Sidebar

Thứ Hai
17.01.2022

Thánh Gioan Phaolô II xác tín rằng mọi phụ nữ mang thai đều phải được nâng đỡ

web2am050619popeaudiencejune052019antoinemekaryaleteiaimediaam2999
 Antoine Mekary | ALETEIA | I.MEDIA


Thánh Gioan Phaolô II
đã bắt đầu triều đại giáo hoàng của mình quan việc thúc giục mọi người che chở những người phụ nữ mang thai bằng tình yêu và sự nâng đỡ, để xua đi nỗi sợ hãi và ngờ vực mà nhiều người có thể cảm thấy.

Chỉ vài tháng sau khi đắc cử, vào năm 1979, Thánh Gioan Phaolô II đã khởi sự việc thúc giục mọi người nâng đỡ những phụ nữ mang thai bằng mọi cách họ có thể.

Những lời khích lệ của ngài đã được đưa ra sau Lễ Giáng Sinh, và trong buổi tiếp kiến ​​chung đầu tiên của ngài vào năm 1979.

Thánh Gioan Phaolô II dẫn giải vào vấn đề này qua một “lời kêu gọi tha thiết” và một “thách đố”.

Sự thật mà tôi đang nói ở đây chính là một lời kêu gọi tha thiết, chínhmột thách đố lâu dài đối với các cá nhân và đối với tất cả mọi người, có lẽ cách đặc biệt trong thời đại chúng ta, một thời đại mà trong đó một nền tảng vững chắc về sự nhất quán mang tính luân lý thường được đặt ra đối với người mẹ đang mang thai. Trên thực tế, điều được định nghĩa một cách hoa mỹ là “sự ngừng thai kỳ” (phá thai) vốn không thể được đánh giá bằng những phạm trù đúng đắn của con người khác với các phạm trù của luật luân lý, tức là lương tâm.

Sau đó, Thánh Gioan Phaolô II giải thích những điều mà ngài xác tín rằng mọi người cần phải làm dành cho những phụ nữ mang thai.

Do đó, người mẹ sắp sinh con không thể bị bỏ mặc cho những ngờ vực, những khó khăn và những cám dỗ của cô ấy. Chúng ta phải đứng về phía cô ấy, để cô ấy không đặt gánh nặng lên lương tâm của mình, để mối ràng buộc cơ bản nhất về sự tôn trọng của con người dành cho con người sẽ không bị hủy hoại. Trên thực tế, đó là mối ràng buộc bắt đầu từ thời điểm thụ thai, vì thế mà tất cả chúng ta, bằng một cách thức nào đó, phải ở cạnh bênh mỗi người mẹ sắp phải sinh con; và chúng ta phải mang đến cho cô ấy tất cả mọi sự trợ giúp có thể.

Điều này đi vào trọng tâm của vấn đề, khi nhiều phụ nữ tìm cách phá thai vìthiếu đi sự nâng đỡ chẳng những từ xã hội, mà còn từ chính bản thân của mỗi người chúng ta.

Chúng ta nên tự hỏi bản thân rằng chúng ta có thể nâng đỡ những phụ nữ mang thai nhiều đến mức nào và liệu chúng ta có đang làm tròn bổn phận trong phạm vi cộng đoàn địa phương của chúng ta hay không. Chúng ta không cần đợi các chương trình của chính phủ, vì chúng ta có thể bắt đầu ngay bây giờ bằng cách nâng đỡ giới phụ nữ trong cộng đoàn của chúng ta, những người có thể đang tính đến chuyện phá thai.

Sự nâng đỡ dành cho phụ nữ vẫn là một trong những điểm mấu chốt chính yếu để loại bỏ nạn phá thai.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (13/01/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

42