Sidebar

Thứ Năm
20.01.2022

Thánh Ambrôsiô thôi thúc chúng ta nghĩ về cái chết mỗi ngày

saintdecember07ambroseofmilan2publicdomain
 Public Domain


Thay vì né tránh chủ đề này, Thánh Ambrôsiô tin rằng các
Kitô hữu nên đón nhận cái chết và suy nghĩ về nó hằng ngày.

Tại sao chúng ta thường tránh chủ đề về cái chết, đặc biệt là cái chết của chính mình? Đó là một câu hỏi mà chúng ta nên thành thật tự hỏi mình, đặc biệt nếu như chúng ta khó chấp nhận cái chết như số phận của chính mình.

Vốn không né tránh chủ đề này, Thánh Ambrôsiôđón nhận cái chết và khuyến khích các Kitô hữu suy nghĩ về nó hằng ngày. Ngài viết về cái chết nơi một bức thư đã được khắc hoạ rõ nét trong Bài đọc Giờ Kinh Sách vào ngày Lễ Các đẳng Linh hồn.

Chúa Kitômuốn ám chỉ điều gì nếu không phải là chết đi về phần thân xác và nhận lấy hơi thở của sự sống? Vì vậy, chúng ta hãy cùng chết với Chúa Kitô, để cùng sống với Chúa Kitô. Chúng ta nên tập làm quen với cái chết hằng ngày, đó là một ước muốn hằng ngày về cái chết.

Điều này có vẻ kỳ lạ, nhưng Thánh Ambrôsiôkhông hề nói đến một ước muốn thiếu thận trọng, không lành mạnh để kết thúc cuộc sống của chúng ta trên thế gian này. Thay vào đó, đó là một ước muốn được kết hợp trọn vẹn với Chúa Kitô, điều chỉ có thể đạt được qua cái chết.

Thánh Ambrôsiô tiếp tục và giải thích tại sao cái chết phải là một nguồn vui.

Vậy thì cái chết không phải là lý do để than khóc, vì nó là căn nguyên dẫn đến ơn cứu độ của nhân loại. Cái chết không phải là điều nên tránh, vì Con Thiên Chúa đã không nghĩ cái chết sẽ hạ thấp phẩm giá của Người, và cũng không tìm cách trốn thoát khỏi nó. Cái chết vốn không phải là một phần của tạo hoá; nhưng nó đã trở thành một phần của tạo hoá. Thiên Chúa đã không định ra cái chết ngay từ thuở ban đầu; Người đã truyền cho nó trở thành một phương thuốc trị liệu.

Vì vậy, cái chết của [Chúa Giêsu] là sự sống cho tất cả mọi người. Chúng ta được ghi dấu nhờ cái chết của Người; khi chúng ta cầu nguyện, chúng ta rao truyền về cái chết của Người; khi chúng ta dâng của lễ, chúng ta công bố cái chết của Người. Cái chết của Người là chiến thắng; cái chết của Người là một dấu chứng thánh liêng; mỗi năm cái chết của Người được cả thế giới cử hành một cách trọng thể.

Chính nhờ cái chết của Chúa Giêsu mà chúng ta được sinh vào trong đời sống mới, và chính nhờ cái chết thể xác của chính mình mà chúng ta được đưa vào sự sống vĩnh cửu.

Bức thư của Thánh Ambrôsiô kết thúc bằng một châm ngôn của vua Đavít về cách mà vị vua này ước muốn được ra trước toà Thiên Chúa, điều mà tất cả chúng ta nên ao ước hng ngày.

Trên hết, thánh vương Đavít đã cầu nguyện để mình có thể nhìn ngắmchiêm ngưỡng điều này: Một điều tôi kiếm tôi xin, là luôn được ở trong đền Chúa tôi mọi ngày trong suốt cuộc đời, để chiêm ngưỡng Chúa tuyệt vời cao sang (Tv 26,4).


Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: aleteia.org (02/11/2020)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

106