Thánh Giuse ngủ đi vào âm nhạc

 

Vào đúng ngày lễ kính thánh Giuse - 19.3.2021, nhạc sĩ Hồ Ngọc Linh ra mắt bài hát Thánh Giuse ngủ. Tác phẩm đã được chuẩn nhận, được phép dùng trong Phụng vụ. Bài hát ra đời trong Năm đặc biệt kính thánh Giuse, góp thêm vào kho tàng thánh ca Việt Nam một bài hát tôn vinh Thánh Cả. Báo Công giáo và Dân tộc có cuộc trò chuyện với tác giả Hồ Ngọc Linh để hiểu hơn về ca khúc đặc biệt này.

 

CGvDT: Chào nhạc sĩ Hồ Ngọc Linh ! Chúc mừng anh vừa ra mắt ca khúc Thánh Giuse ngủ vào đúng ngày lễ kính thánh nhân. Anh có thể chia sẻ về nguồn cảm hứng sáng tác bài hát này?

- Nhạc sĩ Hồ Ngọc Linh: Chiều tối 22.12.2020, tôi cùng nhóm “Doanh nhân Công giáo kết nối” (CBC) đến Tòa Giám mục Xuân Lộc để thăm và chúc mừng Giáng Sinh Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo - Viện trưởng Học viện Công giáo Việt Nam, khi ấy là Giám mục Xuân Lộc. Ðức cha nói với mọi người: “Năm nay là Năm kính Thánh Giuse, Giáo hội mời gọi chúng ta học tấm gương ngài sống âm thầm, khiêm nhường và lắng nghe tiếng Chúa… Ngài luôn lắng nghe để nhận ra đâu là tiếng Chúa ngay cả khi đang ngủ...”. Nói đến đó ngài xoay qua tôi và nói: “Anh nhạc sĩ Ngọc Linh viết bài hát về thánh Giuse ngủ đi”. Thú thật, ngay lúc ấy tôi không hề có một chút cảm hứng gì cả nên trả lời ngay: “Thưa, đề tài này khó viết lắm…”. Lúc bấy giờ, cha giáo linh hướng Giuse Tạ Huy Hoàng đứng bên cạnh động viên: “Chắc 19.3 kịp nhỉ?”. Tôi chỉ biết thưa: “Dạ, con sẽ cố gắng”.

Ngay trong đêm ấy khi về đến nhà, tôi suy nghĩ nhiều về thánh Giuse và có mong muốn viết về Thánh Cả ngay trong đêm, nhưng suy nghĩ hoài vẫn ngổn ngang ý tưởng. Tôi cầu nguyện và xin Chúa Thánh Thần soi sáng để viết lên điều Chúa muốn và thầm cầu xin thánh Giuse trợ giúp để viết về ngài. Ðọc kinh xong, tôi “chúc Thánh Giuse ngủ ngon”, sau đó thức để viết bài “Thánh Giuse ngủ”, và bài hát đã ra đời ngay trong đêm hôm ấy.

Những nhân đức nào của thánh Giuse được anh lựa chọn để làm chất liệu cho nội dung?

- Trong bài hát, cả ba nhân đức Tin, Cậy, Mến đều nổi bật nơi gương thánh Giuse. Chính vì Tin, ngài đã lặng thinh khi phát hiện Mẹ có thai. Thánh Giuse đã tin tưởng về người vợ nhân đức của ngài nhưng niềm tin lớn hơn là ngài đã đặt niềm tin vào Chúa một cách tuyệt đối. Một khi đã phó thác vào tay Chúa quan phòng những tính toán, lo toan, nghi ngờ của mình, ngài mới có thể đi ngủ và ngủ thật sâu, nhưng chính trong giấc ngủ sâu ấy, ngài lại lắng nghe và nhận ra được tiếng Chúa để rồi “ngài trỗi dậy và đáp lời xin vâng”. Chính vì đức Cậy và đức Mến mà thánh Giuse đã chấp nhận vất vả, bôn ba để “đem Hài Nhi cùng Mẹ Người trốn sang nước Êdíptô” một cách nhanh nhẹn, tránh xa bàn tay hủy diệt của vua Hêrôđê. Trong suốt cuộc đời, ngài luôn là người cha, người chồng mẫu mực thương yêu, đùm bọc, che chở Chúa Giêsu và Mẹ Maria... Bên cạnh ba nhân đức Tin, Cậy, Mến thì tôi cũng làm nổi bật nhân đức “xin vâng” nơi thánh Giuse và lặp lại nhiều lần trong bài hát.

 

Khi vừa thấy bài hát Thánh Giuse ngủ được anh chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, tôi liền mở nghe, quả thực âm nhạc của bài hát êm đềm du dương như một lời ru…

- Bài hát chính là lời cầu nguyện của bản thân tôi nhưng có chất nhạc. Tôi chọn âm vực không quá rộng, giai điệu liền bậc, du dương, tiết tấu đơn giản, nhẹ nhàng dễ hát để cho mọi người đều có thể hát bài này thay cho lời cầu nguyện. Bài hát được viết ở hình thức hai đoạn đơn không tái hiện, cấu trúc cân đối và rõ ràng.

