Sidebar

Thứ Năm
30.05.2024

Tháng 5 - Mỗi ngày một lời nguyện

image-912345678910

Ngày 1: Lạy Mẹ Maria! Hôm nay, mừng Lễ Thánh Giuse Thợ, xin cho chúng con ý thức rằng: Mặt trời luôn tỏa sáng mỗi ngày sưởi ấm cho chúng con; Đàn ong luôn cần mẫn bay đi hút mật trên những cánh hoa; Các cây xanh luôn tỏa dưỡng khí cho chúng con hít thở. Xin cho chúng con đừng lười biếng khi vũ trụ không ngừng làm việc. Bác nông dân phải ra đồng từ tờ mờ sáng: chăm bón cho cây lúa đơm bông, để nồi cơm chúng con ăn, thơm mùi gạo mới. Chị công nhân đã vào ca dệt, chuẩn bị những thước vải cho quần áo chúng con mặc. Xin cho chúng con đừng mãi rong chơi, khi người khác luôn tay làm việc. Bao nhiêu người đang tích cực lao động, xây dựng cho đời mình và đời người, như mầm cỏ, nhánh cây hôm nay vươn dài hơn ngày hôm trước. Xin cho chúng con biết bắt đầu một ngày mới với tất cả trách nhiệm làm người của mình. Amen.

Ngày 2: Lạy Mẹ Maria! Đời Mẹ như những bông hoa: không bao giờ nghĩ đến việc cạnh tranh với những bông hoa bên cạnh, mà chỉ quan tâm một điều: là khoe sắc, tỏa hương. Mẹ như loài hoa đẹp: rực rỡ, đong đưa theo làn gió Thánh Thần. Hoa nở ở đâu, thì nơi đó có niềm vui; nơi nào có Mẹ, ở đó niềm hy vọng dâng trào. Hương thơm của hoa chỉ lan theo hướng gió, nhưng, tình yêu thương của Mẹ lan tỏa theo mọi hướng đến với con cái mình. Ân phúc Mẹ ban tặng cho chúng con, như hương thơm không ngừng tỏa lan từ các loài hoa. Trong Tháng Hoa này, xin cho chúng con biết hướng về Mẹ với lòng con thảo: để dâng lên Mẹ những đóa hoa lòng: thơm ngát lừng hương. Amen. 

Ngày 3Lạy Mẹ Maria! Đời Mẹ như những đóa hoa dại: tuy mỏng manh, yếu ớt, nhưng, mãnh liệt, kiêu sa. Xin cho đời chúng con cũng giống như đời Mẹ, như hoa dại: vươn lên, dù trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất. Những cánh hoa dại: tuy nhỏ nhoi, dung dị, nhưng, ánh lên niềm vui, sức sống và cả niềm hy vọng căng đầy: hoa nở rất tươi không cầu ai biết đến, tự mình vẫn sống tốt, lặng thầm chống chọi vượt chông gai, vươn mình lên đón những điều tươi đẹp, dù có bị giẫm đạp thế nào vẫn không quên khoe sắc tỏa hương. Mẹ không như loài hoa được chào đón, chỉ nở theo mùa, nhưng, như hoa dại, Mẹ luôn có mặt khắp bốn mùa xoay chuyển cùng đoàn con thơ dại. Amen. 

Ngày 4Lạy Mẹ Maria! Đời Mẹ như đóa Bồ Công Anh: có hoa, nhưng không giữ lại cho riêng mình. Hoa luôn buông mình trong gió, mang tình yêu theo suốt những cuộc hành trình. Bồ Công Anh là loài hoa giản dị, có thể mọc ở bất cứ nơi đâu, vệ cỏ bên đường, hay một khu vườn bị bỏ hoang. Đời Mẹ như đóa Bồ Công Anh tự do tự tại, nhưng, không muốn theo ý mình, mà hoàn toàn quy phục thánh ý Chúa. Trái tim Mẹ là đóa hoa Bồ Công Anh mạnh mẽ, kiên cường, nhưng, lại mềm do, nương mình theo làn gió Thánh Linh. Xin cho đời chúng con, giống như đời Mẹ, như đóa Bồ Công Anh thuộc về gió, chỉ có gió mới có thể đưa Bồ Công Anh đến nơi mà nó vốn phải đến. Amen. 

