em đang quằn quại đau đớn và thất vọng ê chề; Khi chiêm ngưỡng vinh quang của Đức Kitô Phục Sinh và của Mẹ, Nữ Vương Thiên Đàng, xin cho chúng con cũng khao khát làm cho thế giới này đẹp hơn, công bằng hơn, và tương hợp sít sao hơn với kế hoạch của Thiên Chúa. Amen.

 Ngày 10Lạy Mẹ Mân Côi! Xin cho chúng con biết cùng Mẹ chiêm ngắm các mầu nhiệm của Kinh Mân Côi, để chúng con luôn biết hồi tưởng, làm sống lại những kỳ công mà Chúa thực hiện trong lịch sử cứu độ. Xin nhận chìm chúng con vào các mầu nhiệm của Đức Kitô, để các mầu nhiệm đó thấm nhập sâu xa và uốn nắn đời sống chúng con. Xin cho chúng con chiêm ngắm các mầu nhiệm của Kinh Mân Côi trong sự thông hiệp với Mẹ, vì đó là cách thế học hỏi từ Mẹ, để khám phá ra những thông điệp mà Chúa muốn ngỏ lời với chúng con trong cuộc sống hằng ngày. Amen.

 Ngày 11Lạy Mẹ Mân Côi! Xin cho chúng con luôn biết cùng Mẹ chiêm ngắm các mầu nhiệm Năm Sự Vui với lòng sốt mến, để chúng con luôn được thúc đẩy, và luôn quy hướng về niềm vui của mầu nhiệm Nhập Thể, cùng điềm báo trước của mầu nhiệm Khổ Nạn qua lời tiên báo của cụ già Simêon. Xin cho chúng con luôn nhớ rằng: Hội Thánh của Đức Kitô tiên vàn là loan báo Tin Mừng, mà trung tâm và toàn bộ nội dung của Tin Mừng là con người Đức Giêsu Kitô, Ngôi Lời đã mặc lấy xác phàm, và là Đấng Cứu Độ duy nhất của chúng con. Amen.

 Ngày 12Lạy Mẹ Mân Côi! Xin cho chúng con biết cùng Mẹ chiêm ngắm các mầu nhiệm Năm Sự Sáng với lòng sốt mến, để chúng con luôn được soi sáng bởi các Mầu Nhiệm Ánh Sáng của Đức Kitô. Xin cho chúng con luôn biết vâng nghe lời nhắc nhở của Mẹ khi xưa tại tiệc cưới Cana: “Người bảo gì, thì cứ làm theo!”, xin cho Hội Thánh của chúng con cũng trở nên những Mầu Nhiệm Ánh Sáng để Hội Thánh trở nên tinh tuyền thánh thiện, là dấu chỉ của Nước Trời trong thế giới hôm nay. Amen.

 Ngày 13Lạy Mẹ Mân Côi! Xin cho chúng con biết cùng Mẹ chiêm ngắm các mầu nhiệm Năm Sự Thương với lòng sốt mến, để chúng con luôn biết quy hướng về điểm hẹn cuối cùng là Thập Giá Đức Kitô, nơi cạnh sườn bị đâm thâu: máu và nước chảy ra khai sinh Hội Thánh. Xin cho chúng con biết cùng với Mẹ đứng dưới chân Thánh Giá, để cùng với Mẹ tiến vào chiều sâu thẳm của tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại, để rồi, chúng con cũng có khả năng làm lan tỏa tình yêu của Đấng đã tự nguyện bị treo lên và thí mạng vì chúng con. Amen.

 Ngày 14Lạy Mẹ Mân Côi! Xin cho chúng con biết cùng Mẹ chiêm ngắm các mầu nhiệm Năm Sự Mừng với lòng sốt mến, để chúng con luôn biết hướng tới một đời sống mới trong Đức Kitô, một đời sống tuyệt diệu của ngày Lễ Ngũ Tuần. Xin cho chúng con luôn biết hướng lòng về trời cao, để trong cuộc lữ hành về Thiên Quốc, chúng con luôn can đảm làm chứng cho Tin Mừng: Chúa đã phục sinh, đó là niềm hy vọng chắc chắn cho toàn thể nhân loại chúng con. Amen.

