Sidebar

Thứ Hai
22.04.2024

Tháng 11: Nghĩ về phận người mong manh

111120210952133
“Sinh như tử, tử như sinh, sống chết, tết giỗ, không chút xa lìa nhau. Chúa cất người thân yêu nhưng không để ta cô liêu, đắng cay, mà dạy ta mỗi ngày hãy tìm kiếm người ấy trong vòng tay yêu thương của Chúa”.

Bước vào tháng 11, Giáo Hội kêu mời các Kitô hữu sống tình hiệp thông cầu nguyện cho những người đã về cùng Chúa, là tổ tiên, ông bà, cha mẹ và bà con họ hàng xa gần của tôi. Tháng này cũng được xem là mùa lễ tri ân…

Năm nay, các giáo xứ trong TGP Sài Gòn bước vào tháng 11 với vẻ lặng lẽ âm thầm vì dù thành phố Sài Gòn đã gỡ bỏ giãn cách xã hội, nhưng dịch bệnh vẫn chưa hết, số ca nhiễm bệnh ở thành phố mỗi ngày trên dưới ngàn người, còn đó nỗi lo dịch bệnh có thể trở lại.

Các thánh lễ với số người tham dự luôn giới hạn chứ không rầm rộ đông đúc. Có lẽ đây là lúc tôi đi vào chiều sâu của cảm nghiệm đức tin: khơi dậy lòng tri ân và kết nối giữa người sống với người chết trong mầu nhiệm Các Thánh Thông Công, như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết: “người chết nối linh thiêng vào đời”.

Linh mục (Lm) Gioan Baotixita Vũ Mạnh Hùng, chánh xứ Hà Đông, hạt Xóm Mới, Tổng Giáo phận Sài Gòn đã chia sẻ những cảm nghiệm thật sâu sắc vào thánh lễ chiều ngày 2.11 vừa qua. Ngài bắt đầu từ những sự việc xảy ra khi cơn đại dịch đi qua, đã để lại những hậu quả thảm khốc và tang thương gần như ở mọi nhà, mọi nơi trong thành phố này. Ngài nói: “Sinh như tử, tử như sinh, sống chết, tết giỗ, không chút xa lìa nhau. Chúa cất người thân yêu nhưng không để ta cô liêu, đắng cay, mà dạy ta mỗi ngày hãy tìm kiếm người ấy trong vòng tay yêu thương của Chúa”.

Những chia sẻ của ngài dựa vào những trải nghiệm khi chia tay người thân yêu nhất là thân mẫu của ngài: bà cố Anna Maria Phạm Thị My ra đi về với Chúa vào ngày 11.8, ngay trong mùa dịch. Một kinh nghiệm đau xót, mọi sự như vỡ vụn tất cả… Nhưng chính niềm tin vào Chúa đã an ủi ngài và gia đình. Mọi người tin rằng bà cố đang sống trong Chúa để cầu nguyện cho những người thân yêu nơi dương thế sống sao cho thật ý nghĩa, đẹp lòng Chúa để sau này được đoàn tụ trong Nước Chúa.

Cũng trong tháng 11 này, trong sự hiệp thông cầu nguyện cho các linh hồn, cộng đoàn giáo xứ Hà Đông đã tiễn biệt một thành viên mới gia nhập Giáo Hội được 10 ngày: chị Mưu ra đi vào tuổi 61. Quê ở Huế, chị Mưu vào đây buôn bán hàng quán kiếm sống trong một nhà trọ thuộc phường 16, quận Gò Vấp. Chị bị bệnh u não, rồi tháng 8 vừa qua chị lại bị nhiễm Covid và đã lành bệnh. Tuy nhiên hậu quả bệnh Covid cộng với khối u não có sẵn làm cho sức khỏe chị suy yếu dần đi.

Chị được những người bạn thân thiết Công Giáo ở gần nhà, ngày nào cũng đến thăm, an ủi, chia sẻ, tâm sự, động viên và khích lệ. Họ còn dẫn chị Mưu đến nhà thờ Fatima-Bình Triệu để cầu nguyện với Đức Mẹ Maria, cho chị thêm lòng trông cậy ở Chúa, đủ nghị lực chống chọi với những đau đớn của bệnh tật.

Trên giường bệnh điều trị khối u, nhiều lần chị đã bày tỏ ước muốn được theo đạo Chúa và chị đã đạt được ước nguyện: Lm Gioan Bosco Phạm Khôi Nguyên, phó xứ Hà Đông cử hành Bí tích Rửa Tội cùng Bí tích Xức dầu cho chị vào ngày 23.10.2021. Đến ngày 3.11.2021 chị Maria Phan Thị Mưu ra đi mãi mãi. Đám tang của chị tân tòng này được cả cộng đoàn giáo xứ “ôm ấp” trong tình thương.

Chị là người thợ vườn nho biết Chúa vào cuối đời, nhưng chị luôn có lòng khao khát Chúa. Chị là người tân tòng biết Chúa ít thôi, nhưng trong lòng chị thì luôn có Chúa ở cùng. Cộng đoàn giáo xứ Hà Đông đã đón nhận chị với tất cả tình yêu mến, dù chỉ mới biết chị trong thời gian ngắn. Thánh lễ an táng đơn sơ, giản dị ngay trong mùa dịch có cả vài người không cùng niềm tin tham gia cùng với cộng đoàn giáo xứ. Tất cả mọi người đều chung lời cầu nguyện cho chị Maria được sớm hưởng hạnh phúc vĩnh cửu bên Chúa. Mọi người tiễn đưa chị trong sự trầm ngâm, chia tay một người bạn được lệnh lên đường. Khi chị ra đi, linh cữu được quàn tại nhà xứ và sau khi được hỏa táng, chị lại được an nghỉ trong nhà chờ Phục Sinh của giáo xứ. Chị đã chết, nhưng vẫn còn sống trong bầu khí đức tin của cộng đoàn. Điều này thật ấm áp biết bao.

Thật vậy, Lm Gioan Bosco trong thánh lễ an táng chị Maria, đã mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa về hành trình đức tin của chị: “Đây là lần đầu tiên chị đến nhà thờ. Hôm nay, chị vui mừng ra đi để gặp được Thiên Chúa là Cha luôn yêu thương đón nhận chị. Dường như Chúa đang nói với chị trong bài Tin Mừng: ‘Tất cả những ai Cha đã ban cho Tôi, sẽ đến với Tôi và ai đến với Tôi, sẽ không bị xua đuổi ra ngoài.’ (Ga 6,37). Đó cũng là những gì Chúa đang nói với tôi, những người còn đang sống ở đời này, trong hành trình tiến về nhà Cha trên trời.

Lạy Chúa, nhiều khi chúng con sống mà quên đi mình “phải chết” Xin cho chúng con học được bài học sống - chết: sống sao cho tốt đẹp với sự yêu thương chân thành, để khi chết sẽ đến được quê hương thật trên trời với Chúa. Amen.


Tác giả: Martinô Lê Hoàng Vũ - Nguồn: Tổng Giáo Phận Sài Gòn (11/11/2021)

331    11-11-2021