Ngày 5Lạy Mẹ Maria! Đời Mẹ như đóa Hướng Dương, luôn hướng về phía mặt trời, nên Mẹ không bao giờ đi trong bóng tối. Hướng Dương vàng rực, ấm áp, tỏa ngát hương, khát khao dâng tặng những gì tốt đẹp cho đời. Mẹ như đóa Hướng Dương mang sức sống mãnh liệt, luôn vươn lên mạnh mẽ, vững tin vào tương lai tươi sáng, cho dù bao nhiêu giông tố, Mẹ vẫn hiên ngang dưới Đấng Mặt Trời Công Chính. Xin cho đời chúng con, như đời Mẹ, như đóa Hướng Dương trở thành biểu tượng của lòng chung thủy vì vẻ đẹp nồng ấm, luôn quy hướng về Mặt Trời Công Chính, chẳng khi ngơi, cho dẫu, bản thân có bị thiêu đốt đến cháy bỏng: miệng vẫn luôn nở nụ cười tươi xinh. Amen. 

Ngày 6Lạy Mẹ Maria! Xin dâng lên Mẹ: đời con tựa đóa hoa lòng, là ngàn hy sinh, hoa hồng sắc máu, lòng thành dâng lên, xin Mẹ nhận lấy muôn cánh hoa lòng, thơm ngát lừng hương. Trong Tháng Hoa này, xin cho chúng con biết dâng lên ngai tòa Mẹ: những hy sinh hãm mình, như những đóa hoa thiêng với lòng hiếu thảo. Thay vì, phàn nàn: khóm hồng đầy gai, xin cho chúng con biết bắt chước Mẹ vui sướng, kinh ngạc reo lên: khóm cây đầy gai, lại nở rộ những hoa hồng kiêu sa, lộng lẫy. Những nụ hồng tình yêu sẽ làm đẹp khu vườn cuộc đời, nhưng, hồng nào mà chẳng có gai, tình yêu nào mà không cần đổ máu. Xin cho trái tim rỉ máu vì yêu của Mẹ cũng thôi thúc tâm hồn chúng con. Amen. 

Ngày 7Lạy Mẹ Maria! Loài hoa nào cũng dạy chúng con về tình yêu quảng đại. Cho dù, màu sắc có tươi đẹp, hương hoa có thơm lừng, hoa chẳng bao giờ giữa lại chút gì cho mình. Hoa chỉ sống để làm đẹp cho đời, tỏa hương cho người. Hoa chẳng bao giờ biết bất mãn, giận hờn, ghen tỵ, chỉ biết cho đi mà không tính toán, không trông chờ được đáp đền, và cũng không cần ai biết đến. Xin cho chúng con biết sống quảng đại như những loài hoa, để cuộc đời của chúng con luôn khoe sắc, tỏa hương, làm dịu mát những tâm hồn cháy bỏng, làm tươi mới những mảnh đời cằn khô. Amen. 

Ngày 8Lạy Mẹ Maria! Loài hoa nào cũng dạy cho chúng con về một tình yêu hy sinh tự hiến. Dù chỉ sống một đời ngắn ngủi, nhưng, hoa nào cũng nở hết sức mình, tỏa hết hương thơm, rồi sau đó, lặng lẽ héo tàn, và đi vào quên lãng... Thật ra, dù loài người chúng con có vô tình dửng dưng trước sự đóng góp của chúng, thì Chúa lúc nào cũng nhớ đến chúng và mặc đẹp cho chúng hơn cả vua Salômôn. Xin cho chúng con biết tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa, để chúng con dám dấn thân phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân với tất cả những gì mà Chúa ban tặng cho chúng con. Amen. 