Như anh chia sẻ, từ khi được gợi ý, anh đã viết xong bài hát liền trong một đêm. Vậy thì điều gì giúp anh sáng tác ca khúc mới nhanh như vậy?

- Thói quen không bao giờ quên trước khi sáng tác và làm việc của tôi đó là cầu nguyện. Ðối với thánh ca, tôi càng cầu nguyện nhiều hơn nữa trước khi muốn viết và vừa viết vừa cầu nguyện. Nói một cách khác, tôi đưa âm nhạc vào trong lời cầu nguyện của mình, có lẽ vì thế mà tôi được Chúa trợ giúp và viết bài rất nhanh, nhanh bằng một giờ kinh bình thường vậy.

Bài hát ra đời trong Năm Ðặc biệt kính thánh Giuse, chắc hẳn để lại cho anh kỷ niệm khó quên?

- Tôi đang tham gia một lớp học tại Học viện Công giáo, khi bài hát vừa viết xong, tôi gởi cho cha giáo Giuse Tạ Huy Hoàng, ngài vui lắm đem lên lớp giới thiệu; ngài xem xét từng câu, từng từ có chỗ nào sai tín lý không, rồi bảo tôi tập cho cả lớp cùng hát. Trong một buổi liên hoan cuối năm tại Học viện, bài hát lần đầu tiên được biểu diễn bởi nhóm “Pray and Sing” (Cầu nguyện và Hát) dưới sự chứng kiến của Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo, Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục giáo phận Lạng Sơn, cha giáo linh hướng Giuse Tạ Huy Hoàng, cha giáo Phaolô Ngô Ðình Sĩ, một số cha khách và đông đảo anh chị em Doanh nhân Công giáo. Bài hát được mọi người đón nhận một cách nồng nhiệt và được Ðức cha Viện trưởng Ðinh Ðức Ðạo khen nhiều. Sau đó, bài hát đã được chuẩn nhận và được sử dụng trong Phụng vụ. Tạ ơn Chúa và Thánh Cả Giuse.

 

Ngày 19.3, lễ kính thánh Giuse, bài hát đã được ca đoàn Giuse - giáo xứ An Phú (TGP TPHCM) thể hiện trong phần hiệp lễ. Anh chính là người điều khiển ca đoàn thể hiện bài này, cảm xúc của anh như thế nào khi bài hát được vang lên trong thánh lễ?

- Lần đầu tiên bài hát này được vang lên trong Phụng vụ đó là lễ kính thánh Giuse tại Học viện Công giáo vào ngày 16.3.2021 do chính Ðức cha Viện trưởng Giuse Ðinh Ðức Ðạo chủ tế. Nhưng với thánh lễ mừng bổn mạng ca đoàn Giuse vào ngày 19.3.2021 thì tôi lại có một cảm xúc khác.

Trong buổi tập hát của nhóm “Pray and Sing”, một thành viên đã quay lại và giới thiệu trên mạng. Có nhiều người từ khắp nơi nhắn tin xin bài để sử dụng nhưng lúc đó tôi luôn nhắc mọi người “bài hát chưa được chuẩn nhận nên chỉ để hát chơi thôi nhé”. Tôi rất ý thức về việc này, không tự ý lấy bài của mình sử dụng trong Phụng vụ khi chưa được phép. Vì thế khi bài hát đã được chuẩn nhận và ca đoàn Giuse hát ngay trong thánh lễ kính thánh Giuse - 19.3, tôi biết ơn Chúa và Thánh Cả vô cùng vì chính Chúa qua lời chuyển cầu của thánh Giuse đã giúp tôi viết nên bài này. Nhờ suy ngẫm về cuộc đời thánh Giuse để viết bài hát, tôi mới khám phá ra nhiều nhân đức của ngài mà tôi không thể không quyết tâm học tập. Ngài đã nhanh nhẹn, tức tốc đem Hài Nhi cùng Mẹ Người lên đường trốn sang Ai Cập, lẽ nào mình không nhanh nhẹn ghi chép lại những điều ấy bằng âm nhạc để tôn kính ngài... Thánh Cả không chỉ giúp tôi viết bài hát về ngài, mà còn gắn kết anh em trong ca đoàn Giuse mỗi ngày một thân thiện, quý mến và yêu thương nhau hơn, để cùng đem tiếng hát của mình ca tụng Chúa, phục vụ Giáo hội một cách tốt nhất... Một cảm giác sung sướng, hạnh phúc và biết ơn dâng tràn khi bài hát được ca đoàn Giuse hát lên trong thánh lễ đúng ngày kính Thánh Cả.

 

Sau khi thánh lễ kết thúc, khi các ca viên bước ra ngoài để chụp hình kỷ niệm, tôi thấy anh còn nán lại một lúc để cầu nguyện, tạ ơn. Một hình ảnh thật đẹp. Xin cảm ơn nhạc sĩ Hồ Ngọc Linh với câu chuyện thú vị về bài hát Thánh Giuse ngủ. Xin Thánh Cả là nguồn cảm hứng để anh sáng tác thêm những ca khúc khác về ngài nhân năm đặc biệt này!