Sidebar

Thứ Ba
28.05.2024

Thánh Antôn Pađua, nhà truyền giáo của mọi thời

Thánh Antôn Pađua, nhà truyền giáo của mọi thời

 

Từ hơn 130 năm nay, nguyệt san “Sứ giả của Thánh Antôn” đã nuôi dưỡng độc giả của mình bằng linh đạo của vị thánh cao cả ở Pađua. Qua nguyệt san này, Thánh Antôn, nhà truyền giáo nhà, nhà rao giảng Dòng Phanxicô tiếp tục hoán cải tâm hồn và dẫn dắt các linh hồn đến với Chúa.

 

Khi phong thánh cho người đã được giáo dân  gọi là “Thánh” năm 1232, chưa đầy một năm sau khi ngài qua đời, không biết Đức Giáo hoàng Grêgôriô IX có hình dung được sự nổi tiếng mà Thánh Antôn sẽ có trong suốt lịch sử không? Chắc chắn, một số dấu hiệu đã có thể cho thấy trước một hào quang như vậy. Ngay ngày hôm sau khi Thánh Antôn qua đời, sự thánh thiện của ngài đã đọc được trên ánh mắt của vô số giáo dân trên các nẻo đường của thành phố Pađua, việc ngài lên trời được xem như một bữa tiệc thực sự. Giáo dân thốt lên: “Vị thánh đã chết.” Trong lễ phong thánh, tháp chuông của thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha, thành phố quê hương của ngài đổ chuông một cách kỳ diệu, như để đánh dấu người tôi tớ Chúa đã về với Đấng Cứu Chuộc mình.

Hơn 800 năm sau, lòng kính mến Thánh Antôn vẫn còn nguyên. Và còn tốt hơn nữa, lòng kính mến này tiếp tục phát triển một cách bí ẩn! Ít nhất cũng được chứng minh qua nguyệt san “Sứ giả của Thánh Antôn” do các tu sĩ dòng Phanxicô Pađua điều hành, chỉ riêng ở Ý, hàng tháng nguyệt san đến với 400.000 độc giả và được dịch ra nhiều thứ tiếng, kể cả tiếng Pháp. Trên mục thư độc giả là các chứng từ, lời ca ngợi và cảm tạ Thánh Antôn nở rộ như các tin nhắn thời nay. Độc giả dường như giao phó cho Thánh Antôn tất cả: niềm vui, nỗi buồn, các vấn đề riêng tư như mất việc, sắp thi cử. Và từ trời, Thánh Antôn đã tuôn tràn ơn của ngài xuống.

Chắc chắn đây là cách mà Thánh Antôn đã làm phép lạ trong mọi thời: sự gần gũi đáng kinh ngạc của ngài tiếp tục chạm đến trái tim giáo dân. Dù đến lăng mộ của ngài ở Pađua hay qua trang của nguyệt san, nhiều tín hữu đã tin tưởng tuyệt đối vào ngài và thấy ở ngài là người cầu bàu đầy quyền năng. Phải nói, các phép lạ của Thánh Antôn thật phi thường. Đức tin của ngài đã làm cho con la cúi mình trước Thánh Thể để chứng minh cho một người dị giáo: Chúa thực sự đang hiện diện trong bánh thánh này!

Một nguyệt san gieo truyền lời giảng dạy của Thánh Antôn

Qua nhiều mục, các tu sĩ Dòng Phan Sinh ở Pađua tiếp tục chắt lọc các lời dạy phong phú của ngài, và thánh tích quý báu là cái lưỡi của ngài vẫn còn giữ ở vương cung thánh đường Thánh Antôn. Hàng tháng, các tu sĩ bình luận về các bài viết của Thánh Antôn tiến sĩ, cho thấy tính thời sự đáng kinh ngạc của các lời giảng dạy này. Cuộc đời của ngài  trong bàn tay Chúa cũng là tấm gương về việc giao phó mọi sự cho Chúa Quan Phòng mà mỗi chúng ta có thể cảm hứng.

Khi Thánh Antôn bị kẹt trong cơn bão và ngài đến đảo Sicily và sau đó mới về thành phố Pađua. Khi chấp nhận những điều bất ngờ trong cuộc sống của mình, ngài để Chúa dẫn dắt để hoàn thành ơn gọi của mình như một nhà giảng dạy cao cả và là kẻ thù của dị giáo.

Qua các trang này, các tu sĩ Dòng Phanxicô ở Pađua một lần nữa cho biết họ vẫn được truyền cảm hứng từ lòng nhiệt thành truyền giáo của Thánh Antôn để tiếp tục phục vụ những người nghèo nhất trong thế kỷ 21. Cũng cần nhắc lại, Thánh Antôn trước hết đã đến Marốc để loan báo Chúa Kitô. Dù ở Sri Lanka, ở Thánh địa hay ở Ý, các tu sĩ môn đệ của Thánh Antôn vẫn tiếp tục thực hiện công việc truyền giáo qua việc xây dựng lại các trường học, giúp đỡ các nạn nhân của khủng bố hoặc nuôi những người nghèo nhất. Khi đọc nguyệt san này, độc giả đóng góp phần nhỏ bé của mình vào các công việc truyền giáo của Dòng.

Các tu sĩ Dòng Phanxicô, những người nhiệt thành cầu nguyện không quên sống trong thời hiện tại. Mỗi tháng, tạp chí đề cập đến một vấn đề thời sự quan trọng với góc nhìn của tu sĩ Phan sinh và một nhân chứng phân tích chủ đề này.

Lịch sử, gia đình, nghệ thuật và thậm chí cả điện ảnh là một số chủ đề được tạp chí Sứ giả của Thánh Antôn đề cập. Không ngừng tìm cách giải mã thế giới xung quanh chúng ta, tạp chí còn mang đến sức sống tinh thần và không ngừng nuôi dưỡng độc giả. Còn hơn nữa, tạp chí thể hiện lòng nhiệt thành của một cộng đồng đoàn kết xung quanh một vị thánh vượt thời gian.

Marta An Nguyễn dịch

1818    11-10-2020