Sidebar

Thứ Ba
06.12.2022

Thánh lễ Tạ ơn và Khánh thành nhà thờ Vĩnh Bình - Hạt Cái Mơn

Ví như Chúa chẳng xây nhà,

thợ nề vất và cũng là uống công. (Tv 127, 1)

Hơn ba năm qua, từ ngày 29/6/2019 với biết bao thăng trầm, mồ hôi, lắng lo trong cơn đại dịch Covid-19 cứ thấp thoáng ẩn hiện khiến công trình xây dựng biết bao lần phải chựng lại. Nhưng, nhờ vào sự quan phòng che chở của Thiên Chúa, Đức Mẹ Maria công trình xây dựng nhà thờ Vĩnh Bình cũng hoàn tất.

Với tâm huyết và biết bao nhiêu cố gắng, sáng ngày 19 tháng 5 năm 2022, họ đạo Vĩnh Bình hân hoan chào đón quý quan khách, quý ân nhân cùng quý cha, quý tu sĩ, Đức ông Tổng đại diện, Đức cha Phêrô - Giám mục giáo phận Vĩnh Long về dâng Thánh lễ tạ ơn và khánh thành nhà thờ họ đạo Vĩnh Bình trong sự kiện quan trọng của họ đạo.

Lúc 9h30, đoàn rước tiến về tiền đường nhà thờ. Đi đầu đoàn rước là Thánh giá, hương lửa; kế đến là quý cha, Đức ông Tổng đại diện và sau cùng là Đức cha Phêrô. Tại tháp chuông, Đức cha Phêrô cử hành nghi thức làm phép chuông và huấn dụ: "Ngày hôm nay rực lên vui mừng cho chúng ta vì nhà thờ này có chuông mới và qua cử hành này, chúng ta có dịp chúc tụng Chúa. Thật vậy, một cách nào đó, chuông gắn liền với đời sống dân Chúa: tiếng chuông phân phối giờ cầu  nguyện, tập họp dân chúng đến cử hành phụng vụ, báo tin cho những tín hữu biết các biến cố quan trọng xảy đến cho giáo hội địa phương hoặc cho từng tín hữu, khiến họ vui hay buồn. Vậy chúng ta hãy sốt sắng tham dự nghi lễ này, để trong đời sống, khi nghe tiếng chuông, chúng ta nhớ chúng ta là một gia đình và nghe theo tiếng chuông chúng ta họp nhau lại, biểu hiện sự hiệp nhất của chúng ta trong Đức Kitô".

Niềm vui của họ đạo Vĩnh Bình dường như được tăng lên gấp bội khi tiếng chuông từ ngôi tháp cao đẹp của nhà thờ lần đầu tiên được ngân vang. Tiếng chuông ấy không chỉ mang lại bầu khí sôi động, mà còn sưởi ấm cho đời sống đức tin của người dân nơi đây.

Sau nghi thức làm phép chuông, Đức cha Phêrô tiến vào mở rộng cánh cửa chính của nhà thờ và đoàn đồng tế tiến vào trong nhà thờ với bài ca nhập lễ.

Tiếp đến, Đức cha trang trọng làm phép nước để rảy trên dân chúng, nhắc lại Phép Rửa, cũng như để thanh tẩy nhà mới. Ngài nói: “Chúng ta vui mừng tề tựu nơi đây để dâng nhà thờ mới này cho Thiên Chúa. Vậy, chúng ta hãy khẩn khoản nài xin Người khấng ban ơn Người đến ở với chúng ta và dùng quyền năng Người làm phép nước này, để rảy trên chúng ta làm dấu chỉ thống hối và nhớ lại Bí tích Rửa tội, cũng như để thánh tẩy các tường nhà thờ mới này. Nhưng nhất là chúng ta phải lưu tâm đều này là: chính chúng ta được đức tin, đức mến kết hợp nên một, chúng ta là hiện thân của Hội Thánh sống động ở giữa trần gian, để làm dấu chỉ và chứng nhân của tình yêu mà Thiên Chúa yêu thương dành cho hết mọi người”…Sau đó, Đức cha đọc lời nguyện, rảy nước thánh trên cộng đoàn và trên tường nhà thờ.

Trong bài giảng, Đức cha nhắc nhở nên sử dụng nhà thờ là nơi liên kết con người với Thiên Chúa qua việc yêu thương và tôn trọng nhau... Sau đó, Đức Cha cầu Xin Thiên Chúa chúc lành cho họ đạo Vinh Bình, quý ân nhân, thân nhân xa gần và tất cả cộng đoàn đã về hiệp dâng thánh lễ.

Khi phần phụng vụ Lời Chúa kết thúc, Đức cha làm phép bàn thờ là nơi cộng đoàn qui tụ để tưởng nhớ và hiện tại hóa hiến lễ của Đức Kitô. Sau đó, bàn thờ mới làm phép đã được trải khăn và trang hoàng, chuẩn bị cho phần dâng lễ vật...

Thánh lễ tiếp tục diễn ra thật trang trọng và diễn tiến thật tốt đẹp. Cuối thánh lễ ông trùm họ đạo đại diện cho cộng đoàn có đôi lời cám ơn Đức cha, quý cha, quý ân nhân và toàn thể quý cộng đoàn đã về hiệp dâng thánh lễ, chung vui và cầu nguyện cho họ đạo Vĩnh Bình. Sau Thánh lễ, quý cha, và cộng đoàn tham dự dùng tiệc liên hoan trong bầu khí vui tươi, ấm áp tình gia đình.

Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục nâng đỡ, đồng hành và chúc lành, để mỗi thành phần dân Chúa nơi đây trở thành đền thờ sống động đem Tin Mừng tình thương đến cho mọi người.

BBT WVL

Một số hình ảnh
1imageoptimized2imageoptimized3imageoptimized4imageoptimized5imageoptimized
Xem Video

1195