Ngày 9Lạy Mẹ Maria! Loài hoa nào cũng dạy cho chúng con về một tình yêu khiêm tốn. Dù hình dáng thanh tao, sắc màu tươi tắn đến đâu đi chăng nữa, thì bao giờ hoa cũng gắn bó với lá, với cành, bao giờ cũng hòa mình vào cuộc sống chung. Có như thế, hoa mới nhận được dòng nhựa sống chảy đều trong cơ thể. Tình yêu chân thật thường kín đáo khiêm nhu: Càng khiêm tốn phục vụ, chúng con càng giữ được tình yêu tươi đẹp; càng xuống thấp, cỏ hoa trong thung lũng, mới càng tươi tốt, vì nhờ bóng mát của nước nguồn. Amen.

Ngày 10Lạy Mẹ Maria! Người ta thường nói: Đẹp như hoa, cười tươi như hoa, đó là vì, Chúa đã ban tặng vẻ đẹp kiều diễm cho hoa, đến nỗi, bậc đế vương sang trọng như vua Salômôn cũng không sánh bằng. Tuy nhiên, hoa đẹp, nhưng lại chóng tàn, một cơn gió thoảng cũng làm nó biến đi, nơi nó mọc cũng không còn mang vết tích. Chúa muốn qua loài hoa để dạy chúng con về sự quan phòng của Chúa, và Chúa muốn chúng con phó thác đời mình cho Chúa như Mẹ, xin cho chúng con luôn ý thức về sự mỏng giòn chóng qua của mình, để biết bám chặt vào Chúa như Mẹ. Amen. 

Ngày 11Lạy Mẹ Maria! Sứ điệp của muôn loài hoa không chỉ nhắc nhở cho chúng con về sự mỏng giòn chóng qua, mà còn khơi lên trong chúng con một niềm hy vọng bất diệt: Chết không phải là hết: Thu qua, Đông tới, Xuân về; Cúc tàn, Sen nở, về Quê Vĩnh Hằng. “Sinh ký tử qui”: sống gửi, thác về. Lá rụng về cội, sông xuôi về nguồn. Chúa là niềm hy vọng chắc chắn của chúng con. Chúa là mùa xuân vĩnh cửu không bao giờ tàn úa. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, xin cho chúng con trở nên những bông hoa xinh đẹp, thơm hương, trong vườn hoa muôn màu, muôn sắc của Chúa. Amen. 

Ngày 12Lạy Mẹ Fatima, Nữ Vương Hòa Bình! Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nói: Tự bản chất, Kinh Mân Côi là Lời Kinh cầu cho hòa bình, bởi vì, Kinh Mân Côi hệ tại ở việc chiêm ngưỡng Đức Kitô, Hoàng Tử Hòa Bình, là sự bình an của chúng con. Xin cho chúng con biết siêng năng lần Hạt Mân Côi để kiến tạo sự bình an trong tâm hồn mình, hầu chúng con có thể gieo rắc hòa bình khắp mọi nơi. Xin cho chiến tranh được chấm dứt trên toàn thế giới, để tất cả mọi người được vui hưởng quà tặng tình yêu mà Đức Kitô, Con của Mẹ đã đem đến cho thế gian. Amen. 

Ngày 13Lạy Mẹ Fatima, Nữ Vương Hòa Bình! Mẹ đã nói với ba trẻ ở Fatima rằng:  (1) Hãy ăn năn đền tội, (2) Hãy tôn sùng Mẫu Tâm, và (3) Hãy siêng năng lần Hạt Mân Côi để đem lại hòa bình cho nhân loại và để chấm dứt chiến tranh. Mẹ đã hứa rằng: Nếu chúng con thi hành các điều Mẹ truyền dạy, thì rất nhiều linh hồn sẽ được cứu rỗi, và thế giới sẽ có hòa bình. Nếu không, chiến tranh sẽ xảy ra, Hội Thánh sẽ bị bách hại, những người lành sẽ bị tử đạo. Xin cho chúng con biết làm theo những gì Mẹ đã truyền dạy để hòa bình được tái lập trên toàn thế giới. Amen. 

