Sidebar

Thứ Sáu
19.07.2024

Thành lập Uỷ ban Trù bị và giờ cầu nguyện cho Đại hội Thượng Hội đồng Giám mục

thdtb1
 Thượng Hội đồng Giám mục  (Vatican Media)


Đức Hồng Y Mario Grech, Tổng Thư Ký Thượng Hội đồng Giám mục đã bổ nhiệm bảy thành viên cho Ủy Ban Trù bị cho Đại hội của Thượng Hội đồng Giám mục vào tháng 10 năm nay. Đồng thời ngài cũng mời gọi toàn thể Giáo hội tổ chức giờ cầu nguyện kính Đức Mẹ vào ngày 31/5/2023.

Uỷ ban Trù bị được thành lập theo điều 10, l-2 của Tông hiến Episcopalis Communio - Sự hiệp thông của Giám mục - về cấu trúc của Thượng Hội đồng.

Uỷ ban có một thành viên là phụ nữ; đó là Sơ Mercedarian Shizue “Filo” Hirota đến từ Tokyo, Nhật Bản, một cố vấn của Hội đồng Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Nhật Bản.

Các thành viên khác của ủy ban là: Cha Giacomo Costa, Dòng Tên, sẽ là điều phối viên; Đức Tổng Giám mục Timothy John Costelloe của Perth, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Úc; Giám mục Daniel E. Flores của Brownsville, Texas; Giám mục Lucio A. Muadula của Xai-Xai, Mozambique; Cha Dario Vitali, giáo sư thần học tại Đại học Giáo hoàng Grêgôriana ở Roma; và Đức ông Tomasz Trafny, người Ba Lan, một thành viên của Ban Thư ký Thượng Hội đồng, sẽ là Tổng Thư ký của Ủy ban. Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich của Luxembourg, Tổng Thư ký của Thượng Hội đồng sắp tới, cũng sẽ tham gia vào công việc của Ủy ban.

Cầu nguyện cho Thượng Hội đồng

Đức Hồng y Grech đưa ra lời mời cử hành giờ cầu nguyện kính Đức Mẹ trên toàn thế giới, vào thứ Tư ngày 31/5, lễ kính nhớ Đức Mẹ Thăm Viếng, để chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ 16. Ngài mời gọi các vị lãnh đạo các Giáo hội Đông phương và các Chủ tịch các Hội đồng Giám mục, cử hành “một khoảnh khắc cầu nguyện mãnh liệt, giây phút sẽ thể hiện vẻ đẹp của lòng đạo đức bình dân xung quanh các đền thánh Đức Mẹ.”

Các đền thánh sẽ được lựa chọn bởi các Hội đồng Giám mục của mỗi quốc gia. Giờ cầu nguyện phải bao gồm sự tham gia của các ơn gọi khác nhau trong Giáo hội (giáo dân, linh mục, đời sống thánh hiến).

Các cộng đoàn giáo xứ riêng lẻ, với sự đồng ý của Giám mục Giáo phận của họ, cũng được mời tổ chức buổi cầu nguyện vào ngày hôm đó để cầu nguyện cho công việc của Thượng Hội đồng.

Thông cáo của Ban Thư ký của Thượng Hội đồng giải thích rằng buổi cầu nguyện nhắm “giúp Dân Chúa nhận thức được tầm quan trọng của Tiến trình đang diễn ra và thúc giục các tín hữu đồng hành với Thượng Hội đồng bằng lời cầu nguyện” và đặt “dưới sự bảo vệ đặc biệt của Đức Mẹ, toàn bộ Tiến trình Hiệp hành trong Giáo hội, đặc biệt là công việc của Đại hội.”

(CSR_1094/1096_2023)

 

Theo Hồng Thủy - Vatican News (16/3/2023)

337    17-03-2023