Sidebar

Thứ Hai
22.07.2024

Thánh Giuse - Một câu chuyện một suy tư

THÁNH GIUSE. MỘT CÂU CHUYỆN – MỘT SUY TƯ

 

THÁNH GIUSE
MỘT CÂU CHUYỆN – MỘT SUY TƯ

Chuyện kể rằng, có một chàng thanh niên kia xuất thân từ dòng dõi hoàng gia Đa-vít. Chàng là người tử tế và được gọi là công chính trước mặt Thiên Chúa, bởi một đàng, chàng luôn tỏ lòng yêu thương, giúp đỡ tha nhân; đàng khác, chàng lại hết lòng kính sợ Thiên Chúa và hằng sống theo đường lối của Người. Chàng đã đính hôn với một cô gái hiền lành và nổi tiếng về đức hạnh. Và cuộc hôn nhân của hai người có lẽ được nhiều người trông đợi.
Nhưng một ngày, chuyện chẳng hay đã xảy đến cho cô gái – vợ chưa cưới của chàng. Chàng bàng hoàng khi nghe tin nàng đã có thai khi hai người chưa một lần chung sống. Đó là chuyện mà chàng không thể nào chấp nhận. Do đó, chàng định tâm sẽ âm thầm rời bỏ nàng. Nhưng “bỏ thì thương, vương thì tội”, chàng vẫn còn rất phân vân lo nghĩ. 
Trước nguyện đường, lòng chàng tê tái, rối bời. Chàng tự hỏi: “Chúa muốn con làm gì?” Câu hỏi ấy không ngừng vang lên trong tâm trí cho đến khi chàng ngủ thiếp đi. Thiên sứ của Chúa đến với Chàng trong giấc mơ và phán: “Này Giuse, con cháu vua Đa-vít, đừng ngại đón Maria về, vì người con nàng cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Nàng sẽ sinh con trai và anh phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính người sẽ cứu dân người khỏi tội lỗi của họ” (Mt 1, 20-21). Khi tỉnh giấc, chàng cảm thấy lòng bình an và tràn đầy niềm vui. Chàng vội vã đến nhà cô gái và đón nàng về nhà mình. Chàng rất mực yêu thương và chăm sóc cho hai mẹ con nàng.
Trẻ Giêsu ngoan hiền được lớn lên mỗi ngày trong vòng tay dưỡng nuôi ấm áp và vững vàng của chàng. Chàng cũng dốc hết tâm lực để dạy dỗ và nêu gương sáng cho trẻ Giêsu về đời sống trong gia đình, tình nhân ái với mọi người và nhất là lòng kính mến Thiên Chúa. 
Chàng thanh niên ấy – không ai khác – chính là Thánh Cả Giuse, một con người hoàn toàn tuân phục thánh ý Thiên Chúa trong tinh thần khiêm nhường và phó thác; một mẫu gương tuyệt hảo về đời sống âm thầm và công chính; và là một vị thánh tỏa rạng ngời hương thơm nhân đức cho nhân thế muôn đời noi theo.

Nhìn vào cuộc đời dương thế của Chúa Giêsu, chúng ta cũng có thể thấy rõ nét hơn về chân dung Thánh Cả Giuse. Thật vậy, Thánh Cả đã có đời sống kết hợp với Thiên Chúa thế nào, thì cũng đã dạy cho con trẻ Giêsu có thói quen cầu nguyện nhiều như vậy. Thánh Cả đã sống chan hòa với mọi người ra sao, thì cũng đã làm gương cho trẻ Giêsu noi theo để xây dựng tâm hồn trắc ẩn với tha nhân nhường ấy. Thánh Cả đã sống công chính, thánh thiện biết bao, mới được chọn làm cha nuôi của Đấng Thánh của Thiên Chúa. Và trong gia đình, với mọi hoàn cảnh, Thánh Cả đã luôn sống tốt, sống đẹp, sống hy sinh để kiến tạo một môi trường tuyệt vời làm sao, thì trẻ Giêsu cũng nhờ đó mà nên khôn lớn và trở thành người tốt làm vậy. Với cả khối tình bao la và trái tim yêu thương nồng nàn, Thánh Cả Giuse hoàn toàn xứng đáng là mẫu gương cho mọi người làm cha trong gia đình.
Cũng vậy, mỗi lần nhìn lên tượng Thánh Cả Giuse, bàn tay vững chắc của Thánh Cả nắm chặt và dắt dìu bàn tay nhỏ xíu của trẻ Giêsu, tôi lại nghe vang vọng đâu đó lời dịu ngọt của người cha đang dạy con mình, dạy chính tôi: “Con yêu! Cha yêu con biết mấy. Nhưng con hãy nhớ rằng, dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra, con hãy luôn hướng lòng lên Chúa và cậy dựa vào Người. Người sẽ nâng đỡ và cứu giúp con khỏi cảnh tối tăm trong đời, bởi vì Người yêu chúng ta hơn cả tình cha yêu con”. Tôi đã ước gì mọi người cha trên đời cũng biết thương yêu và dạy dỗ con mình như vậy.
Tuy nhiên, tôi biết rằng điều ước vẫn chỉ là điều ước, vì thực tế đã đi quá xa với mong ước ấy của tôi. Vấn nạn trong các gia đình, vấn nạn về những người gia trưởng đã, đang diễn ra không phải chỉ ở nơi này hay nơi khác, nhưng là ở mọi nơi; không phải xa xôi gì, nhưng chính là trong tầm mắt, tầm tai của tôi; không phải chỉ nơi những gia đình không Công Giáo, mà tràn lan trong cả Giáo hội nữa… Tôi lấy làm buồn và đau xót cho những gia đình đang gặp cảnh khó vì những người làm cha, làm chồng chưa sống đúng trách nhiệm của mình.
Cho nên, với lòng mộ mến và kính yêu Thánh Cả Giuse, tôi nguyện xin Thánh Cả xuống ơn hộ phù, bảo trợ và dẫn dắt cho mọi bậc gia trưởng trong gia đình. Để nhờ đó, không còn những người cha vô cảm, coi trọng tiền của hơn hạnh phúc gia đình; không còn những người cha chỉ biết tìm vui thú cho bản thân qua rượi chè, cờ bạc để rồi đối xử bạo lực, thiếu tình người đối với vợ, con. Và để, những người cha trở về với mái ấm gia đình, làm tròn trách nhiệm nuôi dưỡng, giáo dục con cái, khơi lòng nhiệt huyết và trao truyền tình yêu cho con cái mình, hầu những người con có điều kiện trở thành người tốt, có ích cho Giáo hội và Xã hội.
Đặc biệt, chủ để mục vụ của Giáo hội Việt Nam năm nay là “Đồng hành cùng những gia đình khó khăn”, mong sao nhờ noi gương Thánh Cả Giuse, những người chồng, người cha trong các gia đình trở thành điểm tựa, thành cột trụ cho gia đình mình vượt thắng những khó khăn về vật chất, tinh thần và cả đời sống đức tin.
_Maria Kiều Hà_ 2533    18-03-2019