Ngày 14Lạy Mẹ Fatima, Nữ Vương Hòa Bình! Khi kết thúc cuộc đời dương thế, Đức Giêsu đã không để lại cho chúng con bất kỳ tài sản vật chất nào, bởi vì, Người không có nơi để tựa đầu. Gia sản mà Đức Giêsu để lại là Gia Sản Hòa Bình, cao quý hơn bất kỳ tài sản nào khác, bởi vì, Nước Trời không phải là chuyện ăn, chuyện uống, nhưng chính là bình an và hoan lạc trong Thánh Thần. Xin cho chúng con biết đón nhận bình an của Đức Giêsu và biết kiến tạo hòa bình ở khắp mọi nơi, để chiến tranh và bạo lực được đẩy lùi khỏi thế giới chúng con. Amen. 

Ngày 15Lạy Mẹ Fatima, Nữ Vương Hòa Bình! Để hòa bình có thể trở thành ngôn ngữ chung của tất cả mọi người, điều cần thiết là: chúng con phải ý thức tầm quan trọng của hòa bình trong đời sống chúng con. Chúng con phải xác tín rằng: Không phải chúng con, hay ai đó, cũng không phải thể chế chính trị nào đó, là tiêu chuẩn của hòa hình, nhưng, Thiên Chúa mới chính là tiêu chuẩn, là Nguồn Mạch Bình An, và Đức Giêsu, Con của Mẹ, mới đích thực là Hoàng Tử Hòa Bình. Vì thế, chúng con phải xây dựng hòa bình dựa trên mặc khải của Thiên Chúa, mà Đức Kitô chính là chóp đỉnh. Amen.

Ngày 16Lạy Mẹ Fatima, Nữ Vương Hòa Bình! Hòa Bình vừa là quà tặng của Thiên Chúa, vừa là sứ vụ của mỗi người chúng con. Chúng con vừa là những người lãnh nhận, vừa cũng là những người chia sẻ hòa bình đó cho người khác. Xin cho chúng con ý thức rằng: Tin Mừng Hòa Bình cần phải được loan báo, được đón nhận, được chứng nghiệm và phải được diễn tả trong mọi chiều kích của đời sống chúng con. Bao lâu hòa bình chưa trở thành ngôn ngữ chung của tất cả mọi người trong đại gia đình nhân loại, thì bấy lâu nhân loại chúng con vẫn còn chia rẽ, chiến tranh, hận thù và muôn hình thức bất an chế ngự. Amen. 

Ngày 17Lạy Mẹ Maria! Chúng con ngước nhìn lên Mẹ như một mẫu gương sáng ngời của niềm trông cậy. Mẹ đã đón nhận, nuôi dưỡng, sống, tuyên xưng, và loan truyền niềm hy vọng. Dấu chỉ lớn lao nhất của những hy vọng trên, là khi đến hồi viên mãn, Mẹ được đưa về Trời cả hồn lẫn xác. Việc Mẹ được vinh hiển trên Thiên Quốc đoan quyết với chúng con rằng: Đức Kitô sẽ ban sự sống đời đời cho những ai đặt niềm hy vọng nơi Người. Mẹ đã trở thành ánh sao hy vọng, và là niềm hy vọng cho chúng con sẽ được thưởng cùng với Mẹ trên Thiên Quốc sau này. Amen. 

Ngày 18Lạy Mẹ Maria! Xin cho chúng con biết dõi theo Mẹ: Mẹ của lòng Tin, Cậy, Mến. Cả ba nhân đức này đã đúc kết nên sự duy nhất trong toàn thể con người Mẹ, đã hòa nhập nên một trong trái tim Mẹ. Mẹ đã trở thành nguồn suối của lòng từ bi nhân hậu, tuôn chảy từ Thiên Chúa cho nhân loại. Xin Mẹ chuyển cầu cho chúng con có được một Đức Tin son sắt, một Đức Cậy vững vàng, một Đức Mến nồng nàn để sống giới luật yêu thương: mến Chúa và yêu người như lòng Chúa mong ước. Amen.

