Sidebar

Thứ Sáu
19.07.2024

Thánh lễ mừng kính Thánh Philipphê Phan Văn Minh tại Trung tâm Hành hương Đình Khao

dau-le-1
Vào ngày 02/7/2022, Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai đã cùng với các cha trong giáo phận long trọng cử hành Thánh lễ mừng kính Thánh Philipphê Phan Văn Minh, bổn mạng Giáo phận Vĩnh Long, tại Trung tâm Hành hương Đình Khao.

Nhân kỷ niệm ngày Thánh Philipphê Phan Văn Minh đã anh dũng dùng mạng sống để tuyên xưng đức tin (03/7/1853 - 03/7/2022), nhiều tín hữu từ khắp nơi đã quy tụ về Đình Khao để hành hương, với cao điểm là Thánh lễ trọng thể mừng kính vị linh mục tử đạo, người con thánh thiện của Giáo phận Vĩnh Long.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Cha Giacôbê Nguyễn Văn Mẫn đã trình bày đôi nét giáo lý về Giáo Hội hiệp hành (chủ đề của Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới). Trong đó, Cha Giacôbê nhấn mạnh rằng nền tảng của Giáo Hội hiệp hành vốn “bắt nguồn từ Chúa Giêsu” và chúng ta được mời gọi “cùng đi trên con đường của Chúa” để “chào đón và phục vụ mọi người”.


Khi Thánh lễ bắt đầu, đoàn rước đầu lễ được dẫn đầu bởi các giáo dân thuộc Họ đạo Hoà Lạc cùng với các tân linh mục của giáo phận. Trong bài giảng, Đức Cha Phêrô gợi lên hình ảnh “người môn đệ chia sẻ cuộc sống của Thầy mình là Chúa Giêsu”. Từ đó, Đức Cha mời gọi mọi người “hãy coi chừng người đời” (x. Mt 10,17) và biết “giữ khoảng cách” để không bị “đồng hoá với thế gian” mà dẫn đến việc “chối bỏ đức tin”. Đức Cha Phêrô còn nêu lên những tấm gương anh dũng của các vị thánh đã can đảm tuyên xưng đức tin là Thánh Stêphanô, Thánh Phaolô, và nhất là Thánh Philipphê Phan Văn Minh, thánh bổn mạng của Giáo phận Vĩnh Long. Cuối cùng, Đức Cha Phêrô mời gọi mọi người hãy noi gương các thánh, nhất là thánh bổn mạng của giáo phận, để luôn biết “tuyên xưng đức tin” và đừng sợ tìm kiếm “Nước Thiên Chúa và sự công chính Người” (x. Mt 6,33).
dau-le
toa-giang
ket-le

Chương trình hành hương đã kết thúc nhưng đâu đó vẫn còn vang vọng lời nguyện sau cùng của Cha Thánh Philipphê Phan Văn Minh trên mảnh đất Đình Khao này: “Lạy Chúa, xin thương xót con. Lạy Đức Giêsu, xin cho con sức mạnh và can đảm chịu khổ để vinh danh Ngài. Lạy Mẹ Maria, xin nâng đỡ con.”
giao-dan

Truyền thông Giáo phận Vĩnh Long

1433    03-07-2022