 Ngày 15Lạy Mẹ Mân Côi! Mẹ được gọi là Đấng Hiệp Công Cứu Chuộc cùng với Đức Giêsu, Con của Mẹ. Mẹ đã làm gì để được Hội Thánh ca khen với danh hiệu cao trọng như thế? Việc mà Mẹ làm, là chẳng làm gì cả, ngoài việc thưa tiếng: “Xin Vâng”. Mẹ chẳng làm gì, nên Đấng Toàn Năng đã làm cho Mẹ biết bao điều cao cả. Mẹ hoàn toàn buông mình theo ân sủng, nên Mẹ là Đấng Toàn Phúc, còn chúng con cứ giành làm với Chúa, nên chúng con thì toàn là họa. Mẹ như chiếc lá khô hoàn toàn buông mình theo làn gió Thánh Thần, nên Mẹ là Đấng Đầy Ân Sủng, còn chúng con không để Chúa làm, nên chúng con thì đầy hoạn nạn, khổ đau. Amen.

 Ngày 16Lạy Mẹ Mân Côi! Xin cho chúng con ý thức rằng: Sự liên kết của Mẹ với Đức Kitô trong công cuộc cứu độ, được biểu lộ từ lúc: Mẹ thụ thai Chúa, cho đến lúc, Chúa chịu chết trên Thập Giá. Biến cố Truyền Tin đánh dấu một khởi đầu; biến cố Thập Giá báo hiệu một kết thúc: Lời Truyền Tin thứ nhất do sứ thần đem đến: báo cho Mẹ biết: Mẹ sẽ làm Mẹ Thiên Chúa; lời Truyền Tin thứ hai do chính Ngôi Lời Thiên Chúa trăn trối cho Mẹ biết: Mẹ sẽ làm Mẹ Hội Thánh, Mẹ của toàn thể nhân loại. Xin Mẹ cùng đồng hành với chúng con trên suốt hành trình đức tin đầy thử thách này. Amen. 

 Ngày 17Lạy Mẹ Mân Côi! Xin cho chúng con luôn nhớ rằng: Vào những giây phút khởi đầu của biến cố Nhập Thể, Mẹ trở thành Mẹ Thiên Chúa; vào những giờ phút cuối cùng của biến cố Thập Giá, Mẹ đã trở thành Mẹ Hội Thánh, Mẹ của toàn thể loài người. Trong Mầu Nhiệm Truyền Tin, Mẹ đã trao dâng cung lòng trinh trong cho Con Thiên Chúa ngự vào; nơi Mầu Nhiệm Thập Giá, Mẹ đón nhận toàn thể nhân loại vào trong tâm hồn. Trong Vườn Địa Đàng, bên cây Trái Cấm, bà Evà đã đánh mất quyền làm mẹ chúng sinh; trên đồi Canvê, dưới chân Thánh Giá, Mẹ đón nhận quyền làm Mẹ của toàn thể nhân loại. Xin cho chúng con biết bắt chước Mẹ: bước đi cùng với Đức Kitô từ khởi đầu, cho đến lúc, kết thúc dưới chân Thập Giá. Amen.

 Ngày 18Lạy Mẹ Mân Côi! Vì hoàn toàn tin tưởng vào Chúa, nên Mẹ hoàn toàn bình tâm trước mọi thử thách. Không gì có thể ràng buộc Mẹ, ngoài một mình Chúa là tự do của đời Mẹ. Vì hoàn toàn tin tưởng, nên Mẹ hoàn toàn hạnh phúc, và được gọi là Đấng Toàn Phúc. Mẹ thật sự có buồn rầu, nhưng không phải buồn rầu cho mình, mà cho số kiếp tội nhân. Mẹ thật sự có đau lòng, nhưng không phải đau lòng cho mình, mà đau nỗi đau của Đức Giêsu trước sự cố chấp của loài người chúng con. Trong đời sống đức tin, sẽ có biết bao điều chúng con không thể nào hiểu được, thậm chí có những điều vô lý, trái ý nghịch lòng. Xin cho chúng con có được một đức tin vững mạnh để đón nhận Thánh Ý Chúa, ngay cả khi chúng con không thể nào hiểu được. Xin cho chúng con biết tin tưởng, phó thác cuộc đời chúng con trong tay Mẹ, như Mẹ vẫn hằng luôn tin tưởng, buông mình trong tay Thiên Chúa toàn năng. Amen.

