Sidebar

Thứ Hai
02.10.2023

Thánh Edith Stein đã tìm thấy tự do đích thực nơi Chúa Giêsu Kitô, không phải nơi chủ nghĩa vô thần

edithstein
 Public Domain


Tự do không phải là một loạt “những cánh cửa rộng mở”, nhưng bao gồm việc hiến thân trọn vẹn cho Chúa Giêsu Kitô.

Mặc dù Thánh Edith Stein (Thánh Têrêsa Bênêđicta Thánh giá) lớn lên trong một gia đình Do Thái, nhưng sau đó thánh nữ lại chấp nhận chủ nghĩa vô thần và lao mình vào triết học.

Trong bài giảng lễ tuyên thánh của thánh nữ, Thánh Gioan Phaolô II giải thích về việc Thánh Edith Stein đã tìm kiếm “tự do” ra sao và nghĩ rằng những lựa chọn triệt để của thánh nữ đã đem lại bình an như thế nào.

Thánh nữ từng muốn hoàn toàn cậy dựa vào chính mình và bận tâm đến việc khẳng định sự tự do của mình trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến cuộc đời mình.

Tuy nhiên, Thánh Edith Stein lại sớm phát hiện ra rằng không có sự bình an nơi một cuộc đời tách rời khỏi Thiên Chúa. “Tự do” của thánh nữ vốn chẳng phải là tự do chút nào.

Vào cuối một cuộc hành trình dài, thánh nữ đã nhận ra một điều đáng kinh ngạc: chỉ những ai dâng mình cho tình yêu của Đức Kitô mới trở nên tự do thực sự.

Tự do không bao gồm làm bất cứ điều gì chúng ta muốn làm, mà là tự do lựa chọn điều tốt. Thánh Gioan Phaolô II đã mở rộng bài học này từ cuộc đời của Thánh Edith Stein và khuyến khích người trẻ từ bỏ ý tưởng sai lầm về sự tự do trước kia mà thánh nữ đã chọn.

Cũng như chính chúng ta, vị thánh nữ này đã phải đối mặt với những thách thức của một thế kỷ thay đổi đến tận căn. Kinh nghiệm của thánh nữ là một gương mẫu cho tất cả chúng ta. Thế giới hiện đại tự hào về cái cửa ngỏ hấp dẫn khi cho rằng: mọi thứ đều được phép. Nó đã bỏ qua cánh cổng hẹp của sự phân định và từ bỏ. Cha đặc biệt nói với các con, những Kitô hữu trẻ tuổi, đặc biệt là với nhiều cô cậu giúp lễ đã đến Rôma trong những ngày này để hành hương: Hãy chú ý! Cuộc sống của các con không phải là một loạt những cánh cửa rộng mở đến vô tận! Hãy lắng nghe con tim của các con! Đừng chỉ ở trên bề mặt, nhưng hãy đi vào trọng tâm của sự việc! Và khi đến thời điểm, hãy can đảm quyết định! Thiên Chúa đang chờ đợi các con đặt tự do của mình trong đôi tay nhân lành của Người.

Thánh Têrêsa Bênêđicta Thánh giá đã có thể hiểu được rằng tình yêu của Chúa Kitô và tự do của con người gắn kết chặt chẽ với nhau, bởi vì tình yêu và sự thật có một mối quan hệ nội tại.

Chúng ta có thể nghĩ rằng tự do chỉ có thể tìm thấy trong một cuộc sống không có Thiên Chúa, nhưng Thánh Edith Stein đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng một cuộc sống vô thần vốn không hề có sự tự do.

Chỉ trong Chúa Giêsu Kitô, chúng ta mới có thể tìm thấy sự tự do đích thực và lâu dài, một sự tự do để yêu thương và nghỉ ngơi trong bình an của Thiên Chúa.

Dưới đây là những bức ảnh về cuộc đời của Thánh Têrêsa Bênêđicta Thánh giá (Thánh Edith Stein)

edithstein1
 Thánh Têrêsa Bênêđicta Thánh Giá, một vị thánh thời hiện đại.

 

edithstein2
 Edith Stein chào đời vào ngày Lễ Đền tội của người Do Thái (Yom Kippur).

 

edithstein3
 Edith Stein, sinh viên trường Breslau (1913-1914). © Wikimedia Commons

 

edithstein4
 Edith Stein tại đại học, năm 1912. © Public Domain

 

edithstein5
 Edith Stein bên các sinh viên của mình. ©KNA-Bild/CIRIC

 

edithstein6
 Edith Stein năm 1920. ©WIkimedia

 

edithstein7
 Edith Stein trước khi vào Dòng Cát Minh năm 1931. ©KNA-Bild/CIRIC

 

edithstein8
 Edith Stein trong ngày mặc áo dòng.

 

edithstein9
 Bức ảnh “hộ chiếu” chụp ở ngưỡng cửa của Đan viện Cát Minh Cologne.

 

edithstein10
 Edith Stein với Sơ Rosa, năm 1939.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (09/8/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

473