Sidebar

Thứ Ba
27.02.2024

Thánh Batôlômêô đã thanh tẩy một ngôi đền ở Ấn Độ như thế nào

stbarth
 Public Domain


Thánh Batôlômêô đã xua trừ ma quỷ khi chuyến hành trình ở Ấn Độ.

Mặc dù Thánh Tôma Tông đồ được biết đến nhiều nhất qua các chuyến du hành đến Ấn Độ, nhưng có một tông đồ khác của Chúa Giêsu cũng có hành trình truyền giáo tương tự. Theo truyền thống có từ thế kỷ thứ IV, Thánh Batôlômêô cũng đã đến Ấn Độ.

Chuyến đi truyền giáo của ngài nhanh chóng trở thành một cuộc xua trừ ma quỷ, khi ngài bắt gặp nhiều ngôi đền khác nhau ở Ấn Độ là nơi sinh sống của ma quỷ.

Bộ sưu tập những câu chuyện thời Trung cổ được gọi là Huyền thoại Vàng son (Golden Legend) thuật lại một truyền thuyết đặc biệt về việc thanh tẩy một ngôi đền của Thánh Batôlômêô.

Thánh Batôlômêô tông đồ đến Ấn Độ… bước vào một ngôi đền nơi có một tượng thần tên là Astaroth, và ngài bắt đầu ở lại đó như một người hành hương. Nơi tượng thần này có một con quỷ nói rằng nó đã chữa trị khỏi cho người bệnh, mặc dù nó không thực sự chữa bệnh cho họ mà chỉ đơn thuần là ngừng làm họ đau đớn.

Tuy nhiên, sự hiện diện của Thánh Batôlômêô đã cản trở kế hoạch của con quỷ và làm mọi người cảm thấy bối rối.

Khi ngôi đền chật kín người bệnh và các tế vật được dâng lên hàng ngày để mong chửa khỏi cho những người đau yếu được đưa đến từ những vùng miền xa xôi, nhưng họ đã không nhận được hồi đáp từ tượng thần. Do đó, họ đến một thành phố khác, nơi thờ một tượng thần tên là Berith, và hỏi thần tượng này tại sao Astaroth lại không đáp lời cho họ. Berith trả lời: “Vị thần của bọn ta bị trói buộc bằng xiềng xích rực lửa và không thốt lên hay nói lời nào kể từ thời điểm tông đồ Batôlômêô đến.”

Điều này khiến người dân địa phương truy lùng gắt gao để tìm kiếm Thánh Batôlômêô và trục xuất ngài ra khỏi ngôi đền của họ. Trong khi họ tìm kiếm ngài, Thánh Batôlômêô đã bất chợt gặp nhà vua của xứ đó và bắt đầu rao giảng Tin Mừng cho ông ta. Vị vua chăm chú lắng nghe và sau đó Thánh Batôlômêô đưa ra một tối hậu thư.

Khi thuyết giảng những mầu nhiệm đức tin cho nhà vua, Thánh Batôlômêô nói với ông rằng nếu ông chấp nhận rửa tội, thì vị thánh tông đồ sẽ cho ông thấy vị thần đang bị trói buộc trong xiềng xích. Do đó, ngày hôm sau, khi các thầy tế lễ ngoại giáo đang dâng lễ cho tượng thần gần cung điện nhà vua, thì con quỷ bắt đầu gào thét lên rằng: “Hỡi những kẻ khốn cùng, hãy dừng lại, đừng tế lễ cho ta nữa, nếu không, các ngươi có thể phải chịu những cực hình tồi tệ hơn những gì mà ta đang khổ sở chịu đựng. Ta bị một thiên thần của Chúa Giêsu Kitô trói chặt bằng xiềng xích rực lửa”… Sau đó, tất cả đều lấy dây thừng để kéo hạ tượng thần xuống, nhưng họ không thể. Tuy nhiên, vị tông đồ đã ra lệnh cho con quỷ ra phải xuất khỏi tượng thần và phá hủy nó. Con quỷ xuất ra và tự mình tiêu hủy tất cả các tượng thần trong ngôi đền. Vị tông đồ cầu nguyện và chữa khỏi tất cả những người bệnh, sau đó dâng kính ngôi đền cho Thiên Chúa, và ra lệnh cho con quỷ rời khỏi nơi đó mà đến vùng hoang mạc.

Nhà vua và gia đình của ông sau đó đã được rửa tội và sau một vài cuộc phiêu lưu nữa ở Ấn Độ, Thánh Batôlômêô đã đến Armenia, nơi mà cuối cùng ngài cũng đã chịu tử vì đạo.

 

Tác giả: Philip Kosloski – Nguồn: Aleteia (24/8/2019)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

874