Ngày 19Lạy Mẹ Maria! Mẹ là Tòa của Đấng Khôn Ngoan, bởi vì, Mẹ đã đón tiếp Đức Giêsu là Đấng Khôn Ngoan nhập thể vào trong cung lòng Mẹ. Với lời thưa: “Fiat” lúc truyền tin, Mẹ đã chấp nhận vâng phục Thánh Ý Chúa, và Đấng Khôn Ngoan đã đặt ngai tòa ở trong cung lòng của Mẹ, biến Mẹ trở nên một môn sinh gương mẫu. Mẹ trở nên diễm phúc không chỉ vì đã cho Con Thiên Chúa bú mớm, mà còn vì Mẹ đã tự nuôi dưỡng mình bằng sữa cứu độ của Lời Thiên Chúa. Xin Mẹ chuyển cầu cho chúng con biết khám phá ra: sự khôn ngoan đích thực, khôn ngoan của thập giá mà thế gian cho là ngu dại. Amen.

Ngày 20Lạy Mẹ Maria! Mẹ không buông ra những lời oán than trước những nghịch cảnh của cuộc sống: khi sinh Con trong cảnh nghèo nàn thiếu thốn, rồi vội vã mang Con trốn sang Aicập, Mẹ đã không nóng giận khi phải vất vả tìm Con, không tháo lui trên đường theo Con lên đồi Sọ, và không ngã quỵ dưới chân thập giá đau thương. Xin Mẹ chuyển cầu cho chúng con biết noi gương Mẹ để trong cuộc sống hằng ngày: chúng con cũng dám đương đầu với những nghịch cảnh, can đảm vượt qua những thử thách đau thương. Amen.

Ngày 21Lạy Mẹ Maria! Dưới chân thập giá, Mẹ đã trở thành Mẹ của toàn thể chúng sinh, nên chúng con phải rước Mẹ về nhà mình, rước Mẹ vào trong đời sống của chúng con, để chúng con cầu nguyện cùng với Mẹ và kêu cầu Mẹ, bởi vì, kinh nguyện của Hội Thánh phải được lời cầu nguyện của Mẹ nâng đỡ và phải được kết hiệp với kinh nguyện của Mẹ trong niềm cậy trông. Xin cho chúng con luôn nhớ rằng: Bài Magnificat vừa là bài ca của Mẹ, vừa là bài ca của Hội Thánh; bài ca của Thiếu Nữ Xion, và của Dân Mới: bài ca tạ ơn vì muôn ngàn hồng ân Chúa đã ban cho chúng con trong nhiệm cục cứu độ, vì Chúa đã thi hành như đã hứa cùng cha ông chúng con. Amen.

Ngày 22Lạy Mẹ Maria! Từ biến cố Truyền Tin đến Hiện Xuống, Mẹ luôn tỏ ra là người nữ hoàn toàn sẵn sàng với ý muốn của Thiên Chúa. Chúng con không thể nào hiểu được cuộc Nhập Thể của Ngôi Lời, nếu bỏ sang một bên sự tự do ưng thuận của Mẹ. Mẹ là hình ảnh của Hội Thánh đang chăm chú lắng nghe Lời Chúa. Lời hóa thành xác phàm nơi Mẹ. Mẹ đã tự đồng hoá với Lời, đi vào trong Lời. Mẹ nói năng và suy nghĩ nhờ Lời Chúa; Lời Chúa trở thành lời của Mẹ, và lời của Mẹ phát sinh từ Lời Chúa. Xin cho chúng con cũng biết ấp ủ Lời Chúa trong lòng như Mẹ, để Hội Thánh cũng được như Mẹ: sinh hạ Chúa cho thế giới hôm nay. Amen.

