Sidebar

Thứ Ba
06.12.2022

Thánh Lễ Tạ ơn và Làm phép Nhà thờ Lộ Mới

lm2
Sáng hôm thứ Ba, 14 tháng 6 năm 2022, ngày ghi khắc đậm nét vào những trang sử trăm năm của họ đạo Mặc Bắc. Cộng đoàn dân Chúa vùng Mặc Bắc - Trà Vinh và một số nữa ở vùng lân cận có mối tương quan nào đó với Lộ Mới đã cùng nhau và nhất là cùng với Đức Giám Mục Giáo Phận quy tụ về đây để cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa và hân hoan khánh thành ngôi nhà thờ mang tên Lộ Mới.

Lần về quá khứ, chúng ta thấy được những thăng trầm nơi ngôi nhà thờ này, với những nổ lực không ngừng nghỉ qua tưng thời kỳ Cha sở, cũng như biết bao giọt mồ hôi và công sức của quý ông bà anh chị em giáo dân. Trải qua biết bao năm tháng sử dụng và thường xuyên tu sửa, nhưng nhà thờ vẫn xuống cấp dần dần theo quy luật tự nhiên của thời gian. Hôm nay đây, sau hơn 50 năm âm thầm vun đấp và xây dựng, sau gần 20 tháng miệt mài cầu nguyện và lao khổ của Cha sở Louis đáng kính, cũng như cố gắng, nổ lực, cộng tác của nhiều người trong và ngoài họ đạo cũng như quý ân nhân xa gần, ngôi nhà thờ Lộ Mới được hoàn thành cách tốt đẹp trong Thánh Ý Thiên Chúa.  

Bắt đầu thánh lễ bằng Nghi thức làm phép chuông, cùng hiệp ý với Đức Giám Mục Giáo Phận cầu nguyện cách đặc biệt trước tháp chuông như một sự chúc lành từ Thiên Chúa, để từ đây, tiếng chuông sẽ vang xa đến mọi Kitô hữu. Niềm vui của Lộ Mới dường như được tăng lên gấp bội khi tiếng chuông từ ngôi tháp cao đẹp của nhà thờ lần đầu tiên được ngân vang. Tiếng chuông ấy không chỉ mang lại bầu khí sôi động nơi xóm đạo miền quê, mà còn sưởi ấm cho đời sống đức tin của người dân nơi đây: "Tiếng chuông thánh thót vang lên nhắc nhở mỗi người tín hữu biết mình thuộc về Chúa, kêu gọi mọi người đến với Chúa, đồng thời tiếng chuông cũng hướng tâm hồn người trần thế vươn lên cõi trời cao."

Đức Giám Mục, Đấng bản quyền Giáo Phận sẽ vui mừng và trang trọng mở cửa nhà thờ, một cử chỉ đầy ý nghĩa trong đời sống đức tin. Bởi lẽ, cánh cửa này cũng giống như cánh cửa tâm hồn chúng ta vậy, nếu như ta không mở cửa thì Chúa không thể vào được. Từ nay, ngôi nhà thờ mới này được xem như là một người mẹ, sẽ luôn dang rộng vòng tay đón những đoàn con thân yêu ra vào nhận lấy nguồn sống thiêng liêng. Ngôi nhà này luôn mãi là cuộc gặp gỡ thân tình giữa Thiên Chúa và con người, là mới nhà chung ấm áp và chan hòa tình bằng hữu cho tất cả mọi người, là ngôi nhà thân thương và gần gũi nhất của người công giáo. Bởi lẽ ngôi nhà ấy sẽ chứng kiến những thời khắc quan trọng nhất của cuộc đời người Kitô hữu.

Bài giảng kết thúc và nghi thức cung hiến Bàn Thờ mới được bắt đầu với Kinh Cầu Các Thánh, lời nguyện cung hiến, xức dầu bàn thờ và xông hương. Qua những nghi thức trọng thể này, cho thấy bàn thờ tương trưng cho Chúa Kitô vinh hiển, sẽ là nơi dành riêng cho việc cử hành hy tế Thập Giá, mang ơn cứu độ cho tất cả mọi thành phần dân Chúa.

Trước khi nhận phép Lành cuối Lễ, trong niềm vui dâng trào của ngày hồng phúc, ông trùm họ đạo thay lời cộng đoàn bày tỏ lòng tri ân với Đức Cha Phêrô, Đức Ông Barnaba, Cha Sở Louis, Cha Đặc Trách, quý cha và quý khách, vì lòng thương mến đã đến chung vui và hiệp lời tạ ơn với cộng đoàn họ đạo Lộ Mới trong ngày hồng phúc này.

Thánh Lễ làm phép nhà thờ Lộ Mới khép lại trong tâm tình tạ ơn và bầu khí vui tươi của ơn Chúa, tình người. Niềm vui và hồng ân ấy sẽ là nguồn khích lệ để người dân Lộ Mới tiếp tục hăng say công việc nhà Chúa và làm cho đức tin ngày một thăng tiến hơn. Sau cùng, mọi người cùng nhau dùng bữa cơm huynh đệ thắm đậm tình quê.

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót đã ban cho Lộ Mới ngôi nhà thờ mới thì cũng xin Chúa gìn giữ mọi thành phần dân Chúa ở Lộ Mới trong tình thương của Chúa và nhất là xin cho mọi bà con trong họ đạo biết yêu thương, hiệp nhất với nhau và nhất là sống đức tin, sống đạo để minh chứng cho Lòng Thương Xót Chúa giữa đời.
BBT WVL
lm1
lm3
lm4
lm5
lm6
lm7

876