 Ngày 19Lạy Mẹ Mân Côi! Trong cuộc sống hằng ngày, chúng con sẽ gặp nhiều thử thách về niềm trông cậy: có những điều quá buồn, sẽ làm tinh thần chúng con suy sụp; có những cái quá cực, sẽ làm chúng con ngã quỵ; có những thứ quá đau, sẽ làm chúng con điêu đứng; có những việc quá lo, sẽ làm chúng con chán nản; có những tình cảnh quá đáng sợ, sẽ làm chúng con bồn chồn thao thức... Mẹ cũng đã từng trải qua những điều quá buồn, quá cực, quá đau lòng, và quá đáng sợ. Thế nhưng, Mẹ đã cậy trông vào Thiên Chúa để sẵn lòng đón nhận tất cả và hiến dâng tất cả cùng với Con của Mẹ, để đem ơn cứu độ đến cho loài người chúng con. Xin Mẹ cho chúng con có được một Đức Cậy vững vàng, để bền đỗ đến cùng trên hành trình tiến về Quê Trời. Amen.

 Ngày 20Lạy Mẹ Mân Côi! Sự hiện diện đầy can đảm của Mẹ dưới chân Thập Giá cũng gợi lên cho chúng con biết bao khổ đau của phận người. Bóng thập giá bao phủ khắp nơi, khổ đau không miễn trừ bất cứ một người nào. Trong cuộc sống hằng ngày, xin cho chúng con biết cùng với Mẹ, đứng dưới chân Thập Giá, để chúng con cảm nhận được bao nỗi khổ đau của những người xung quanh, và để chúng con cảm nhận được một sự sống mới mà Đức Kitô đã mang lại cho loài người chúng con. Xin cho chúng con luôn can đảm đón nhận và vượt qua mọi trở ngại, để tiến lên trên hành trình đức tin với nhiều thử thách, cam go. Amen.

 Ngày 21Lạy Mẹ Mân Côi! Xin cho chúng con nhớ rằng: Mẹ đã cộng tác vào công trình cứu độ, bằng lòng vâng phục, và bằng đức tin, đức cậy, đức mến nồng nhiệt, để hoàn trả sự sống siêu nhiên cho các linh hồn. Trong nhiệm cục ân sủng, Mẹ vẫn tiếp tục thiên chức làm Mẹ Hội Thánh, cho tới lúc vĩnh viễn hoàn tất việc cứu độ mọi người chúng con. Trong cuộc sống hằng ngày, xin cho chúng con luôn biết kêu cầu Mẹ bằng các tước hiệu mà Hội Thánh đã dạy: vị Trạng Sư, vị Bảo Trợ, Đấng Phù Hộ, Đấng Trung Gian, để nhờ sự trợ giúp của Mẹ, chúng con luôn tiến bước vững vàng, nhờ hướng nhìn về Mẹ, như dấu chỉ và hình ảnh cánh chung của chúng con. Amen.

 Ngày 22Lạy Mẹ Mân Côi! Xin cho chúng con ý thức rằng: Dưới chân thập giá, Mẹ sầu bi, nhưng Mẹ vẫn đứng vững, chứ không ngã quỵ. Dưới chân thập giá, Mẹ vẫn im lặng, nhưng sự thinh lặng đầy can đảm thấu tận trời cao: Không một tiếng rên la, than vãn, nhưng là một sự hiệp thông sâu xa để chuyển thành ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại chúng con. Dưới chân thập giá, Mẹ đã trở thành Mẹ của tất cả nhân loại. Vì thế, trong cuộc sống hằng ngày, xin Mẹ luôn đứng bên cạnh tất cả chúng con, nhất là những ai đang đau khổ. Xin cho chúng con luôn vững vàng, vì biết rằng: Mẹ luôn âm thầm chia sẻ và chịu đựng nỗi đau khổ của từng người chúng con như thể của riêng Mẹ. Amen.