Ngày 23Lạy Mẹ Maria! Sự đồng trinh của Mẹ là dấu chỉ của đức tin, và là dấu chỉ của lòng tận hiến trọn vẹn để chu toàn thánh ý Chúa. Mẹ thật là diễm phúc vì Mẹ đã tin vào Đức Kitô, hơn là, vì Mẹ đã cưu mang thân xác Người. Xin cho chúng con ý thức rằng: Mẹ vừa là Trinh Nữ, vừa là Mẹ, bởi vì, Mẹ vừa là hình ảnh, vừa là sự thể hiện trọn vẹn của Hội Thánh. Nhờ việc rao giảng và ban Phép Rửa, Hội Thánh chúng con cũng sinh hạ những người con được thụ thai bởi Thánh Thần. Vì thế, Hội Thánh cũng là Trinh Nữ, bởi vì, Hội Thánh-Hiền Thê đã giữ gìn toàn vẹn lòng trung nghĩa đối với Đức Kitô-Phu Quân, Đấng đã yêu thương và thí mạng vì Hội Thánh. Amen.

Ngày 24Lạy Mẹ Maria! Trong suốt cuộc đời, khi ở bên cạnh Đức Giêsu, Mẹ đã lấy chiều kích Hy Tế của Thánh Thể làm của mình: Khi dâng Chúa vào Đền Thánh, Mẹ đã nghe cụ già Simêon loan báo một “lưỡi gươm” sẽ đâm thâu tâm hồn Mẹ. Trong cuộc sống hằng ngày, mỗi khi chúng con nhận lãnh Thánh Thể, thân mình của Đấng, mà Mẹ đã cưu mang trong cung lòng, xin cho chúng con: đích thân cảm nghiệm những gì xưa kia Mẹ đã đón nhận dưới chân Thập Giá, để như Mẹ, chúng con cũng thật sự: đón nhận, cưu mang, và sinh hạ Chúa cho thế giới hôm nay. Amen.

Ngày 25Lạy Mẹ Maria! Điểm hẹn cuối cùng của cuộc đời chúng con phải là dưới chân Thánh Giá, nơi có Mẹ Đứng Đó - Stabat Mater. Trong cuộc đời trần thế của Đức Giêsu, Mẹ đã cảm nhận nhiều nỗi thương đau. Cho đến ngày hôm nay, Mẹ vẫn còn tiếp tục phải chịu bao đau khổ khi chứng kiến biết bao ích kỷ, hận thù, chia rẽ, chiến tranh giữa đoàn con cái của mình. Nỗi thống khổ lớn nhất của Mẹ, chính là việc trầm luân của biết bao linh hồn đang sống trong tội lỗi và sẽ sa xuống hoả ngục. Con tim của Mẹ vẫn không ngừng bị bao lưỡi đòng đâm thâu, và những người đâm thấu tâm hồn Mẹ lại chính là những đứa con, mà Mẹ đã một lần sinh ra trong ân sủng. Amen. 

Ngày 26Lạy Mẹ Maria! xin cho chúng con nhớ rằng: Hội Thánh muốn chúng con sùng kính Mẹ Đồng Chịu Nạn với Chúa, để chúng con noi gương Mẹ, mà kết hợp cuộc đời đau khổ của chúng con với Cuộc Tử Nạn của Chúa, ngõ hầu mai sau, chúng con cùng được hưởng phúc trường sinh vinh hiển với Chúa như Mẹ. Xin cho chúng con ý thức rằng: Sự vâng phục của Chúa và của Mẹ không phải là thụ động, hay vâng theo thuyết định mệnh, nhưng trái lại, đó là một sự vâng phục hoàn toàn tự do và quả cảm, xin cho chúng con luôn biết vững tiến trong cuộc lữ hành đức tin, và trung thành hợp nhất với thánh ý Chúa, cho đến cùng dưới chân Thập Giá. Amen. 

