Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Thánh Anrê Tông đồ có dựng một cây thánh giá ở Kyiv hay không?

shutterstock2103720185
 Renata Sedmakova | Shutterstock


Theo truyền thống địa phương, Thánh Anrê Tông đồ đã du hành đến Ukraine và dựng lên một cây thánh giá ở một nơi mà sau này sẽ trở thành Kyiv.

Người ta biết rất ít về chuyến đi của các tông đồ sau khi Chúa Giêsu về trời, nhưng truyền thống địa phương lại cho rằng Thánh Anrê Tông đồ đã đến Ukraine và dựng một cây thánh giá gần Kyiv.

Cuốn sách vào năm 1917, Cuộc hoán cải của Châu Âu (The Conversion of Europe), đưa ra một bản tóm lược về truyền thống này.

Khi Thánh Anrê, vị Tông đồ xứ Scythia, đang đi ngược sông Dnepr trên đường từ Sinope đến Rôma thì nhìn thấy những đỉnh đồi của Kiev [Kyiv], nên ngài đã thốt lên, “Các bạn có thấy những ngọn đồi đó không? Ân sủng của Thiên Chúa sẽ chiếu soi chúng. Nơi đó sẽ có một thành phố vĩ đại và Thiên Chúa sẽ làm nên nhiều ngôi nhà thờ nơi đó.” Sau đó, ngài đã leo lên những đỉnh đồi này, chúc lành cho chúng, dựng lên một cây thánh giá và cầu nguyện với Thiên Chúa.

Có rất ít bằng chứng ủng hộ câu chuyện này, nhưng người ta tin rằng Nhà thờ Chánh tòa Thánh Anrê ở Kyiv vốn được xây dựng trên địa điểm mà Thánh Anrê đã dựng cây thánh giá.

shutterstock722976883
 JaySi | Shutterstock


Thánh Anrê chính là vị thánh bảo trợ của cả Ukraine và Nga trong nhiều thế kỷ, và ngôi nhà thờ được xây dựng nơi đó được xem như một phần lịch sử thiết yếu của Kitô giáo ở khu vực này trên thế giới.

Trong Giáo hội Tây phương, những truyền thống khác lại cho rằng Thánh Anrê chính là vị Tông đồ được sai đến với những người Hy Lạp. Người ta tin rằng ngài đã rao giảng cho các cộng đoàn người Hy Lạp và chịu tử đạo tại Patras trên một cây thánh giá có hình chữ X. Thánh tích của ngài cuối cùng đã được chuyển đến Nhà thờ Chánh tòa Duomo ở Amalfi, Ý.


Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (11/3/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

1182    13-03-2022