 Ngày 23Lạy Mẹ Mân Côi! Nhìn ngắm Mẹ dưới chân Thập Giá, chúng con nhận ra một gương mẫu đức tin tuyệt hảo: Mẹ được gọi là Đấng Đầy Ơn Phúc, nhưng chẳng thấy phúc, chỉ thấy họa. Là người có Thiên Chúa ở cùng, nhưng chỉ thấy khốn khó và đau thương. Được bà Isave tuyên xưng là Mẹ Thiên Chúa, nhưng thực tế trước mắt người Dothái, Mẹ chỉ là mẹ của một tên gian phi. Mẹ được ơn vô nhiễm và trọn đời đồng trinh, nhưng những hậu quả mẹ gánh chịu như là một người tội lỗi, vì đối với người đời, không có nhân thì sao lại có quả. Xin cho chúng con biết noi theo lòng tin của Mẹ, bởi vì, nếu chúng con muốn hoàn thành kế hoạch của Thiên Chúa trong cuộc đời mình, thì chúng con phải có một đức tin ngày càng lớn mạnh. Amen.

 Ngày 24Lạy Mẹ Mân Côi! “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng!” Toàn thể lịch sử cứu độ quy hướng về lời chào này, và niềm vui được vỡ òa: khi Mẹ khiêm nhường thưa tiếng “xin vâng”. Khi chiêm ngắm Mầu Nhiệm Năm Sự Vui, chúng con cũng có dịp nhìn lại cuộc đời mình: tràn ngập niềm vui vì Đấng Cứu Độ đã giáng sinh cho chúng con, nhưng vẫn thấp thoáng đâu đó những bi kịch, qua lời tiên báo: Đức Kitô sẽ bị chống báng, và một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn Mẹ. Xin cho chúng con luôn biết cùng Mẹ suy gẫm và chiêm ngắm các mầu nhiệm cuộc đời mình. Amen.

 Ngày 25Lạy Mẹ Mân Côi! Đành rằng, toàn thể các mầu nhiệm cuộc đời Đức Kitô toàn là các mầu nhiệm ánh sáng, bởi vì, Người là ánh sáng thế gian. Tuy nhiên, Mầu Nhiệm Sáng được tỏ hiện cách đặc biệt qua những năm tháng của cuộc đời công khai, khi Đức Giêsu công bố Tin Mừng Nước Trời. Xin cho chúng con luôn biết chiêm ngắm các mầu nhiệm của Năm Sự Sáng, để chúng con có thể làm sáng tỏ các mầu nhiệm ấy trong cuộc sống hằng ngày, ngõ hầu, đời sống của chúng con trở nên dấu chỉ Nước Trời, đang hiện diện trong thế giới hôm nay. Amen.

 Ngày 26Lạy Mẹ Mân Côi! Cao điểm của mặc khải về tình yêu Thiên Chúa, và nguồn mạch ơn cứu độ được tìm thấy nơi các Mầu Nhiệm Thương Khó. Kinh Mân Côi với Năm Sự Thương đã chọn lựa một vài giai đoạn của Cuộc Khổ Nạn, để mời gọi chúng con chiêm ngưỡng trong tâm hồn và làm sống lại từng thời điểm ấy. Xin cho chúng con luôn sẵn sàng mở ra để đón nhận “cái giá” của sự trung thành với thánh ý Chúa Cha: được tỏ lộ trong các mầu nhiệm của Năm Sự Thương: chấp nhận chịu đánh đòn, đội mão gai, vác thập giá và chịu đóng đinh, như Đấng đã yêu thương và thí mạng vì chúng con. Amen.

 Ngày 27Lạy Mẹ Mân Côi! Việc chiêm ngắm dung nhan của Đức Kitô không thể dừng lại ở hình ảnh của Đấng chịu đóng đinh, bởi vì, Người là Đấng đã sống lại. Kinh Mân Côi cũng mời gọi chúng con vượt lên trên bóng tối của Cuộc Khổ Nạn để chiêm ngắm vinh quang của Đức Kitô trong mầu nhiệm Phục Sinh và Lên Trời. Nếu Đức Kitô đã không chỗi dậy, thì đức tin của chúng con thật trống rỗng. Xin cho chúng con biết cùng với Mẹ chiêm ngắm các mầu nhiệm của Năm Sự Mừng, để chúng con cũng hy vọng, mai này, sẽ được cùng với Mẹ chiêm ngắm Đức Kitô, Con của Mẹ trên Quê Trời. Amen.

