Khi chia sẻ về người mẹ trần thế thì có câu châm ngôn rằng: “Mẹ là người có thể thay thế bất kỳ ai khác nhưng không ai có thể thay thế được mẹ”, Ca dao tục ngữ Việt Nam nói rằng: “ Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra”; Và một câu châm ngôn khác thì nhận định: “Vũ trụ có nhiều kỳ quan, nhưng kỳ quan tuyệt phẩm nhất là trái tim người mẹ”.

maria.jpg

Vâng, quả đúng là như vậy nhưng rồi người mẹ trần thế chẳng bao giờ sống mãi cùng chúng con nên Thiên Chúa đã thương ban cho chúng con Người Mẹ Thiên Quốc để chúng con được nương tựa mãi mãi. Trong tâm tình con thảo, kính dâng Mẹ những đoá hoa đa sắc màu, đượm thắm ân tình nơi cuộc sống đời thường của mọi người chúng con. Chúng con kính dâng trong vòng tay từ ái của Mẹ, xin Mẹ thương đón nhận!

 

1. Sắc hoa tím tượng trưng cho tình yêu thuỷ chung, son sắc là thông điệp chúng con muốn gửi gắm để kính dâng Mẹ là Nữ Vương Gia Đình của tất cả chúng con. Thưa Mẹ, chúng con luôn cảm được sự tan nát cõi lòng khi Mẹ phải chứng kiến con mình chịu đóng đinh trên thập giá trong một buổi chiều hoàng hôn tím màu tại đồi Canvê. Xin Mẹ đồng hành với từng gia đình chúng con trong những niềm vui, nỗi buồn; những khi hạnh phúc, khổ đau. Xin Mẹ kết nối từ trái tim đến trái tim những hoàn cảnh xa cách tìm về bên nhau hàn gắn, chia sẻ yêu thương; Xin Mẹ dạy dỗ để chúng con luôn biết học hỏi mẫu gương Thánh Gia Thất tuy khó nghèo nhưng luôn là mực thước của sự yêu thương; Xin Mẹ cầm tay chỉ lối để từng gia đình chúng con luôn được bước trong hành trình tình yêu ngập tràn ánh sáng, yêu thương tha thứ, sự thật và đức tin để mỗi gia đình chúng con trở nên một tổ ấm thực sự, là nơi chốn khi xa người ta hằng luôn mang theo nỗi nhớ và tìm về.

 

2. Sắc hoa vàng chúng con cùng nhau tiến dâng lên mẹ mang sắc thái của ánh nắng mặt trời chứa đựng trong đó những ước mơ hoài bão và niềm hạnh phúc. Sắc hoa vàng chúng con kính dâng mẹ là biểu trưng cho thành quả lao động để mưu cầu cuộc sống của mọi người chúng con. Kính thưa Mẹ, từ ngàn xưa đến nay và mãi mãi, những bài học về lao động để sinh tồn mà Thiên Chúa đã chỉ dạy chúng con vẫn nguyên vẹn giá trị. Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa là nguồn mạch ân sủng hằng luôn hiện diện nơi đời sống lao động của chúng con, xin Mẹ dạy chúng con trong lao động biết dựa vào nền tảng công bằng, bác ái và nói không với hành vi lao động thiếu vắng sự lương thiện, vì thành quả lao động không lương thiện sẽ không bao giờ được Thiên Chúa chấp nhận. Xin Mẹ giúp chúng con nhìn lại đời sống lao động của mình, biết noi theo mẫu gương lao động nơi Thánh Giuse và biết chia sẻ thành quả lao động với tha nhân trong khả năng có thể.