Ngày 27Lạy Mẹ Maria! Nơi Mẹ, chúng con có thể chiêm ngắm Hội Thánh đang trên đường “lữ hành đức tin”. Nơi Mẹ, chúng con cũng có thể chiêm ngắm Hội Thánh mai sau, khi kết thúc hành trình tại Quê Trời, ở đó, Đấng chúng con tôn kính như Mẹ của mình, đang chờ đợi chúng con trong vinh quang của Chúa Ba Ngôi Chí Thánh, và trong sự hiệp thông với tất cả các thánh. Ngày nay, Mẹ đã được vinh hiển hồn xác trên trời, là hình ảnh và khởi thủy của Hội Thánh sẽ hoàn tất đời sau. Ước gì vinh quang của Mẹ chiếu giãi trên trời thế nào, thì vinh quang ấy cũng giãi sáng trên Hội Thánh, như dấu chỉ lòng cậy trông vững vàng, và niềm an ủi cho Dân Chúa đang lữ hành, nơi dương thế này. Amen. 

Ngày 28Lạy Mẹ Maria! Khi đón nhận Lời Chúa với tâm hồn trong trắng, Mẹ đã cưu mang Ngôi Lời trong cung lòng khiết trinh, và khi hạ sinh Đấng thiết lập Hội Thánh, Mẹ đã cộng tác trong việc khai sinh Hội Thánh. Khi đứng bên thập giá, Mẹ đón nhận lời trăn trối đầy yêu thương của Con Mẹ, và đã nhận tất cả mọi người làm con, những người được tái sinh vào đời sống siêu nhiên nhờ cái chết của Đức Kitô. Chúng con nài xin Mẹ, cùng đồng hành với Hội Thánh chúng con, hầu chúng con có thể xây dựng một Hội Thánh tinh tuyền thánh thiện như lòng Chúa mong ước. Amen.   

Ngày 29Lạy Mẹ Maria! Khi cùng các Tông Đồ trông đợi Đấng Chúa hứa ban, Mẹ đã hợp với các ngài tha thiết khẩn cầu, và nên mẫu gương cho một Hội Thánh không ngừng cầu nguyện. Khi được đưa lên cõi vinh quang thiên quốc, Mẹ vẫn lấy lòng từ mẫu dõi theo Hội Thánh đang còn lữ hành, và ân cần phù trợ Hội Thánh trên đường về quê trời, cho tới ngày Đức Kitô ngự đến trong vinh quang. Nhờ sự trợ giúp của Mẹ, xin cho Hội Thánh, luôn nhiệt thành rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc, và làm cho địa cầu được đầy tràn Chúa Thánh Thần. Amen. 

Ngày 30Lạy Mẹ Maria! Mẹ đã đạt tới đỉnh điểm của đời sống đức tin, bởi vì, chỉ một lần thắc mắc, Mẹ không bao giờ thắc mắc nữa. Mẹ có suy đi nghĩ lại để tìm hiểu ý nghĩa của các biến cố, nhưng: không hề nghi nan, nao núng. Mẹ đã xin vâng theo ý Chúa, nên không bao giờ đặt lại vấn đề, dù trước mắt là bóng đêm của huyền nhiệm và những tình cảnh éo le mà không ai có thể lý giải được. Xin cho chúng con biết bắt chước Mẹ: buông mình trong bàn tay Chúa, để Chúa dắt đi trên những nẻo đường mà chúng con không hề nghĩ tới. Amen. 

Ngày 31 :Lạy Mẹ Maria! Tinh thần yêu thương và phục vụ nung nấu tâm hồn Mẹ, thôi thúc Mẹ lên đường đi thăm bà Isave: Mẹ vội vã lên đường để mang Chúa đến cho gia đình ông Dacaria và để phục vụ người chị họ trong những ngày sinh nở. Tại tiệc cưới Cana, con tim nhạy cảm và tế nhị của Mẹ đã đi bước trước để giúp đỡ đôi tân hôn. Mẹ tự động tìm cách can thiệp với Đức Giêsu ngay cả khi nhà tiệc chưa ngỏ lời cầu xin với Mẹ. Xin Mẹ chuyển cầu cho chúng con biết noi gương Mẹ: sống đẹp lòng Chúa bằng cách yêu thương và phục vụ, để ngày sau chúng con được cùng Mẹ vui hưởng hạnh phúc Thiên Đàng. Amen.

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

380    20-04-2024