 Ngày 28Lạy Mẹ Mân Côi! Lời “Xin Vâng” của Mẹ chính là kinh nguyện của chúng con: xin dâng tất cả cho Chúa, vì Chúa là tất cả đối với chúng con. Khi xưa, tại Cana, Mẹ đã xin Con của Mẹ lo đến nhu cầu của bữa tiệc cưới, là dấu chỉ về Bữa Tiệc Cưới của Chiên Con trên thập giá: nơi rượu mới, Máu của Giao Ước Mới đổ ra để khai sinh Hội Thánh, thì nay, xin Mẹ cũng chuyển cầu và đồng hành với Hội Thánh chúng con, để Hội Thánh của chúng con ngày càng trở nên tinh tuyền thánh thiện như lòng Chúa ước mong. Amen.

 Ngày 29Lạy Mẹ Mân Côi! Khi cử hành Hy Tế Thánh Thể, Hội Thánh vâng theo lệnh truyền của Đức Kitô: “Hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”, thì Hội Thánh cũng đón nhận, cùng một lúc, lời của Mẹ: “Người bảo gì, thì cứ làm theo”. Mẹ đã sử dụng đức tin Thánh Thể của mình, trước khi Hy Tế Thánh Thể được thiết lập, bởi vì, Mẹ đã hiến dâng cung lòng trinh trong để cho Ngôi Lời nhập thể: có một mối tương quan mật thiết giữa tiếng “Fiat” của Mẹ, và tiếng “Amen” của chúng con khi lãnh nhận Mình Thánh Chúa. Sau tiếng “Fiat”, Ngôi Lời nhập thể trong cung lòng Mẹ; sau tiếng “Amen”, Chúa Giêsu Thánh Thể ngự vào tâm hồn chúng con. Xin cho chúng con biết bắt chước Mẹ: luôn khiêm nhường vâng phục thánh ý Chúa. Amen.

 Ngày 30Lạy Mẹ Mân Côi! Xin cho chúng con biết cùng Mẹ chuyên tâm cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi. Xin cho chúng con tin rằng lời chuyển cầu từ mẫu của Mẹ có thể giành được mọi sự từ nơi trái tim của Đức Giêsu, Con Mẹ. Xin cho chúng con biết chạy đến với Mẹ với niềm xác tín vững vàng như lời thánh Bênađô đã hát lên: “Lạy Đức Bà, Bà thật vĩ đại và đầy quyền năng, ai ước muốn điều gì, mà chạy đến cùng Bà, thì không bao giờ bị thất vọng”. Ước gì chúng con luôn được Mẹ gìn giữ chở che, và hằng chuyển cầu cho chúng con trước tòa Đức Giêsu, Con của Mẹ. Amen.

 Ngày 31Lạy Mẹ Mân Côi! Xin cho chúng con biết cùng Mẹ chiêm ngắm các mầu nhiệm của Kinh Mân Côi với lòng sốt mến, để đời sống chúng con luôn dõi theo Đức Kitô trong các biến cố cuộc đời Người. Xin cho các mục tử biết dấn thân và cổ võ Kinh Mân Côi trong Hội Thánh; Xin cho các thần học gia biết giúp các tín hữu khám phá giá trị của Kinh này, bằng những suy tư khôn ngoan và nghiêm túc, dựa trên nền tảng Thánh Kinh. Xin cho các tu sĩ, qua kinh Mân Côi, biết chiêm ngắm Đức Kitô, mẫu gương và cùng đích của đời thánh hiến. Xin cho mọi thành phần trong Hội Thánh từ người già đến người trẻ, từ người bệnh đến người khỏe biết cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi để phó dâng đời sống và ơn gọi của mình trong tay Mẹ nhân lành. Amen.

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

361