Sidebar

Thứ Năm
30.11.2023

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được nhiều người diện kiến hơn bất kỳ ai khác trong lịch sử

shutterstock356760407
 Alessia Pierdomenico | Shutterstock


Thánh Giáo Hoàng tại vị lâu thứ hai trong lịch sử Giáo Hội này vẫn là một trong những nhà lãnh đạo thế giới đi công du rộng rãi nhất từ ​​trước đến nay, ngài đã viếng thăm 129 quốc gia trong triều đại Giáo hoàng của mình.

Đức Innôcentê XII là vị Giáo Hoàng cuối cùng để râu, Đức Clêmentê VIII là vị đầu tiên thử cà phê, Đức Leô X là vụ đầu tiên (và cuối cùng) nuôi voi làm thú cưng, Chân phước Piô XI là vị đầu tiên sử dụng điện thoại di động (sớm nhất là vào năm 1932), và Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI (được gọi là "vị Giáo Hoàng hành hương") là người đầu tiên du hành bằng máy bay, người đầu tiên rời Ý kể từ năm 1809, và là người đầu tiên đến thăm tất cả các lục địa. Nhưng Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vẫn giữ kỷ lục là vị Giáo Hoàng đã có nhiều chuyến đi mục vụ hơn tất cả các vị tiền nhiệm cộng lại: ngài đã đi khoảng 721.052 dặm, tương đương với 31 chuyến đi vòng quanh thế giới. Do đó, ngài đã được nhiều người nhìn thấy tận mắt hơn bất kỳ ai khác trong toàn bộ lịch sử nhân loại.

Ngài cũng là vị Giáo Hoàng tại vị lâu thứ hai trong lịch sử Giáo hội Công giáo, chỉ sau Chân phước Piô IX, người đã làm Giáo Hoàng trong 32 năm, từ 1846 đến 1878. Triều đại Giáo Hoàng của Thánh Gioan Phaolô II bắt đầu vào năm 1978 và kết thúc bằng sự ra đi của ngài vào năm 2005 - một triều đại kéo dài 27 năm.

webpopehatmexicojohnpauliimassimosambucettiappoolafp1
 Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đội chiếc mũ truyền thống của Mexico
trong chuyến bay ngày 22 tháng 1 đến Thành phố Mexico vào năm 2002.
Thánh Giáo Hoàng đã có chuyến thăm thứ tư trong 20 năm tới Mexico,
quốc gia Công giáo La Mã lớn thứ hai thế giới.
MASSIMO SAMBUCETTI | AFP


Sự nổi tiếng của
ngàiđiều không thể bàn cãi. Được Tạp chí Thời đại (Time Magazine) bình chọn là Nhân vật của Năm (Person of the Year) vào năm 1994, trong số những người Mỹ, ngài vẫn là người được ngưỡng mộ thứ tám trên thế giới, theo Gallup. Là một người yêu thích bóng đá, ngài còn được vinh danh là thành viên danh dự của các đội bóng FC Barcelona, ​​BV Borussia Dortmund, và Schalke - và cũng là một thành viên danh dự của đội bóng chuyền Harlem Globetrotter!

Việc Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tiếp xúc với các tín hữu đã tạo thành tiền lệ cho các vị Giáo Hoàng du hành trong tương lai. Ngày nay, chúng ta thường thấy các Giáo Hoàng chu du khắp thế giới, nhưng trong nhiều thế kỷ qua, một vị Giáo Hoàng du hành bên ngoài Rôma là điều khá là đặc biệt. Trong 500 năm đầu tiên của Kitô giáo, các Giáo Hoàng sẽ chỉ rời khỏi Rôma nếu bị buộc như thế - hầu như là khi bị chính quyền đế quốc đưa đi lưu đày. Trên thực tế, lưu đày dường như là quy luật trong những ngày đầu của Kitô giáo. Thánh Giáo Hoàng Clêmentê I (vị Giáo Hoàng thứ tư, ngay sau Thánh Phêrô, Thánh LinôThánh Anaclêtô) bị Trajan lưu đày, và sau đó chịu tử đạo khi bị ném xuống Biển Đen vào khoảng năm 99, theo các tài liệu ngụy thư. Thánh Giáo Hoàng Pontianô (230-235) qua đời khi lưu đày ở Sardinia. Thánh Giáo Hoàng Cornêliô (251-253) cũng qua đời sau một năm lưu đày ở Civitavecchia (chỉ cách Rome 80 cây số). Thánh Giáo Hoàng Liberô (352-366) bị hoàng đế Constantius II đày đến Beroea. Nhưng lưu đày, không cần phải nói, hầu như không được coi là “du hành”.

Tác giả: Daniel Esparza - Nguồn: aleteia.org (21/9/2021)
Lược dịch: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

375