Sidebar

Chúa Nhật

14.07.2024

Thánh lễ đòi hỏi thinh lặng, chúng ta không ở đây để làm như con vẹt!

 

 

Trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại quảng trường Thánh Phêrô ngày 15 tháng 11, Đức Phanxicô giảng tiếp về Thánh Thể, ngài nhắc lại, thánh lễ không phải là một buổi trình diễn, cũng không phải là một buổi đi thăm viện bảo tàng.

Sáng thứ tư 15-11, Đức Phanxicô tiếp tục bài giảng giáo lý của ngài về Thánh Thể: “Thánh lễ không phải là một buổi trình diễn nhưng là một buổi cầu nguyện, một buổi cầu nguyện tiêu biểu, cần sự thinh lặng để chuẩn bị một quan hệ yêu thương cá nhân với Chúa”. Trước gần 12 000 giáo dân hành hương có mặt ở quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô nói tiếp: “Không phải vì mình tới trước mà mình nói chuyện với người bên cạnh, đây không phải là lúc nói chuyện”.

Thánh lễ là “giây phút ưu tiên để ở với Chúa Giêsu, và qua Chúa Giêsu, chúng ta ở với Chúa, với người anh em của mình. Đây là một sự kiện lớn, chúng ta không phải ở đây để cầu nguyện “như con két”, nhưng để trao đổi với Chúa một cách khiêm tốn và tin tưởng, như Chúa Giêsu huấn dạy các môn đệ của Ngài, họ xin Chúa dạy cho họ cầu nguyện. Như những người con đối với cha mẹ mình, chúng ta biết “Chúa nhớ chúng ta, săn sóc chúng ta, săn sóc chúng ta từng người, tất cả”.

Thái độ đúng để cầu nguyện

Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Chúng ta ý thức thánh lễ không phải là một buổi trình diễn, một buổi đi thăm viện bảo tàng, nhưng là một cuộc gặp gỡ sống động với Chúa, đó là điều cần thiết. Chúng ta cần hướng nội, giữ thinh lặng nếu chúng ta muốn để Lời Chúa nảy sinh ra từ “mầu nhiệm thinh lặng của Ngài” và “vang dội trong lòng chúng ta”. Đức Phanxicô nói tiếp: “Với thái độ này, cọng thêm sự kinh ngạc, để lòng mình ngạc nhiên, thái độ này thường chỉ có ở trẻ con, chúng thường hay đặt cả ngàn câu hỏi, bởi vì chúng muốn khám phá thế giới, chúng kinh ngạc trước những chuyện rất nhỏ, vì tất cả đều mới lạ đối với chúng. Hai thái độ này đều cần thiết cho người tín hữu, để chúng ta vào trong quan hệ với Chúa, với những điều làm chúng ta ngạc nhiên”.

Sau đó Đức Phanxicô đặt người tín hữu trước việc xét mình, có một ý thức căn bản để dò tìm đức tin: “Chúng ta có muốn mình có khát khao được ngạc nhiên không? Là tín hữu, mỗi người chúng ta có ước mong được tái sinh để gặp Chúa không?”. Đức Phanxicô trấn an: “Nếu chúng ta thiếu khát khao này vì bao nhiêu công việc, bao nhiêu dự án phải hình thành, làm chúng ta mất đi cái nhìn thiết yếu: đó là đời sống tâm hồn, đời sống thiêng liêng của chúng ta, sự gặp gỡ của chúng ta với Thiên Chúa trong lời cầu nguyện, thì anh chị em đừng ngại phải bắt đầu lại, vì trong Thánh Thể, Thiên Chúa đến gặp chúng ta trong sự mong manh của chúng ta để đưa chúng ta về với lời gọi đầu tiên, lời gọi chúng ta là hình ảnh của Chúa, là giống Chúa. Và đó là Thánh Thể, là cầu nguyện”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

742    16-11-2017