 

3. Sắc hoa hồng đoàn con dâng tiến Mẹ là sự chuyên chở tâm tư của chúng con về một nền giáo dục. Chúng con luôn suy tư về tiến trình đào tạo thế hệ trẻ của giáo hội và xã hội, chúng con hằng luôn kỳ vọng nơi những trẻ em và thanh thiếu niên có thể phát triển một cách hài hòa về thể lý, luân lý và trí tuệ của mình để tương lai những trẻ em và thanh thiếu niên sẽ trở nên những người có khả năng tham gia hữu ích vào đời sống giáo hội và xã hội. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, xin Chúa ban ơn Thánh Thần để những anh chị Giáo lý viên luôn đảm đương tốt vị thế, vai trò là những chứng nhân Tin Mừng, là những người có khả năng giúp học viên nhận biết chân lý Thiên Chúa Là Tình Yêu. Xin Chúa nâng đỡ quý thầy cô giáo là những kỹ sư tâm hồn hằng luôn nhiệt thành với sứ mạng giáo dục của mình, luôn quan tâm nâng đỡ và giúp các thế hệ học sinh có thể phát triển trí tuệ, nhân cách của mình một cách thuận lợi và trong sáng.

 

4. Sắc hoa trắng chúng con kính dâng dẫu không khoe sắc như những màu hoa khác, nhưng ưu điểm của màu trắng là có thể kết hợp với tất cả các màu hoa. Sắc hoa trắng chúng con thành kính dâng Mẹ là sự tỏ bày xúc cảm của những anh chị em làm việc trong lĩnh vực y tế, là những người luôn phải đồng hành với những khó khăn, sự đau đớn của các bệnh nhân. Màu hoa trắng luôn có thể kết hợp với tất cả các màu hoa khác nên chúng con nguyện xin cho các y, bác sỹ hằng luôn kết hợp với tất cả các bệnh nhân của mình dù họ sang hay hèn. Nguyện xin Mẹ Maria nâng đỡ, soi sáng để các y, bác sỹ những khi chăm sóc bệnh nhân chính là những lúc họ nhận ra sự khổ đau tận cùng của Chúa Giêsu trên thập tự giá; Nguyện xin cho  các y, bác sỹ  luôn cảm được những khi phục vụ bệnh nhân cũng chính là lúc họ đang phục vụ Chúa, để dung mạo Đức Kitô, Đấng chữa lành những người đau ốm tật nguyền ngày càng lan toả rộng khắp, để một nền văn minh tình thương và văn hoá sự sống triển nở muôn nơi. 

 

5. Sắc hoa xanh là màu của hy vọng, là màu của mùa xuân đâm chồi nảy lộc. Sắc hoa xanh kính dâng Mẹ là sự biểu tả nỗi niềm của những người luôn canh cánh với việc thiện nguyện nơi cộng đồng và tại những ngôi nhà mở. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, nguyện xin Chúa ban lành cho những số phận kém may mắn, những hoàn cảnh cơ nhỡ, những người yếu thế do rào cản xã hội đã và đang dần mất đi những cơ hội thì xin cho họ được mọi người và xã hội quan tâm trong tình hiệp nhất, yêu thương. Chúng con dâng lên Mẹ những người nghèo khó, khổ đau vì sự thiếu thốn về tinh thần cũng như vật chất. Xin Mẹ khơi dậy lòng trắc ẩn nơi mỗi người chúng con để ngày càng có nhiều hơn những đoá hoa xanh là những tấm lòng quảng đại quan tâm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn sớm tìm lại được niềm vui, mở ra những hy vọng và sự bình an trong đời sống của mình. 

 

Trong tâm tình con thảo chúng con dâng kính Mẹ muôn hoa thiên nhiên sắc thắm. Nhưng từ cảm thức sâu xa, chúng con kính dâng lên Mẹ những đoá hoa lòng đong đầy tình mến; Là những đoá hoa của lòng tin yêu phó thác, luôn mang khát vọng được dõi bước theo Mẹ đi trong ánh sáng Lời Chúa, là Lời Hằng Sống soi đường chỉ lối để chúng con luôn được tiếp cận bến bờ yêu thương; để chúng con được no thoả trong ơn gọi làm con cái Chúa và trở nên dấu chỉ hiệp nhất, yêu thương trong lòng giáo hội và thế giới hôm nay./.

 

Joseph Nguyễn